Những hành vi như ngủ gật, đùa nghịch hay thái độ không đúng mực với giáo viên đều được ghi lại để đánh giá hạnh kiểm.

Trường Trung học Hàng Châu 11, Trung Quốc vừa cho lắp đặt hệ thông camera tích hợp trí thông minh nhân tạo AI để các học sinh không ngủ gật hay… lườm nguýt giáo viên trong lớp.

"Mục đích của "hệ thống quản lý lớp học thông minh" là ghi lại các hành vi và biểu hiện của học sinh trong giờ học, đánh giá hạnh kiểm chính xác và chi tiết nhất. Những hành vi như ngủ gật, đùa nghịch hay thái độ không đúng mực với giáo viên đều được ghi trong hồ sơ", ông Zhang Guanqun phó hiệu trưởng, đại diện ban giám hiệu nhà trường cho biết."

Để chống học sinh ngủ gật và lườm nguýt giáo viên, một trường học ở Trung Quốc đã lắp đặt camera tích hợp AI - Ảnh 1.

Hệ thống này thu thập các biểu hiện trên khuôn mặt của học sinh và thông tin hành vi, giúp cải thiện tương tác giữa giáo viên và học sinh. Học sinh sẽ nhận được điểm chuyên cần theo thời gian có mặt tại lớp, thái độ trong giờ học và các bài kiểm tra miệng.

Đây là một trong những trường trung học đầu tiên tại Trung Quốc sử dụng thiết bị tích hợp công nghệ AI trong lớp học. Trước đó, một trường tiểu học tại tỉnh Hồ Nam từng sử dụng thiết bị kính thực tế ảo phục vụ giờ học Địa lý và Lịch sử.

Để chống học sinh ngủ gật và lườm nguýt giáo viên, một trường học ở Trung Quốc đã lắp đặt camera tích hợp AI - Ảnh 2.

Học sinh tiểu học đang đeo kính thực tế ảo (VR) trong lớp tại Xiangxi Tujia và Miao Autonomous Prefecture, tỉnh Hunan, Trung Quốc

Công nghệ thực tế ảo từ trước đến nay được biết với khả năng tạo ra thế giới của trí tưởng tượng: phá vỡ các ranh giới trong giáo dục truyền thống.

Hiện nay, các trường đại học như Carnegie Mellon (Mỹ), Imperial College (Anh), Công nghệ Nanyang (Singapore) và hàng trăm các tổ chức học thuật trên toàn thế giới đã và đang đưa VR vào để làm mới các giáo trình. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của VR trong giáo dục là mô phỏng môi trường học và những bài tập giả định.

Trong tương lai, công nghệ thực tế ảo được nhiều chuyên gia đánh giá là bước đột phá cho ngành giáo dục, góp phần thay đổi ngành giáo dục, phá bỏ các rào cản gặp phải về mặt kinh tế và địa lý.VR cho phép con người trên khắp thế giới có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, từ đó nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh của những nước không sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ như Việt Nam.

(Nguồn tham khảo: SCMP)