Lễ hội nhiếp ảnh lớn nhất cả nước đang gây sốt trong cộng đồng yêu nhiếp ảnh Việt khi khởi động năm thứ 11 với hàng loạt thông tin mới mẻ đầy hấp dẫn, mở rộng địa điểm dự thi đến Đà Nẵng, cùng cơn mưa giải thưởng dành cho các thí sinh.

Hành trình 10 năm và những con số ấn tượng

1 ngày là thời gian diễn ra của mỗi cuộc thi kể từ năm đầu tiên 2005. Bắt đầu từ 6h30 sáng, các thí sinh chỉ có vài giờ để săn ảnh và nộp bài dự thi dựa trên chủ đề đã đưa ra sẽ có 3 chủ đề và tất cả gói gọn trong vòng 1 ngày. Chính áp lực thời gian khiến cho cuộc thi Canon Photo Marathon trở thành cuộc đua gay cấn và khốc liệt với các thí sinh.

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 1.

2 thành phố Hà Nội và Sài Gòn là điểm hẹn quen thuộc với các tay máy chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp cả nước trong suốt 10 năm qua. Hàng năm cứ đến hẹn lại lên, hàng nghìn gương mặt lạ quen lại tụ về các điểm thi để đăng ký và chạy nước rút sáng tác những tấm ảnh “để đời" trong khoản thời gian cấp bách đầy thử thách.

3 giám khảo là số người cầm cân nảy mực cho hàng ngàn bài dự thi gửi về tuôn trào như suối trong vòng một ngày. Không chỉ phải chạy đua với thời gian, BGK còn hưởng “đặc quyền" áp lực lớn nhất khi phải đảm bảo chọn ra được bức ảnh xuất sắc nhất đầy đủ các tiêu chí: Ý tưởng sáng tạo, Bố cục cân đối, Màu sắc sống động và Bám sát chủ đề. Bức ảnh đạt giải phải được công bố và trao giải ngay trong ngày.

47 điểm trường ở 12 tỉnh thành là con số mà các thí sinh Photo Marathon đã đóng góp xây dựng được kể từ khi quỹ “Canon - Vì thế hệ tương lai" được triển khai vào năm 2009. Kể từ khi thu phí năm 2013 tới nay, các thí sinh photomarathon đã đóng góp xây đc 06 điểm trường, trong tổng số 48 điểm trường của quỹ “Canon – Vì thế hệ tương lai”. Quỹ được xây dựng nhằm hướng đến việc lan tỏa ý nghĩa của nhiếp ảnh đối với đời sống và dựa trên việc thu phí đăng ký dự thi đối với các thí sinh, toàn bộ số tiền thu được đều được chuyển vào quỹ để xây dựng cơ sở vật chất cần thiết cho các điểm trường khó khăn trên khắp cả nước.

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 2.

10 năm của hành trình Canon PhotoMarathon đã thu hút tổng lượt người tham dự với con số kỷ lục lên đến 37,000 người với hơn 109,000 bức ảnh được gửi về. Tất cả đều là những khoảnh khắc tuyệt vời của thành phố và đời sống con người Việt được các nhiếp ảnh gia và các “tay mơ" sáng tạo trong thời gian vỏn vẹn có một ngày.

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 3.

Năm thứ 11 - dấu ấn của những "cái mới"

Sau một thập kỷ, năm 2016 đánh dấu bước tiến mới của Canon PhotoMarathon khi “gây sốt" với địa điểm thi thứ 3 được mở tại thành phố xinh đẹp Đà Nẵng. Nổi tiếng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, điểm thi mới này hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho cuộc thi năm nay với những tác phẩm của những tay máy mới. Đây là bước tiến quan trọng của cuộc thi trong hành trình tiếp cận với cộng đồng yêu nhiếp ảnh trên toàn quốc và trao cho mọi người cơ hội thể hiện tài năng với bộ môn nghệ thuật đầy hấp dẫn này.

Ngoài Justin Mott - nhiếp ảnh gia người Mỹ - đã quá quen mặt với các thí sinh trong nhiều năm, BGK năm nay cũng đón nhận sự góp mặt của “bóng hồng" mới - nữ blogger nổi tiếng kiêm nhiếp ảnh gia Hà Kin và nhiếp ảnh gia kỳ cựu Hải Đông. Tốt nghiệp lớp nhiếp ảnh và quay phim tại New York, Hà Kin hiện đang là phóng viên của Liên Hợp Quốc và Hiệp hội quan hệ Hoa Kỳ-Nga tại New York. Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Hải Đông là tên tuổi lão làng của ngành nhiếp ảnh Việt với 20 năm trong nghề và tạo dấu ấn với hàng loạt tạp chí thời trang, mỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Mỹ Justin Mott – BGK “quen mặt” của Canon Photo Marathon trong nhiều năm

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia kì cựu Nguyễn Hải Đông

Canon Photo Marathon 2016 – Hành trình 11 năm và những con số ấn tượng - Ảnh 6.

Bóng hồng duy nhất trong dàn Ban Giám Khảo năm nay – blogger nổi tiếng kiêm nhiếp ảnh gia Vũ Thu Hà (Hà Kin)


Cuộc thi năm nay cũng sở hữu hàng loạt giải thưởng phong phú với tổng trị giá lên đến 40.000 USD, cao nhất từ trước đến nay và một giải thưởng mới toe do khán giả bình chọn qua tổng đài. Các giải thưởng bao gồm: Giải Đặc biệt - chuyến Photo Clinic trọn gói đến Nhật trị giá 5,000 USD kèm máy ảnh Canon EOS 5D Mark III, máy in ảnh PIXMA PRO 100, 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba cho mỗi chủ đề của cuộc thi.

Để đăng ký dự thi, các bạn hãy vào link: http://www.canon.com.vn/photomarathon. Cuộc thi được khởi động tại Cung Thể Thao Tổng Hợp Quần Ngựa vào 8/10/2016, tại Nhà Thi Đấu Quân Khu 7 - Tp. Hồ Chí Minh vào 15/10/2016 và cuối cùng, tại Cung Thể Thao Tiên Sơn - Đà Nẵng vào 22/10/2016.