Bộ trang phục truyền thống của người Dao mà chị Sao khoác trên người được truyền từ đời bà chồng, tới mẹ chồng và giờ đến chị.

Đám cưới của chị Thu Sao, 62 tuổi và chàng trai Triệu Hoa Cương, 26 tuổi, làm xôn xao con phố Sông Bằng thuộc thành phố Cao Bằng hôm 19/9. Gần hai tháng sau khi đăng ký kết hôn, chị Sao chính thức lên xe hoa về nhà Cương, bỏ sau lưng những lời gièm pha, biến câu chuyện tình yêu như cổ tích thành hiện thực. Ngày cưới, chị Thu Sao trong bộ trang phục màu đen và đỏ theo truyền thống của người Dao. Chị kể đây là chiếc áo cưới bà nội chồng từng mặc trong ngày trọng đại rồi tặng lại mẹ chồng; mẹ chồng chị trao nó cho nàng dâu út với mong muốn các con có cuộc sống hạnh phúc, thuận hòa.

Chị Thu Sao diện bộ trang phục do mẹ chồng tặng.

Chị Thu Sao diện bộ trang phục do mẹ chồng tặng.

Chị Thu Sao ngượng chín mặt vì ban đầu không biết cách mặc chiếc áo. Mẹ chồng chị chỉ cười, ân cần ướm vào người rồi giúp con dâu buộc yếm, cài khuy. Bộ trang phục chị Thu Sao khoác lên vừa in, nhưng thiếu mất chiếc khăn chít vì chuyền tay qua nhiều đời. Cô dâu 62 tuổi xúng xính trong chiếc áo cưới truyền thống của nhà chồng, ra chào khách và chụp ảnh lưu niệm.

Đám cưới của chị Sao và chồng diễn ra theo đúng phong tục cưới hỏi của người Dao: chọn ngày, giờ đón dâu; mặc áo cưới truyền thống; xem giờ vào cửa. Nàng dâu 62 tuổi quan niệm đã lấy chồng là người dân tộc thì chấp nhận những tục lệ của nhà chồng, không thay đổi hay bỏ bớt. Bên cạnh đó, ngày vui của chị vẫn có váy cưới hiện đại, trang trí và âm nhạc theo phong cách miền xuôi. 

Trước đám cưới, chị Thu Sao đã đi lại nhà chồng một thời gian và được mọi người yêu quý. Chị không gặp khó khăn khi xưng hô mà vui vẻ gọi những người sinh thành ra Triệu Hoa Cương là bố mẹ. Chị Sao tâm sự, mẹ chồng chị không bận tâm lời đàm tiếu xung quanh mà chỉ mong con trai sống hạnh phúc những ngày tiếp theo bên người bạn đời anh đã chọn. Bà từng lo lắng con dâu lớn tuổi không có khả năng sinh nở nhưng Cương nói với mẹ rằng đợi 1-2 năm nữa ổn định cuộc sống sẽ xin con nuôi cho vui cửa, vui nhà.

Nghĩ lại quãng thời gian đối mặt với dư luận khi những thông tin về việc đăng ký kết hôn với chàng trai đáng tuổi con phát tán, chị Thu Sao vẫn chưa hết mệt mỏi. Chị từng sống một mình hơn 8 năm sau khi chồng qua đời và mưu sinh bằng công việc kinh doanh quán cafe, tiệm làm đẹp. Lúc gặp gỡ Cương, chị Sao không nghĩ sẽ bén duyên cùng anh mà chỉ coi như cậu em nhỏ. Tình yêu đến tự nhiên giữa hai con người tự do và cũng mang đến cho họ thị phi trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Ảnh chụp tờ đăng ký kết hôn của chị Thu Sao và Trịnh Hoa Cương được chia sẻ trên mạng xã hội khiến cặp tình nhân lệch tuổi bị tấn công bởi dư luận. Mỗi ngày họ nhận được hàng ngàn bình luận chê bai, thậm chí xúc phạm. Có những lúc người phụ nữ 62 tuổi tưởng như bỏ cuộc, chị được Cương động viên: "Gục ngã thì thật kém cỏi, phải đáp lại những người khinh khi mình bằng cách sống hạnh phúc". Nếu không có chồng và gia đình chồng là chỗ dựa, chị Sao nghĩ mình không thể vượt qua.

Cặp vợ chồng đũa lệch tình tứ trong ngày cưới.

Cặp vợ chồng 'đũa lệch' tình tứ trong ngày cưới.

Chị Sao tin rằng Cương là món quà mà người chồng quá cố gửi đến để chăm sóc chị nốt phần đời còn lại. Hôm đi chụp ảnh cưới về, chị Sao đề nghị gỡ bức ảnh cưới cùng chồng cũ xuống để treo ảnh mới lên nhưng Cương không đồng ý. Cương nói rằng anh chỉ là người đến sau nên tôn trọng quá khứ của vợ. Chàng trai 26 tuổi muốn cùng vợ sống cuộc sống hạnh phúc để người chồng đã khuất của chị được chứng kiến và thấy yên lòng. 

Trọng Nghĩa - Lam Trà