Trong rất nhiều các kinh nghiệm về sử dụng smartphone, có một điểm được nhiều người lưu ý là: sạc điện thoại qua đêm gây chai pin, hỏng điện thoại, cháy nổ… Nhưng thực tế, các chuyên gia đã phủ nhận điều này.

Sạc qua đêm có gây tác hại cho điện thoại? (Ảnh: Internet)

Phát biểu trên Independent, các chuyên gia cho biết smartphone hiện tại hầu hết đang sử dụng loại pin lithium-ion (Li-Ion). Đây là loại pin có đặc tính gọn nhẹ, sạc đi sạc lại nhiều lần, dung lượng cao… nên được ứng dụng cho hầu hết các thiết bị di động: máy ảnh, điện thoại, laptop,…

Tuy vậy, Li-Ion cũng có nhược điểm là tỏa nhiệt nhiều (đây chính là lí do vì sao máy sạc thường nóng), cũng như nếu sạc đầy thì phải ngưng ngay lập tức bởi nếu không, việc “nhồi điện” sẽ làm pin giảm tuổi thọ. Như vậy, trên lí thuyết, pin điện thoại nếu sạc qua đêm có tỉ lệ cháy nổ rất cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra cách để hạn chế điều đó, bằng cách gắn vào một con chip với chức năng quản lí nguồn điện. Nó sẽ có vai trò chủ động điều tiết, phân phối và ngắt điện sạc vào pin tùy trường hợp sử dụng. Ví dụ, khi smartphone sạc đầy 100%, chip sẽ bật chế độ cho phép nguồn điện chạy thẳng vào máy thay vì pin như trước. Tất nhiên, tính năng này có mặt trong hầu hết smartphone hiện nay.

Sự thực thì các vụ cháy nổ điện thoại do nguyên nhân khác. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể sạc điện thoại qua đêm… (Ảnh: Internet)

Như vậy, có thể hiểu việc sạc qua đêm không gây ra nhiều tác hại. Tất nhiên, bạn phải sử dụng đúng sạc “zin” của chúng, không nên dùng các loại sạc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu theo dõi tin tức, bạn có thể thấy rằng hầu hết các vụ cháy nổ điện thoại đều là do nạn nhân tự mua sạc ở vỉa hè, nơi không có nguồn gốc xuất xứ… về dùng thay vì đến cửa hàng chính hãng.

…nhưng hãy sử dụng sạc chính hãng. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, để tránh cháy nổ, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên để điện thoại nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt nhằm giảm tình trạng “chập mạch” do bị ẩm. Và nếu sạc qua đêm, nên để xa cơ thể nhằm đề phòng những tác hại mà sóng điện thoại gây ra, cũng như các trường hợp cháy nổ bất ngờ.

Theo SKCĐ