Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng thông tin, thí sinh Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2000, ở xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để học hệ quân sự tại Học viện Hậu cần.
Bộ Quốc phòng kết luận chính thức vụ nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về - Ảnh 1.

Nam sinh Nguyễn Quang Huy buồn bã vì bị Học viện Hậu cần trả về. (Ảnh: Cảnh Huệ/Tiền Phong)

Theo thông tin trên Báo Quân đội nhân dân, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông tin chính thức về trường hợp thí sinh bị Học viện Hậu cần trả về được báo chí đăng tải thời gian qua.

Theo đó, sau thời gian tích cực xác minh, Bộ Quốc phòng kết luận: Việc khám sức khỏe cho thí sinh Nguyễn Quang Huy đã tuân thủ đúng quy trình.

Cụ thể, khám sơ tuyển tại Hội đồng khám sức khỏe tuyển sinh quân sự huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; khám phúc tra sức khỏe trước khi vào học tại Bệnh viện Quân y 105/Tổng cục Hậu cần và khám giám định y khoa tại Hội đồng khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y (Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng).

Kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 17.9.2018 là kết luận cuối cùng. Thí sinh Nguyễn Quang Huy bị thận phải lạc chỗ bẩm sinh, theo quy định tại Tiết 5, Điểm 140, Khoản 9 (các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục), Mục II của Phụ lục 1, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30.6.2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi đã kết luận thận lạc chỗ thì phân loại sức khỏe là loại 6.

Vì vậy, thí sinh Nguyễn Quang Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tại Học viện Hậu cần năm 2018.

Liên quan đến kết quả khám tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 10.9.2018 của thí sinh Nguyễn Quang Huy do các báo đăng tải là kết quả khám tự nguyện dành cho đối tượng nhân dân nói chung, không phải là kết quả khám của Hội đồng giám định y khoa dành cho đối tượng tuyển chọn vào đào tạo sĩ quan quân sự (có tiêu chuẩn quy định sức khỏe riêng).

Các thông tin trên phiếu khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy cung cấp cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ; lời dặn của bác sĩ chưa rõ ràng là học tập, công tác trong môi trường nào (dân sự hay quân sự) dẫn tới có sự hiểu chưa đúng về tiêu chuẩn sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy vào đào tạo đại học quân sự tại Học viện Hậu cần.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho thí sinh Nguyễn Quang Huy nhập học vào hệ dân sự tại các trường Quân đội, nếu thí sinh có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh Nguyễn Quang Huy có nguyện vọng (thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10.11.2018).

Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã giao Học viện Quân y chỉ đạo Bệnh viện Quân y 103, Hội đồng giám định y khoa Bệnh viện Quân y 103 tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, nam sinh Nguyễn Quang Huy (SN 2000, trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), đạt 24,75 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Với số điểm này, Huy đỗ NV1 Trường Học viện Hậu cần.

Sau khi nhập học được một tuần, Học viện Hậu cần tổ chức kiểm tra sức khỏe, phát hiện nam sinh này thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30.8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo sĩ quan hậu cần, lý do thận phải lạc chỗ.

Thông tin này khiến Huy và mẹ em suy sụp, vì lỡ dở ước mơ. Những năm qua, dù cuộc sống khó khăn (gia đình Huy nhiều năm là hộ nghèo và cận nghèo), nhưng em luôn nỗ lực trong học tập.

Suốt 12 năm qua, Huy luôn là học sinh giỏi. Em còn là người rất thương mẹ. Bố đã mất, một mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học, nên ngày đi học, tối về Huy lại cùng mẹ đi bắt cua đem bán để có tiền đi học và phụ giúp gia đình.

Sau khi bị Học viện Hậu cần trả về, Huy phải vào Đà Nẵng xin làm công nhân, dành tiền để năm sau ôn tập và thi lại đại học. Vì hiện tại, công tác tuyển sinh của các trường đã hoàn tất. Câu chuyện của Huy khiến nhiều người cảm động và thương cho hoàn cảnh của em.