Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái không chỉ là thủ tục cần có trong lễ đầy năm của bé mà còn mang ý nghĩa cầu mong khởi đầu thuận lợi.

Cột mốc 1 năm sau khi sinh vô cùng quan trọng. Không chỉ đánh dấu bé đã “có tuổi” mà lễ thôi nôi còn mang ý nghĩa tâm linh với người Á Đông. Bài cúng thôi nôi vì vậy càng trở nên quan trọng hơn.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Không ai biết lễ thôi nôi có nguồn gốc từ khi nào. Chỉ biết rằng đây là lễ truyền thống của dân tộc Kinh khắp cả nước. Ý nghĩa thông dụng nhất được hiểu là khi bé tròn 1 tuổi, bé không cần năm nôi nữa mà có thể ngủ cùng giường với bố mẹ vậy nên cần làm lễ thôi nôi.

Cúng thôi nôi cũng là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, mục đích chính là cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với trẻ. Đây là sinh nhật đầu tiên của bé. Tùy từng vùng miền cũng như hình thức tín ngưỡng của gia đình mà mâm cúng cũng như đồ vật cúng khác nhau.

bài cúng thôi nôi 1

Thôi nôi là sinh nhật đầu tiên của bé nên phải thật ý nghĩa

Thường thì, trong gia đình bạn có bao nhiêu bàn thờ thì đặt bấy nhiêu mâm cúng thôi nôi. Ví như mâm cúng cho bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông táo, bàn thờ ông thần tài, bàn thờ tiên cô, thánh cậu…

Tính ngày làm thôi nôi vào ngày nào sẽ phù hợp?

Nhiều ông bố bà mẹ hiện đại tuy vẫn tuân thủ theo lời khuyên của ông bà đi trước là chọn ngày thôi nôi cho bé theo âm lịch nhưng lòng lại tự hỏi tại sao?

Thực tế thì làm ngày âm hay ngày dương mới chính xác, bé trai và bé gái sao phải tính tính trồi sụt bao nhiêu ngày… Giải thích thông thường sẽ mang theo tính vùng miền nhiều hơn.

Theo phong tục của ba miền thì thường cúng thôi nôi vào ngày âm lịch và đúng theo ngày sinh của bé chứ không có tính trồi sụt như cúng đầy tháng.

Bài cúng thôi nôi “chuẩn” và phổ biến nhất

Thường có bài văn khấn cho thổ công, thiên địa và cúng Thành hoàng  và 12 bà Mụ và 3 Đức ông.

Văn khấn đất đai diên địa, thổ công:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Văn khấn đọc trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng và  Văn khấn 12 Mụ bà và 3 Đức ông:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

  • Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
  • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…tháng…năm…
Vợ chồng con là…sinh được con (trai, gái) đặt tên là…

Chúng con ngụ tại:…

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là…sinh ngày… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

(Khi đã cúng thôi nôi cho bé xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. và thực hiện các nghi thức tiếp theo hoàn tất, thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.)

Bài cúng thôi nôi cho bé rất quan trọng, ảnh hưởng đến khởi đầu cũng như tương lai hạnh phúc sau này, đó là lý do bố mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng.