Bài học quý giá từ Lý Tiểu Long về lòng cam đảm, sự kiên cường mà ai cũng phải có trong cuộc sống để biết rằng mình không bao giờ được từ bỏ.

(*) Bài viết dưới đây được viết theo lời kể của bà Shannon Lee (tức Lý Hương Ngưng) là con thứ hai của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Tôi vẫn thường nghĩ rằng, nếu cha tôi chỉ là một ngôi sao phim võ thuật tham gia một số bộ phim hành động nổi tiếng vào những năm 70 thì tôi sẽ đó như một niềm tự hào cá nhân và chẳng mấy để tâm. Nhưng sự thật, cha tôi còn làm được nhiều hơn thế!

Cha tôi là một thầy giáo, một người đàn ông của gia đình, một võ sư, một triết gia, một biểu tượng văn hóa với cách sống tích cực và những triết lý thực tế của ông. Chính những di sản ông để lại vẫn còn sống mãi với thời gian và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về sau.

Trong cuốn hồi ký của mình, cha tôi đã ghi lại về suốt chặng đường nỗ lực của cuộc đời ông. Năng lượng của ông đã thu hút tất cả và khiến người ta phải hành động. Tôi muốn chia sẻ rộng rãi tới mọi người những bài học quý giá tôi học được từ cha tôi về lòng cam đảm, sự kiên cường mà ai cũng phải có trong cuộc sống để biết rằng mình không bao giờ được từ bỏ.

brucelee1

  1. “Ngay từ ban đầu tôi đã tìm ra loại thuốc để chữa bệnh cho mình, nhưng tôi đã không dùng đến nó. Bởi tôi biết, bệnh của tôi bắt nguồn từ chính bản thân tôi, và tôi đã không dể ý đến nó cho tới bây giờ. Hiện tại, tôi hiểu rằng, tôi sẽ không bao giờ tìm thấy ánh sáng của cuộc đời mình trừ khi tôi tự mình thắp sáng nó, giống như những ngọn nến.”

Năm 1993, anh trai Brandon Lee của tôi đã qua đời đột ngột do tai nạn trong khi đóng bộ phim The Crow. Anh ấy cũng là một diễn viên và đã có kế hoạch kết hôn vài tuần sau đó. Thế nhưng mọi chuyện đã kết thúc một cách chóng vánh đầy ngỡ ngàng. Chuyện này đã khiến tôi rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng trong nhiều năm. Và rồi trong nỗi đau ấy, tôi đã đọc được những dòng chữ trong cuốn hồi ký của cha tôi, chúng đã đưa tôi thoát khỏi bóng tối.

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng sẽ phải vật lộn đấu tranh với khó khăn, dù lớn hay nhỏ. Hãy bắt đầu giải quyết mọi chuyện bằng cách quan sát, đừng vội đưa ra phán xét. Nhìn mọi việc theo hướng tích cực và tìm ra giải pháp, như vậy bạn nhất định sẽ chiến thắng nghịch cảnh.

brucelee4

  1. “Hãy giữ cho tâm trí của bạn thật sạch, vô hình, vô sắc giống như nước. Nước thì muôn hình vạn trạng, khi bạn đổ nước vào cái ly, nó sẽ trở thành ly nước; khi bạn đổ vào chai, nó sẽ trở thành chai nước và kho bạn đổ vào ấm trà, nó cũng trở thành ấm trà. Dù vậy, nước vẫn có thể chảy hoặc rỉ ra, nó không bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì. Hãy để cho mọi thứ tự nhiên nhất.”

Đó là lời trích dẫn nổi tiếng nhất của cha tôi. Ý tưởng sống linh hoạt như nước của ông bắt nguồn từ Đạo giáo, triết học cổ đại Trung Quốc đã 2.500 năm tuổi. Ngay từ khi còn là một võ sinh trẻ tuổi, cha tôi đã được học những triết lý Đạo giáo, nhưng ông cũng có cách nhìn về những triết lý ấy bằng con mắt riêng của mình. Nếu bạn trở nên giống như nước, bạn có thể thay đổi bất kỳ hình dạng nào, chảy ở bất kỳ môi trường nào mà không sợ không sợ khó khăn hay chướng ngại vật.

Nếu bạn phải đối mặt với những trở ngại hay sự chỉ trích, đừng ngang ngạnh, chống đối hay gây gổ. Hãy giữ tâm trí linh hoạt giống như nước, có thể dễ dàng chảy theo bất cứ dòng chảy nào để đi tới đích.

brucelee2

  1. “Tiến về phía trước”

Những năm tháng chuyển giao giữa dòng phim hành động về siêu anh hùng và phim Hong Kong là một giai đoạn khó khăn với cha tôi. Ở Hollywood, ông không được giao nhiệm vụ xứng đáng với tài năng của mình, ông phải vật lộn để nuôi cả gia đình và đã bị thương rất nặng ở lưng.

Bác sĩ từng nói rằng cha tôi sẽ không bao giờ có thể tham gia vào các bộ môn nghệ thuật võ thuật, thậm chí không thể đi lại bình thường được nữa. Tuy nhiên, cha tôi không tin vào điều đó, ông đã tự nghiên cứu về cơ thể và chữa bệnh cho chính mình. “Tiến về phía trước” là cụm từ ông viết ngay sau danh thiếp của mình để nhắc nhở bản thân luôn lạc quan và kiên cường trong mọi hoàn cảnh.

brucelee3

  1. “Kiên định với mục tiêu của mình”

Năm 1969, khi cha tôi 29 tuổi, ông đã đặt ra một mục tiêu lớn cho mình. Đó tựa như một lời cam kết và ông đã quyết tâm theo đuổi nó. Ông gọi đó là “mục tiêu quan trọng nhất cần đạt được của tôi”.

“Tôi, Lý Tiểu Long, sẽ trở thành ngôi sao võ thật phương Đông đầu tiên được trả lương lương cao nhất tại Mỹ. Đổi lại, tôi sẽ cống hiến những màn biểu diễn võ thuật thú vị nhất và chất lượng nhất trong khả năng của một diễn viên. Bắt đầu từ năm 1970, tôi sẽ  trở nên nổi tiếng khắp thế giới và từ đó cho đến cuối năm 1980, tôi sẽ có trong tay 10 triệu USD. Tôi sẽ sống theo cách mà tôi muốn và đạt được thành công cũng như hạnh phúc.”

  1. “Tiếp thu những điều hữu ích, bỏ qua những gì vô ích và bổ sung những thứ bạn còn thiếu.”

Cha của tôi là một người luôn cầu tiến và ham học hỏi. Năm 1964, cộng đồng Kungfu truyền thống ở  San Francisco đã thách đấu cha tôi. Họ bị một người trẻ tuổi đang dạy Kungfu cho sinh viên thuộc mọi chủng tộc vốn ganh ghét cha tôi kích động. Anh ta nói rằng nếu anh ta thua trong cuộc chiến, anh ta sẽ đóng cửa võ đường của mình ở Oakland. Cha tôi đã chấp nhận lời thách đấu và đánh bại đối phương trong vòng chưa đầy 3 phút. Mặc dù ông đã chiến thắng, và giành quyền mở võ đường nhưng ông không vui mừng vì điều đó.

Cha tôi vốn muốn đánh hạ đối thủ dưới một phút, nhưng trong suốt cuộc chiến, đối phương liên tục chạy quanh phòng và buộc ông phải chạy theo. Môn Kungfu cổ điển mà cha tôi đã học (Vịnh Xuân Quyền) không chuẩn bị cho ông cách đánh như vậy. Vì vậy, cha tôi sau đó đã bắt đầu sáng tạo thêm ra những cách đánh của riêng mình, loại bỏ hết những chiêu thức cổ điển không giúp ích cho ông và phát triển thế võ phù hợp với cơ thể của mình.

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn chỉ cố gắng sao chép và bắt chước hình mẫu từ người khác, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Đừng đi trên con đường do người khác tạo ra, hãy tạo ra con đường cho chính mình, phù hợp với bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

    brucelee5

  1. “Gia đình là quan trọng nhất.”

Trong võ đường Kungfu của cha tôi, học sinh gồm cả nam và nữ, thuộc mọi tầng lớp, mọi chủng tộc khác nhau. Ông luôn tin rằng mọi người mà một đại gia đình, là anh chị em của nhau. Dù ông đã từng phải chịu những lời miệt thị ở Hollywood hay khi bị nói rằng một diễn viên châu Á không thể đóng vai chính trong phim Hollywood, cha tôi cũng không bao giờ cảm thấy tức giận.

Ông tự viết kịch bản cho riêng mình và làm phim để ca ngợi vẻ đẹp của văn hóa châu Á. Ông không bao giờ cạnh tranh với người khác, ông sống với sứ mệnh lớn nhất của cuộc đời mình là trở thành một Lý Tiểu Long như ông muốn. Uy tín và tài năng của ông thu hút mọi người, nhưng triết lý sống của ông mới là thứ truyền sức mạnh cho cả thế giới và giúp mọi người đoàn kết với nhau.

Đã hơn 40 năm kể từ ngày cha tôi qua đời, nhưng những di sản mà ông để lại vẫn còn đó và trở thành nguồn cảm hứng vô tận của hàng triệu người trên thế giới, kể cả những người không sinh ra cùng thời với ông. Ông đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì và lòng quả cảm, truyền lửa cho những thanh niên ngày nay để họ có thể nỗ lực tìm ra mục tiêu của cuộc đời mình.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn