Trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, khi nhắc về người cha đã khuất, NSƯT Quế Trân không kìm được nước mắt.

Mới đây trong sự kiện họp báo Sao nối ngôi mùa 3, chúng tôi có dịp gặp gỡ nữ nghệ sĩ cải lương xinh xắn Quế Trân. Dù nay đã 37 tuổi nhưng nữ nghệ sĩ ưu tú vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung, duyên dáng, hút hồn người đối diện với đôi má lúm không lẫn vào đâu được.

Ba vừa là thầy, vừa là cha, là thần tượng tôi.

- NSƯT Quế Trân -

NSƯT Quế Trân là ái nữ của NSND Thanh Tòng, là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ. Cô bước vào con đường nghệ thuật từ năm 8 tuổi, NSND Thanh Tòng vừa là cha, vừa là thầy của cô. Vì vậy, tình cảm của hai cha con gắn bó cả trong cuộc đời lẫn sự nghiệp. Khi NSND Thanh Tòng ra đi ở tuổi 69, cô đã suy sụp rất nhiều, thậm chí nhốt mình trong phong không muốn đi đâu. Trong cuộc phỏng vấn này, NSƯT Quế Trân đã mở lòng chia sẻ về ba của mình nhưng cô đã không kìm được nước mắt khi nhớ tới những kỷ niệm của mình và cha. 

NHỐT MÌNH TRONG NHÀ SAU KHI CHA MẤT

Clip: Quế Trân bật khóc ngay trong cuộc trò chuyện khi nhắc đến cha.

- Cuộc sống hiện tại của gia đình chị như thế nào?

Hiện tại, gia đình anh trai cũng ở cùng mẹ và tôi. Thành viên của gia đình hầu như đều đi làm suốt nên ít khi gặp mặt. Cũng vì vậy mà tôi bớt nhận những show ở xa, nhiều ngày để dành thời gian cho mẹ. Anh chị đi làm giờ hành chính nên tôi có thời gian để dành cho mẹ thì phải cố gắng. 

Nhũng năm gần đây, mẹ tôi đã yếu nhiều. Anh hai và tôi đều lo vì từ xưa đến nay ba mẹ rất gắn bó. Giờ đây, ba đã ra đi, mẹ mất đi điểm tựa lớn nhất của mình nên rất hụt hẫng. Đi đến đâu, anh chị, cô chú cũng hỏi thăm mẹ của tôi vì sợ mẹ sụp đổ sau nỗi đau này. Về nhà, tôi thường kể lại cho mẹ để mẹ yên tâm, có thêm động lực và biết rằng mọi người vẫn quan tâm và yêu quý mẹ.

ai nu xinh nhu hoa cua nsnd thanh tong: "toi 37 tuoi van khong bi me giuc lay chong" - 1

- Còn chị vượt qua cú sốc này như thế nào bởi cố NSND Thanh Tòng vừa là cha, vừa là thầy?

Thời gian đầu, tôi hoàn toàn sụp đổ vì sự mất mát này quá lớn. Bởi từ nhỏ tới lớn, tôi đều sống cùng ba mẹ. Ba lại vừa là cha vừa là thầy của tôi. Khi tôi mới bắt đầu đi hát, dù khuya tới mấy ba cũng thức chờ cửa. Đến khi tôi về nhà, ba mới yên tâm đi ngủ. Nên thời gian đầu, tôi chỉ muốn nhốt mình trong nhà, không muốn ra ngoài, không còn muốn đi hát nữa.

Một thời gian dài, mọi người thường hỏi về sự vắng bóng của tôi. Họ xót xa, tiếc nuối cho mất mát của gia đình tôi. Bạn bè, đồng nghiệp đều động viên tôi vực dậy. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, về trách nhiệm của mình với bản thân, gia đình, công việc... và cả đam mê của mình nữa. Tôi nhận ra rằng nếu không đi hát thì bản thân cũng không muốn làm công việc nào khác nên lại cố gắng tiếp tục vượt qua. May mắn khi sau thời gian đó, tôi lại có một vài vai diễn được mọi người đánh giá tốt. Việc này khích lệ tôi tiếp tục với đam mê nghệ thuật.

ai nu xinh nhu hoa cua nsnd thanh tong: "toi 37 tuoi van khong bi me giuc lay chong" - 2

- Mọi người vẫn nói rằng việc ra đi của NSND Thanh Tòng là mất mát lớn cho môn nghệ thuật cải lương, chị nghĩ sao?

Đúng như vậy, không chỉ gia đình thương xót mà mọi cấp, các giới, khán giả khắp nơi... đều thương quý và trân trọng tài năng, cống hiến của ba. Đây không chỉ là mất mát của gia đình mà còn là mất mát của môn nghệ thuật cải lương, những người yêu quý loại hình nghệ thuật này. Khi tôi xem lại một số vai diễn của ba được đài phát lại, tôi không cầm được nước mắt và thấy ba quá tài giỏi, diễn quá hay. Thế hệ trẻ hiện nay khó có thể sánh với các bậc cha chú đi trước.

Clip Quế Trân tiết lộ chưa vội lấy chồng.

37 TUỔI VẪN KHÔNG BỊ MẸ HỐI THÚC LẤY CHỒNG

- Còn cuộc sống riêng của chị, ở độ tuổi 37, liệu chị Quế Trân đã có dự định lập gia đình?

Tôi không có dự định làm mẹ đơn thân.

- NSƯT Quế Trân -

Tôi nghĩ rằng nên để mọi thứ tự nhiên và không quá đặt nặng việc lập gia đình. Trước đây, ba mẹ chưa từng ép tôi chuyện này nên tôi cứ tập trung vào đam mê của mình và dành thời gian cho gia đình, đặc biệt là mẹ. Từ khi ba mất, gia đình rất đơn chiếc. Với các chương trình biểu diễn, tôi chỉ nhận một số chương trình phù hợp còn lại thời gian đều dành cho mẹ, thư giãn rồi đi ăn cùng gia đình. Còn chuyện tình cảm thì cái gì tới sẽ tới. 

Hiện tại, tôi cũng có những người bạn trai để có thể chia sẻ, dành sự quan tâm cho nhau. Nhưng đó chỉ là tình bạn thôi, tôi thấy nó không đủ sâu sắc. Bản thân mẹ tôi đến nay vẫn không hề hối thúc nên tôi thấy mình không bị áp lực và cũng không có động lực lấy chồng cho lắm (Cười). Mẹ tôi cũng không thúc ép tôi vì sợ thời điểm này nếu tôi vội vàng thì có thể người đó sẽ không phù hợp. Nếu chưa thích hợp mà quyết định thì sẽ không hay về sau.

ai nu xinh nhu hoa cua nsnd thanh tong: "toi 37 tuoi van khong bi me giuc lay chong" - 3

- Chị có hướng tới một hình mẫu người yêu cho mình?

Tôi không dám đặt một cái gì quá mẫu mực cả. Gia đình tôi từ trước đến nay sống rất khép kín, lại có hình tượng của ba rất lớn nên tôi cảm thấy chưa có người đàn ông nào phù hợp với mình. Cũng có những người dành tình cảm yêu thương cho tôi nhưng như tôi đã chia sẻ, tôi vẫn chưa thấy được mức độ nào sâu sắc.

- Tuổi thanh xuân của phụ nữ cũng chỉ có hạn, chị có sợ khi lấy chồng và sinh con mà tuổi đã lớn thì không đảm bảo được sức khỏe?

Nhiều người cũng động viên rằng Trân trẻ quá làm tôi cũng chủ quan. Nhưng khi tôi nghĩ lại độ tuổi thật của mình cũng có chút giật mình. Nhưng biết làm sao được, bản thân tôi sống khá đơn giản nên không bị áp lực nhiều về chuyện này. Nếu không tìm được đối tượng thích hợp thì chắc tôi còn ở vậy nữa. Nhưng tôi không nghĩ tới việc làm mẹ đơn thân. 

ai nu xinh nhu hoa cua nsnd thanh tong: "toi 37 tuoi van khong bi me giuc lay chong" - 4

LÀ NGƯỜI MAY MẮN VÌ KHÁN GIẢ YÊU THƯƠNG CẢ GIA TỘC

- Có một số ý kiến cho rằng, khi chị ở thời kỳ đỉnh cao thì cải lương lại đang dần đi xuống nên khả năng của chị được phát huy hết sức. Chị thấy sao về ý kiến này?

Thế hệ của tôi được sinh ra thì cải lương không còn ở thời hoàng kim nữa, các nghệ sĩ phải khó khăn chật vật mới có được vai diễn, xuất hát. Nhưng tôi thấy bản thân đã may mắn hơn một chút so với những người khác, tôi vẫn có những show diễn, suất hát và được đi khắp nơi. Đi tới đâu, tôi cũng được mọi người dành nhiều tình cảm ủng hộ. Vì dòng họ đã nhiều đời theo cải lương, dù lúc đó, đây là nghề nghiệp khó khăn nên khán giả dành sự yêu mến cho những đứa con đứa cháu trong dòng họ. 

Chính nhờ cơ hội ấy mà tôi lại càng phải cố gắng tập luyện, sáng tạo để có thể đưa tới những tiết mục hay để níu chân khán giả ở lại.

- Những năm gần đây, gameshow "bùng nổ", những chương trình về cải lương cũng được nhiều người yêu thích. Phải chăng cải lương đang hồi sinh?

Lúc nào tôi cũng có niềm lạc quan lớn rằng cải lương có sức sống rất lớn, sẽ không bao giờ chết. Dù có những lúc thăng trầm, không xuất hiện nhiều trên kênh truyền thông nhưng tôi thấy đi đâu khán giả cũng dành tình cảm lớn cho các nghệ sĩ cải lương. Đó là môn nghệ thuật "mưa dầm thấm lâu", họ dần dần sẽ cảm mến môn nghệ thuật này và khi đã yêu rồi thì không bao giờ quên. Cũng vì vậy mà tuổi thọ của các nghệ sĩ cải lương thường dài hơn. 

ai nu xinh nhu hoa cua nsnd thanh tong: "toi 37 tuoi van khong bi me giuc lay chong" - 5

Những năm gần đây các thí sinh chọn tiết mục cải lương được dàn dựng công phu đi thi đều nhận được đánh giá cao. Bởi đây là môn nghệ thuật tập hợp hết tinh hoa của các nghệ thuật khác. Nó đòi hỏi các thí sinh này phải đổ môi hôi, thậm chí là cả máu hơn nhiều lần để có được tiết mục tốt nên được đánh giá cao.

Không chỉ cải lương mà cả các môn nghệ thuật khác, các nghệ sĩ có tài năng và cơ hội thì họ sẽ tỏa sáng. Nhưng thị phần của cải lương không lớn nên nhiều nghệ sĩ phải chuyển nghề hoặc làm thêm nghề tay trái. Tôi thấy ai cũng phải vận động để sinh tồn nhưng đáng quý nhất là khi họ có một số vốn trong tay, họ lại ngay lập tức quay về với cải lương. Cải lương vẫn ăn sâu vào máu của họ. Tôi nghĩ rằng mỗi người cố gắng một chút thì có thể sẽ giúp cải lương được bảo tồn và truyền cho thế hệ sau.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ chị!

Trong chương trình Sao nối ngôi mùa 3, Quế Trân góp mặt với vai trò MC của chương trình và dẫn cùng nam ca sĩ Nguyên Vũ. Chương trình hội tụ những con cháu, hậu duệ của các nghệ sĩ tên tuổi.

6 thí sinh tham gia thi tài mùa này gồm: Nghệ sĩ hài Hà Linh (con trai của cố nghệ sĩ tài danh Thanh Nga, ca sĩ - diễn viên Tống Hạo Nhiên (con trai nghệ sĩ Kim Phương - Đặng Vinh Quang), ca sĩ Triệu Lộc (con trai nghệ sĩ Huyền Thanh), nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải (con trai nghệ sĩ cải lương Ngọc Dung), nghệ sĩ hài Tùng Linh (con nuôi danh hài Tùng Lâm) và nghệ sĩ cải lương Phạm Huyền Trâm (con gái nghệ sĩ Phạm Đằng Giao). Đêm thi đầu tiên của chương trình phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 31/5/2018 trên kênh THVL1.