Tận mắt chứng kiến hệ thống cống thoát nước khổng lồ này, nhiều quốc gia trên thế giới cũng phải ngã mũ thán phục sức sáng tạo và sự tỉ mỉ của người Nhật.

Cho dù nhiều năm gần đây, Nhật Bản bị rất nhiều cơn bão lớn đổ bộ nhưng tất cả các thành phố lớn kể cả Tokyo rất ít khi bị ngập lụt trong nước. Với tầm nhìn xa và kĩ thuật tuyệt vời, người Nhật đã xây dựng hệ thống cống dẫn nước khổng lồ nằm bên dưới mặt đất ngay gần thủ đô.

thoatnuocblogtamsu1

Hệ thống thoát nước này của Nhật Bản là một công trình khổng lồ mà chưa có nơi nào khác trên thế giới xây dựng được.

thoatnuocblogtamsu9

Cửa ra vào cống thoát nước chạy bằng điện, không giống như các nước khác chỉ thiết kế một cái nắp giếng.

thoatnuocblogtamsu10

Nếu như lần đầu “lạc trôi” vào hệ thống thoát nước, bạn sẽ ngỡ rằng đây là cửa vào của một cung điện nguy nga dưới lòng đất.

 thoatnuocblogtamsu2

Bể kiểm soát áp lực khổng lồ mang tên Ngôi Đền (The Temple), có chức năng giảm áp lực của nước chảy đồng thời kiểm soát dòng nước trong trường hợp một máy bơm nào đó trong hệ thống bị vỡ.

thoatnuocblogtamsu3

“Ngôi đền dưới lòng đất” được nâng đỡ bởi 59 cột bê tông cốt thép, mỗi cột có thể đỡ được 500 tấn trọng lượng trần nhà.

thoatnuocblogtamsu4

Cấu trúc bên trong cống thoát nước, có thiết kế lỗ thông hơi cực lớn

thoatnuocblogtamsu8

Quang cảnh kỳ vĩ bên trong hệ thống thoát nước lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Quẳng xác lợn chết xuống đáy biển sâu nghìn mét, 9 ngày sau vớt lên cả thế giới phải rùng mình vì cảnh tượng khủng khiếp này

thoatnuocblogtamsu6

Bên trong của cống thoát nước còn có đài quan sát, công nhân có thể đứng tại chỗ đó cẩn thận quan sát tình huống nước chảy. 

thoatnuocblogtamsu18

​Trong ảnh là giếng đứng số 3. Công trình này được sử dụng khoảng 7 năm một lần, nhằm bảo vệ thủ đô Tokyo khỏi các trận lũ lụt.

thoatnuocblogtamsu16

Các giếng đứng như một vòi hút khổng lồ, hút nước lũ từ thành phố rồi xả ra sông Edo.

thoatnuocblogtamsu7

Theo như tính toán thiết kế, nước lũ từ các đường ống dẫn nước của thành phố sẽ chảy qua đường hầm rồi vào bên trong các hầm chứa nước

thoatnuocblogtamsu17

Khi hầm đầy, nước sẽ di chuyển qua các đường hầm dài để cuối cùng chảy vào Ngôi Đền đồ sộ.

thoatnuocblogtamsu11

Từ đây, các tuabin chạy bằng động cơ phản lực sẽ thực hiện nhiệm vụ và bơm nước với công suất 53.000 lít nước mỗi giây ra bên ngoài sông Edogawa.

thoatnuocblogtamsu15

Điều này nhằm mục đích giảm tối thiểu mức độ thiệt hại mà lũ lụt có thể gây ra như phá hủy nhà cửa và các công trình xây dựng quan trọng của thành phố đông dân nhất thế giới.

thoatnuocblogtamsu20

Ảnh chụp một phần con đường đưa nước xuống các trụ chứa.

thoatnuocblogtamsu19

Cho dù hệ thống thoát nước ở Tokyo thiết kế thích hợp với lượng mưa cao nhất là 50mm nhưng cho dù lượng mưa vượt quá 100mm cũng không hề hấn gì.

thoatnuocblogtamsu21

Không những vậy, hệ thống thoát nước khổng lồ này đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Những đường hầm này đón khách du lịch 4 ngày/tuần. 

thoatnuocblogtamsu22

Đứng sâu dưới lòng đất, lắng tai nghe âm thanh vang rền của những máy nén khí và nước nhỏ giọt lách tách ở xa vọng lại thực sự là một trải nghiệm khó quên.

Hệ thống đã gây sự chú ý mạnh mẽ trên toàn thế giới và đã có các chuyên gia từ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng tới tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Xem xong hệ thống cống thoát nước của Nhật Bản thấy rất yên tâm, mưa to gió lớn không cần nhìn mực nước biển, khiến cả thế giới bội phục.

Xem thêm: Cười không nhặt được mồm với những tên thương hiệu phiên bản “fake” lầm lỗi nhất quả đất

Nguồn: T.H

NM/Theo Thethaovaxahoi.vn