Một con chó ở Ecuador đột quỵ và qua đời sau khi nỗ lực làm việc nhiều giờ liền để cứu được 7 nạn nhân động đất dưới thời tiết nắng nóng. 
cho-chet-vi-kiet-suc-sau-khi-cuu-nan-nhan-dong-dat

Dayko được tôn là anh hùng bởi nỗ lực tìm kiếm nạn nhân sau động đất ở Ecuador hôm 16/4. Ảnh: Ibarra Fire Department

Express đưa tin hôm 16/4, khu vực ven biển Ecuador phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter, khiến 650 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. 

Chú chó Dayko 4 tuổi, thuộc giống Labrador màu trắng, là một trong số những con chó được huy động để tìm kiếm nạn nhân động đất ở Pedernales. Dayko thuộc đội cứu hỏa Ibarra, ngoài việc tìm được những nạn nhân còn sống sót, nó còn xác định chính xác hai thi thể bị kẹt dưới đống đổ nát. 

Tuy nhiên mới đây phòng cứu hộ thông báo con chó dũng cảm có công cứu 7 người sau động đất đã qua đời. Nguyên nhân là do nó đã làm việc chăm chỉ suốt nhiều giờ liền dưới thời tiết nóng bức và bị mất nước. 

Đại diện phòng cứu hỏa cho biết con vật trung thành đã bị đột quỵ khi đang trên đường trở về căn cứ. Các bác sĩ thú y đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu được nó. 

cho-chet-vi-kiet-suc-sau-khi-cuu-nan-nhan-dong-dat-1

Dayko đột quỵ trên đường trở về căn cứ. Ảnh: Ibarra Fire Department

"Dayko tham gia vào đội tìm kiếm cứu hộ của chúng tôi từ khi nó mới một tuổi. Con vật nhanh chóng có được sự yêu mến của tất cả mọi người bởi ánh mắt đầy lòng trắc ẩn và tính cách thân thiện", người này nói. 

Dayko sau đó được chôn cất trang trọng. Những con chó khác trong đội tìm kiếm cùng các nhân viên phòng cứu hỏa đã có mặt để  bày tỏ niềm tiếc thương với con vật. 

Alex Yela, một nhân viên cứu hỏa, kể lại: "Có lần Dayko kéo tôi đi cả đoạn đường dài tới một con sông bởi nó rất thích nước. Thật may là khi đó tôi có một quả bóng trên tay để dụ nó lên bờ. Dayko rất thích bơi và dường như chẳng có thứ gì khác trên thế giới này có thể hấp dẫn nó hơn việc đó cả". 

Trước những nghi ngờ cho rằng có thể Dayko đã phải làm việc quá sức dẫn đến tử vong, phòng cứu hỏa Ibarra lên tiếng phủ nhận. Họ khẳng định Dayko được chăm sóc rất chu đáo, đồng thời chỉ ra sức khỏe của ba con chó khác cũng trong đội tìm kiếm nạn nhân động đất hôm đó đều ổn định. 

Hướng Dương