Không có gì tồn tại mãi mãi trong cuộc sống. Chúng ta sẽ chỉ có một thời gian tuổi trẻ và sau đó ta sẽ già đi. Ta sẽ yêu, sẽ thất tình hoặc đánh mất người mà ta yêu. Ta sẽ sống và cũng sẽ chết...

Cuộc sống vốn chứa đựng rất nhiều thứ: vui, buồn, kì diệu, tuyệt vọng. Nhưng cuộc sống không bao giờ dễ dàng với bất kỳ ai. Có rất nhiều sự thật phũ phàng mà chẳng ai muốn chấp nhận, nhưng nó vẫn hiện hữu và buộc ta phải đối mặt. Với cuộc sống, chúng ta không có đường lui.

Vì vậy hãy học cách chấp nhận và đối diện với chúng để biến mình trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

1. Những người bạn yêu thương rồi cũng sẽ có một ngày rời xa bạn mãi mãi

Điều này nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng bạn buộc phải chấp nhận rằng, những người bạn biết, những người bạn yêu thương sẽ không thể ở bên bạn mãi mãi. Vì vậy, bạn không thể tránh khỏi cảm giác mất mát, buồn tủi, đau thương khi họ ra đi.

Cha mẹ, ông bà, bạn bè – bạn không thể biết được khi nào họ không còn ở bên bạn nữa. Lần gần đây nhất bạn gọi điện về cho cha mẹ mình là khi nào? Hãy quan tâm đến những người mà bạn yêu thương ngay khi có thể vì họ là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà chúng ta có được trong cuộc đời này.

cuocsong1

2. Chính bạn mới có thể giúp cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa

Quan niệm Phật giáo cho rằng, chính những suy nghĩ và cách hành động của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của ta. Có được một cuộc sống có ý nghĩa hay không, điều đó tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn.

Bạn không nhất thiết cứ phải tham gia vào một đội quân hòa bình hay một tổ chức cứu trợ lương thực trên thế giới mới là mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Chính vì chúng ta cứ luôn tập trung vào những thứ ta không đạt được và những gì ta muốn có nên thường có cảm giác cuộc sống của mình thật nhạt nhẽo, trống rỗng.

3. Một người tình hoàn hảo không bao giờ tồn tại

Nhiều người thường mơ về một cuộc tình đầy lãng mạn với một tình nhân lý tưởng. Nhưng trong thực tế, chúng ta đều mắc phải một sai lầm là để giấc mơ về người tình hoàn hảo ấy làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thật sự khi người yêu không hoàn hảo như những gì ta mong đợi.

Điều này không có nghĩa chúng ta cứ phải “chịu đựng” ở bên người mà ta không cảm thấy hạnh phúc, hãy suy nghĩ một cách thực tế đừng quá mơ mộng để rồi phải thất vọng. Hãy coi tình yêu của bạn như một kiệt tác nghệ thuât, bạn và người kia là những nghệ sĩ tạo ra kiệt tác đó. Trên đời này chẳng có ai là hoàn hảo, vì thế bạn chẳng thể nào kiếm được một người tình lý tưởng phù hợp 100% với những điều bạn mong mỏi trừ khi chính hai người cùng cố gắng gây dựng lên một mối quan hệ hoàn hảo.

cuocsong4

4. Cuộc sống đôi khi như một trò chơi, hãy tận hưởng

Tại sao trong cuộc sống ta cứ phải luôn nơm nớp, lo lắng về việc sẽ có điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra? Hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống này là để chúng ta học hỏi và trải nghiệm.

Điều cần thiết là hãy nghĩ cuộc sống đơn giản như một trò chơi, quyết định xem chúng ta muốn làm gì, hiểu rõ luật chơi và cứ thế thăng cấp thôi. Chúng ta sẽ chẳng thể đạt được điều gì hoặc gặt hái được thành công nếu sợ hãi quá nhiều mà không dám bắt tay vào chơi thử. Bạn đã từng nghe ai đó trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp mà chưa từng đặt chân lên sân cỏ chưa?

5. Tất cả mọi thứ rồi sẽ kết thúc

Không có gì tồn tại mãi mãi. Chúng ta sẽ chỉ có một thời gian tuổi trẻ và sau đó ta sẽ già đi. Ta sẽ yêu, sẽ thất tình hoặc đánh mất người mà ta yêu. Ta sẽ sống và cũng sẽ chết.

Cuộc đời của bất kỳ ai cũng sẽ trải qua quá trình được sống, được yêu, thành công, thất bại và đối diện với cái chết. Không ai là ngoại lệ. Thay vì chán nản với sự thật hiển nhiên này, hãy sống thật vui vẻ, hứng khởi và thậm chí là biết ơn cuộc đời. Thử nghĩ xem, nếu mọi thứ cứ kéo dài mãi mãi, điều gì sẽ khiến chúng trở nên đặc biệt? Thời gian và sự kết thúc làm nên giá trị của nhiều điều. Chúng ta cần phải trân trọng mọi thứ mình có.

cuocsong2

6. Hãy lãng mạn dù là điều nhỏ nhất

Chỉ khi nào chúng ta hiểu rằng mọi thứ sẽ đến và kết thúc vào một lúc nào đó, ta mới biết trân trọng mọi thứ trong cuộc đời này. Tất cả sẽ trở nên đẹp đẽ nếu ta dành thời gian để quan sát.

Hãy thử đi làm hay đến trường bằng một con đường khác với mọi ngày, nằm xuống bãi cỏ và ngắm những đám mấy trôi qua hay những vì sao sáng lấp lánh trên trời cao. Hãy nhìn thế giới bằng con mắt lãng mạn và bạn sẽ thấy rất nhiều thứ kỳ diệu xung quanh mình. Hãy dành cho mình một ngày nghỉ để stress không khiến bạn mệt mỏi và tận hưởng cuộc sống này.

7. Hiện thực hóa những điều lớn lao

Không nên quá nghiêm trọng hóa cuộc sống, nhưng cũng đừng để tình cảm lấn át tâm trí của bản thân. Rất nhiều điều trong cuộc sống ta buộc phải phân tích kỹ càng.

Ví dụ như, nếu chúng ta muốn trở thành một nhà văn nổi tiếng, ta không thể chỉ viết vài chữ, sau đó “bùm” một cái, cuốn sách đó trở nên bán chạy! Không. Nếu muốn như vậy, ta phải tập trung viết lách, chỉnh sửa, quảng cáo và xuất bản cuốn sách của mình. Những thứ có giá trị đều cần thời gian và năng lượng để tạo nên. Về cơ bản, muốn thành công thì buộc phải sử dụng đến “cái đầu” .

  cuocsong3

8. Tìm ra cách khác hoặc ngừng phàn nàn

Phần lớn chúng ta đều đã hoặc sẽ gặp ai đó chẳng làm gì cả nhưng luôn phàn nàn về cuộc sống vì nó không theo ý họ muốn. Hoặc là chúng ta tự thay đổi cuộc sống của mình hoặc là phải đối mặt với thất vọng. Vậy tại sao không thay đổi khi bản thân chúng ta không thích điều đó? Nếu ta không thành thực với bản thân, ta sẽ phải chấp nhận rằng ta sẽ không bao giờ tốt lên được.

Sự thật là những người hay phàn nàn thường hiếm khi thay đổi, thậm chí còn khiến mọi chuyện trì trệ, giậm chân tại chỗ. Điều cần thiết là ta luôn phải tin rằng bản thân mình có thể tìm ra cách giải quyết. Nếu không, ta sẽ chẳng làm được gì ngoài việc than thân trách phận vô ích.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn