Lớn lên thì dễ nhưng để thực sự trưởng thành lại là một chặng đường gian nan.

Từ khi biết suy nghĩ, chúng ta luôn mong chờ tương lai, chúng ta thường tưởng tượng mình sẽ trông như nào khi lớn lên, mình sẽ trở thành người thế nào những ngày sau. Cứ như vậy, chúng ta đã tự đặt ra những kì vọng cho bản thân dù thậm chí chúng ta còn không hề hay biết. Ngay từ lúc nhỏ, chúng ta đã được nghe đi nghe lại điệp khúc: “Bạn có thể làm được mọi thứ nếu bạn quyết tâm”. Chúng ta vô cùng tin tưởng điều đó vì chúng ta chưa trải đời, chưa biết thế giới này khắc nghiệt đến thế nào.

Chúng ta thường nghĩ rằng trưởng thành đồng nghĩa với tự do. Một khi đã lớn, bạn có thể tự lái xe hoặc tự đi bỏ phiếu. Bạn có thể theo đuổi nghề nghiệp mình thích, sống theo cách mình chọn. Bạn nghĩ rằng khi mình đã lớn thì mình có thể trở thành con người như mình từng mong ước. Khi còn nhỏ, bạn từng thích chơi trống và muốn trở thành một tay trống nhưng bố mẹ bạn muốn bạn tập trung học hành đã. Vậy nên, bạn cố đợi đến khi bạn lớn hơn để trở thành tay trống như bạn hằng ao ước.

Nhưng khi chúng ta lớn lên, những người trải đời trước chúng ta lại cảnh báo rằng chúng ta chớ nên lãng phí tuổi trẻ. Phải tận dụng sự tự do hiện có. Sự tự do ư? Nhưng chúng ta luôn cho rằng trưởng thành đồng nghĩa với tự do, khi đó chúng ta có thể tự quyết định tương lai. Đó là lý do tại sao chúng ta lại lí tưởng hóa việc lớn lên chứ không phải trưởng thành. Tuổi tác càng nhiều, chúng ta càng có nhiều đặc quyền nhưng đồng thời càng nhiều trách nhiệm đè nặng lên vai chúng ta. Điều đáng buồn là chúng ta không thể nhận ra ngay từ đầu.

Lớn lên không đồng nghĩa với trưởng thành

trh_growing_up_v1_wide-7e1ce4118d8135739c434c69dd2d005601691cf2-s800-c85

Sao bạn vội vã muốn lớn vậy? Có phải vì bạn nghĩ mình sẽ có được những đặc quyền mà lúc nhỏ không có? Khi còn nhỏ, bạn cảm thấy người lớn có thể làm tất cả mọi thứ. Dần dần lớn lên, người lớn luôn dạy bạn phải tuân theo luật lệ hoặc quy định, ví dụ đến tuổi nào bạn có thể uống café, tuổi nào thì có thể nhuộm tóc chẳng hạn. Không có bộ luật chính thức nào quy định những điều này nhưng theo chuẩn mực xã hội thì bạn đủ tuổi mới có thể làm được những việc ấy.

Cũng có những quy định đã được luật pháp thông qua như tuổi nào có thể chơi cờ bạc, tuổi nào được sử dụng đồ uống có cồn, tuổi nào được phép lái xe. Chính vì ta không được làm những việc đó khi chưa đủ tuổi nên ta mới khao khát tới ngày ta có quyền tự do của riêng mình.

Kinh nghiệm mới là thước đo sự trưởng thành chứ không phải tuổi tác

Bạn cần đối mặt với sự thật. Quá trình trưởng thành chẳng hề dễ dàng, êm xuôi như bạn tưởng. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đã làm sai ở đâu? Sự thật là khi trưởng thành, mọi thứ chúng ta từng mong đợi đều không như mơ, thực tế khác quá xa tưởng tượng.

Trưởng thành khác lớn lên bởi vì quá trình lớn lên này là điều không thể tránh khỏi. Sự chín chắn, hiểu biết và kinh nghiệm mới chính là những dấu hiệu của sự trưởng thành. Chính những trải nghiệm đã nhào nặn lên tính cách của bạn, làm nên con người hiện tại và định hình con người tương lai của bạn. Sự trưởng thành được định nghĩa qua cách bạn tiếp nhận những trải nghiệm, cách bạn phản ứng khi trải qua điều đó, cách bạn tự nhìn lại bản thân sau đó và cách bạn sử dụng những thứ học được để

Ý tưởng “Chúng ta có thể làm được nhiều hơn khi lớn lên” chỉ là ảo tưởng

source

Cũng giống như Ông Già Noel không có thật, trưởng thành rồi chúng ta mới thấy quá trình ấy không diễn ra như ta hằng hi vọng. Sự thật rất tàn khốc. Không hề có sự tự do như ta từng tưởng tượng, chỉ có những giới hạn, rất nhiều giới hạn. Người trưởng thành phải tuân theo cả đống quy tắc và chuẩn mực xã hội. Xã hội sẽ không chấp nhận chúng ta nếu chúng ta phớt lờ những chuẩn mực đó.

Trong xã hội hiện nay, bạn trở thành người như nào khi trưởng thành không quan trọng, quan trọng là bạn trưởng thành đến mức độ nào. Bạn có trách nhiệm với công việc không? Bạn có tôn trọng thời gian và đúng giờ ? Bạn có rõ ràng và minh bạch ? Bạn cần phải có ngoại hình và cách ăn nói để thể hiện rằng mình hội tụ đủ mọi điều tốt. Và thêm một tin “tốt” là sẽ chẳng có ai giúp bạn được mãi, cũng chẳng ai có thể chỉ cho bạn con đường của bạn.

Không ai thực sự biết làm người trưởng thành như thế nào

Không có ai thực sự biết rõ là họ phải làm gì để trở thành người trưởng thành. Tất cả chúng ta đều chỉ đang cố gắng hết sức mà thôi. Nhiều người có vẻ đang rất thành công, nhưng sâu bên trong có lẽ họ cũng đang băn khoăn rất nhiều điều. Điều tốt nhất mà ta có thể làm là hãy xin lời khuyên từ những người đi trước, từ bạn bè và từ gia đình. Họ không thể cho bạn biết bạn phải làm những gì nhưng họ sẽ cho bạn biết họ sẽ làm gì nếu họ rơi vào tình huống của bạn. Chúng ta mong muốn những điều khác nhau, chính vì vậy chúng ta có những quyết định khác nhau để đạt tới những mục đích của riêng mình. Chúng ta dành cả cuộc đời cố gắng tìm và làm những việc đúng đắn, nắm bắt lấy cơ hội và hi vọng vào những điều tươi đẹp nhất.

Việc trưởng thành cũng giống như việc làm bố mẹ vậy. Không có ai là thực sự sẵn sàng, và cũng chẳng có ai biết mình đang làm gì. Khi bạn lớn lên, bạn nhận ra rằng những câu chuyện mà bố mẹ mình cứ kể mãi hồi trước đều chứa đựng những sự thực, ý nghĩa nhất định và cuộc đời của bạn cũng không khác nhiều những câu chuyện đó. Càng trưởng thành, bạn càng yêu thương và quý trọng bố mẹ mình hơn và nhận ra rằng bố mẹ luôn cố gắng mang đến cho bạn những điều tốt nhất.

Bạn cần phải dành thời gian cho những điều mà bạn muốn thực hiện

college grads

Nếu không, bạn sẽ chẳng bao giờ làm được gì. Đừng tự nói với mình rằng “Khi nào mình lớn hơn, mình sẽ…”. Bởi vì đến cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng thời gian đã trôi tuột khỏi tay, và bạn chẳng còn gì ngoài những giấc mơ dang dở. Bạn càng lớn thì thời gian dường như càng trôi nhanh. Đó là bởi bạn đã lãng phí hết số thời gian mà bạn có.

Hãy giả dụ là bạn ngủ 8 tiếng mỗi đêm, làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Hãy bỏ qua 3 tiếng để ăn uống, nói chuyện và tắm gội. Giờ bạn chỉ còn có vỏn vẹn 5 tiếng một ngày. Bạn không còn trẻ, không còn thấy tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết để theo đuổi một đam mê như trước khi mà bây giờ bạn phải theo một khung làm việc cố định. Đừng dựa vào những mơ tưởng vào tương lai. Hãy tạo thời gian để thực hiện những việc bạn muốn ngay từ bây giờ.

Không nhiều người nghĩ tới bạn

GIờ khi ta đã lớn, tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi trách nhiệm. Và chính vì vậy mà đa phần mọi người đều tập trung rất nhiều vào bản thân. Vì chúng ta phải vậy. Khái niệm thời gian giờ đã rất khác so với khi chúng ta còn là thanh thiếu niên, khi ta còn có thừa thời gian để chơi bời và tán gẫu.

Chúng ta không còn tự do, thảnh thơi vô tư như trước nữa. Giờ chúng ta phải tự chăm sóc cho bản thân mình. Những người đã có gia đình lại càng có thêm nhiều trách nhiệm và mối lo. “Chơi bời” giờ không còn là ưu tiên nữa, thay vào đó là những mục tiêu, trách nhiệm cụ thể. Sự chú tâm của ta giờ chuyển sang những vấn đề thế giới được truyền tải rộng rãi trên phương tiện truyền thông. Phần lớn mọi người đều cùng có ý kiến và sở thích với bạn, chính vì vậy chúng ta thường không chú ý đến họ và cuộc đời của họ.

Thế giới của người trưởng thành là một vùng trung lập, không có đúng và sai

MATURE

Cuộc sống khi ta còn nhỏ khá đơn giản. Chúng ta được dạy về sự khác biệt giữa cái tốt và cái xấu. Nhưng khi ta lớn lên, mọi thứ không bao giờ đi theo một hướng. Và có rất nhiều thứ mà bạn tin tưởng bắt đầu xuất hiện những khía cạnh khác. Mọi ý kiến hay sự việc đều có hai mặt, và ta phải chọn ta sẽ đứng về phía bên nào.

Làm việc để chạm tới ước mơ = 99% nỗ lực gian khổ + 1% cơ hội thành công

Khi còn trẻ, ta dễ dàng hình dung khi lớn ta sẽ như thế nào. Gia đình, nhà trường thúc đẩy chúng ta theo đuổi mơ ước của bản thân vì những lợi ích mà ta có thể đạt được. Nếu ta mơ ước thành bác sĩ, ta có thể cứu được nhiều người. Nếu ta mơ ước trở thành kiến trúc sư, ta có thể thiết kế ra những tòa nhà đẹp và những cây cầu để mọi người có thể sinh sống và đi lại rất tiện lợi.

Nhưng có một điều mà không ai có thể cho ta biết đó là phải trải qua muôn vàn khó khăn mới có thể chạm tới những ước mơ đó. Để theo đuổi ước mơ cần rất nhiều nỗ lực, hi sinh và không chỉ có thế. Đây chính là phần mà người lớn thường không nói với trẻ con. Những điều mà đáng nhẽ ra phải nói ra, như là nếu muốn thành bác sĩ thì phải học tập vất vả, không hề có ngày nghỉ, vừa hoàn thành việc học vừa túc trực trong bệnh viện. Điều này khiến ta khó có thể duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Và tồi tệ nhất là không phải bệnh nhân nào ta cũng có thể cứu được.

Chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho bản thân vì bỏ cuộc quá dễ dàng. Chúng ta đã được dạy rằng chỉ cần có khao khát thì ta sẽ có được những thứ mà ta muốn, nhưng không có mấy người được biết đến những khó khăn, vất vả mà ta phải trải qua để đạt được được những khao khát đó.

Già đi thì dễ nhưng trưởng thành là một quá trình khó khăn

635860939282065865822012905_st0073

Để có thể trở thành con người tốt nhất, bạn cần trải nghiệm thật nhiều. Hãy trân trọng những trải nghiệm đó, chúng sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn, thông thái hơn và hoàn hảo hơn. Cuộc đời sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, vì vậy hãy học cách thích nghi. Hãy suy nghĩ rộng, luôn luôn tiếp thu những kiến thức mới. Chính khoảnh khắc bạn ngừng học hỏi là lúc bạn dừng phát triển.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn