Có rất nhiều con đường để thành công và 13 nhân vật bên dưới đã chọn con đường khác với hầu hết chúng ta.

Chuyện bỏ học trong ngành công nghệ có vẻ là... chuyện cơm bữa và thực tế những ông lớn công nghệ thành công nhất lại có khả năng cao là những người bỏ học. Những thông tin trong bài viết này không cổ súy cho việc bỏ học. Nó chỉ nhằm để nói lên rằng có rất nhiều con đường để đi tới thành công.

1. Bill Gates

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 1.

Bill Gates theo học Đại học Harvard từ năm 1973, tuy nhiên hai năm sau đó, ông bỏ học để sáng lập Microsoft. Bill Gates giữ chức CEO Microsoft cho tới tận năm 2000 khi ông chuyển sang chức vị Chủ tịch. Đến nay, Bill Gates chỉ còn là một nhà cố vấn cho tập đoàn chính tay ông gây dựng. Phần lớn thời gian còn lại, ông cùng vợ dành cho hoạt động thiện nguyện.

2. Michael Dell

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 2.

Michael Dell mới chỉ là một sinh viên năm nhất tại Đại học Texas, Austin khi ông quyết định thôi học. Lúc bấy giờ, ngành học Dell theo đuổi là sinh học trong khi đó máy tính mới là thứ làm ông thực sự hứng thú.

Năm 1984, Michael Dell thành lập Dell Computer Corp. và biến nó trở thành một đế chế máy tính ty đôi 30 năm sau đó. Dell cũng trở thành vị CEO trẻ tuổi nhất đưa công ty của mình vào được danh sách Fortune 500 vào năm 1992.

3. Mark Zuckerberg

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 3.

Vào năm hai Đại học, Mark Zuckerberg cũng bỏ học để toàn tâm toàn ý phát triển Facebook. Kể từ khi thành lập, vào năm 2004, cho đến nay, Mark vẫn là người nắm chức CEO/ Chủ tịch mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

4. Steve Jobs

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 4.

Steve Jobs rời Reed College để sáng lập Apple vào năm 1974. Cùng người đồng sáng lập Steve Wozniak, Jobs đã thực hiện thành công cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp di động, công nghiệp máy tính và công nghiệp âm nhạc.

Ở thời điểm qua đời, khối tài sản Steve Jovs có được cho là đã chạm mốc 7 tỷ đô, tuy nhiên, với ông "trở thành người giàu nhất ở nghĩa trang chẳng có nghĩa lý gì cả... Mỗi ngày, khi đi ngủ bạn có thể nói với bản thân rằng mình đã làm được điều gì đó tuyệt vời mới là vấn đề."

5. Jack Dorsey

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 5.

Jack Dorsey từng theo học Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri trước khi chuyển sang theo học Đại học New York, nơi anh... bỏ học để sáng lập mạng xã hội "chim xanh" Twitter. Bên cạnh việc là một trong những thành viên sáng lập Twitter, Jack Dorsey còn là người sáng lập/ CEO Square.

6. Paul Allen


Ít người biết rằng Paul Allen và Bill Gates là bạn học cùng cấp III. Ông theo học Đại học tại Washington State University. Tuy nhiên, thời gian của Paul Allen tại đây cũng chỉ kéo dài hai năm trước khi ông nghỉ học và trở thành lập trình viên của Honeywell.

7. Larry Ellison

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 6.

Larry Ellison là người đồng sáng lập/CEO Oracle, công ty phần mềm doanh nghiệp được định giá nhiều tỷ USD. Sau khi mẹ nuôi ông qua đời vào năm hai Đại học, Larry quyết định thôi học tại Đại học UIUC để chuyển sang Đại học Chicago, nơi ông tiếp tục thôi học chỉ sau một học kì.

Năm 1977, ông thành lập một công ty có tên Software Development Labs, tiền thân của Oracle.

8. Sean Parker

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 7.

Khác với 7 cái tên bên trên, Sean Parker thậm chí còn chưa từng đi học Đại học, tuy nhiên ông lại được đánh giá là một trong những thương nhân có nhiều thành công liên tiếp.

Theo đó, Sean Parker là người đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ âm nhạc Napster. Sau đó, ông trở thành Chủ tịch đầu tiên của Facebook. Parker cũng có nhiều dấu ấn trong sự ra đời của Plaxo và Airtime.

9. Evan Williams

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 8.

Evan Williams là một trong những người sáng lập Twitter. Sinh ra và lớn lên tại Nebraska, Williams theo học Đại học Nebraska-Lincoln nhưng ông nhanh chóng thôi học chỉ sau 1 năm rưỡi để tham gia vào nhiều dự án khởi nghiệp. Trong trường hợp bạn chưa biết, Medium, nền tảng blog khá được yêu thích, cũng là sản phẩm được tạo ra bởi Evan Williams.

10. Jan Koum

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 9.

Jan Koum học ngành toán và khoa học máy tính tại San Jose State University trước khi dừng việc học để đầu quân cho Yahoo trong 9 năm liên tục cho tới năm 2008. Jan Koum là người sáng lập WhasApp, ứng dụng nhắn tin nay thuộc chủ quản của Facebook sau thương vị mua lại đình đám giá trị lên tới 19 tỷ USD.

11. Dustin Moskovitz

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 10.

Dustin Moskovitz đang là sinh viên năm 2 ngành kinh tế tại Harvard khi gặp Mark Zuckerberg lần đầu. Họ là bạn cùng phòng và nhanh chóng trở thành bạn thân. Sau đó, Dustin trở thành nhân viên đầu tiên làm việc cho Facebook và đóng góp một vai trò quan trọng trong việc biến mạng xã hội này thành một đế chế hùng mạnh như hôm nay.

Năm 2008, Dustin Moskovitz rời Facebook để sáng lập công ty phần mềm doanh nghiệp Asana.

12. Hiroshi Yamauchi

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 11.

Hiroshi Yamauchi là Chủ tịch thứ 3 của Nintendo. Anh về sau giữ chức vụ này trong 55 liên tục cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2005. Hiroshi Yamauchi được biết đến với công lớn biến Nintendo từ một công ty sản xuất bài thành một ông lớn làng video game. Thực tế, Nintendo được sáng lập bởi ông của Hiroshi Yamauchi vào năm 1889 và Hiroshi đã bỏ học để tiếp nhận vị trí lèo lái công ty này.

Năm 2013, Hiroshi Yamauchi qua đời ở độ tuổi 85.

13. Gabe Newell

13 ông lớn công nghệ chọn bỏ học giữa chừng để... thành công - Ảnh 12.

Newell là người đồng sáng lập Valve Corporation, công ty video game nổi danh với thương hiệu Hafl Life. Trước đó, ông từng làm việc tại Microsoft trong 13 năm và từng chia sẻ rằng mình là người sản xuất ba phiên bản đầu tiên của Windows.

Cũng giống người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, Newell bỏ học khi chưa hoàn thành chương trình tại Đại học Harvard.

(Tổng hợp)