3-7 tuổi là giai đoạn bé phát triển kỹ năng nghe chính xác, bắt chước và nhận thức thông qua giao tiếp nên thuận lợi cho việc học ngoại ngữ.
Bác sĩ Anh Nguyễn làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc.

Bác sĩ Anh Nguyễn làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc.

Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn hiện làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), đồng thời là giám đốc bộ phận tư vấn Nhi khoa của tổ chức HIDADDI Nutrition for Family & Child. Năm 2016, bác sĩ Anh Nguyễn đã được nhận giải thưởng Worcester Award của Anh.

Trả lời cho câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh: "Có nên dạy tiếng Anh sớm cho trẻ? Dạy ngoại ngữ sớm có dẫn đến tình trạng bé bị loạn ngôn ngữ?", bác sĩ Anh Nguyễn chia sẻ như sau:

Trong một báo cáo của giáo sư Newport, làm việc tại Đại học Georgetown, 3-7 tuổi là "thời điểm vàng" cho các kỹ năng ngoại ngữ phát triển bởi lúc này ba kỹ năng khác của trẻ là nghe chính xác âm, nói bắt chước và nhận thức thông qua các hoạt động vui chơi, giao tiếp cùng hoàn thiện. Do đó, các bài học tiếng Anh thông qua tương tác nói và nghe ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ phát huy khả năng học nói tốt tiếng Anh như người bản ngữ. Việc học tiếng Anh trước ba tuổi không mang nhiều lợi ích, đôi lúc có thể làm trẻ khó phân biệt âm tiếng Việt và tiếng Anh ở giai đoạn sau. Do đó, từ ba tuổi trẻ mới nên được học tiếng Anh bài bản như ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, nên nhớ rằng trẻ học thông qua giao tiếp - vui chơi trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Các hoạt động có tiếng Anh được khuyến khích với trẻ trước ba tuổi:

Cha mẹ giao tiếp tiếng Anh ở vài thời điểm trong ngày (nếu cha mẹ là người nói tiếng Anh)

- Cho trẻ nghe bài hát tiếng Anh hoặc kể chuyện tiếng Anh dưới 20 phút mỗi ngày.

- Dạy trẻ dưới 5 từ tiếng Anh mỗi ngày.

Trước ba tuổi, việc học tiếng Anh của bé chủ yếu được lồng ghép qua các hoạt động vui chơi, giải trí.

Trước ba tuổi, việc học tiếng Anh của bé chủ yếu được lồng ghép qua các hoạt động vui chơi, giải trí.

Các hoạt động tiếng Anh cần thiết cho trẻ 3-7 tuổi:

Vì lý do nêu trên, đây là độ "tuổi vàng" cho các hoạt động học ngoại ngữ. Việc học ngoại ngữ trong độ tuổi này sẽ làm bé không bị sai phát âm sau này, khả năng nhớ từ vựng tuyệt vời và khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh sau này. Đây là các hoạt động gợi ý:

1. Đưa trẻ đến trung tâm tiếng Anh hoặc thuê giáo viên tiếng Anh để trẻ phát huy ba kỹ năng trên trong môi trường giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng việc học của trẻ tại trung tâm hoặc với giáo viên là vui chơi - giao tiếp là chính. Đừng đặt nặng sách vở nếu bạn không muốn trẻ không học được gì.

2. Nếu không có điều kiện đưa trẻ đến trung tâm hoặc thuê giáo viên, bạn vẫn giúp trẻ học tiếng Anh thông qua xây dựng nếp làm quen với tiếng Anh đúng. Tiến sĩ Fatih Yavuz từng nói: Thiết lập thói quen trong tiếp xúc tiếng Anh trong độ tuổi này sẽ giúp bé phản xạ tốt với tiếng Anh cũng như xây dựng tình yêu ngoại ngữ ở trẻ. Đây là những hoạt động được khuyên:

a. Giúp trẻ đọc sách tiếng Anh với câu ngắn và hình ảnh. Tầm 10-20 từ vựng/quyển

b. Thường xuyên hỏi đáp từ tiếng Anh - tiếng Việt với trẻ để nâng cao khả năng ghi nhớ.

c. Tạo thói quen thích nghe các bài hát tiếng anh hoặc các câu chuyện tiếng Anh. Rất nhiều trang website cung cấp free những câu chuyện cho trẻ. Hãy dùng từ khóa "storytelling" để tìm.

Theo Bác sĩ Anh Nguyễn