Công khai băng ghi âm hiệu trưởng 'khoe chiến tích' quan hệ với thủ quỹ, nhân viên trường học Indonesia bị kiện ngược.

Baiq Nuril Maknun, một quản trị viên của một trường học ở đảo Lombok, bị kết án 6 tháng tù giam trong phiên toà cuối tuần qua sau khi tiết lộ đoạn băng ghi âm tố cáo mối quan hệ ngoài luồng giữa hiệu trưởng và thủ quỹ, theo AFP.

Baiq Nuril Maknun (36 tuổi), nhân viên quản trị tại trường học đảo Lombok, Indonesia bị kết án 6 tháng tù trong phiên toà cuối tuần qua. Ảnh: AFP.

Baiq Nuril Maknun (36 tuổi), nhân viên quản trị tại trường học đảo Lombok, Indonesia, bị kết án 6 tháng tù trong phiên toà cuối tuần qua. Ảnh: AFP.

Quyết định trên đi ngược lại phán quyết trước đó xoá bỏ tội danh truyền bá tài liệu không đứng đắn của Maknun, và hiện gây ra một làn sóng tranh cãi lớn. 

"Tôi buồn và sốc bởi bản án này", chồng của Maknun, Lalu Muhamad Isnaini, phát biểu.

Năm 2012, Maknun đã ghi âm cuộc trò chuyện, trong đó hiệu trưởng ngôi trường nơi người phụ nữ 36 tuổi này làm việc hé lộ với một đồng nghiệp khác chi tiết chuyện ngoại tình của mình. Đồng nghiệp này sau đó thuyết phục Maknum công khai bản ghi âm để vạch trần quá khứ dâm đãng của hiệu trưởng, theo luật sư Joko Jumadi.

"Hiệu trưởng chia sẻ những tình tiết về mối quan hệ của ông ta với thủ quỹ", luật sư Jumadi giải thích tại toà.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng đã sa thải Maknun và đệ đơn kiện cô. Ban đầu toàn án địa phương bác bỏ đơn kiện nhưng hôm 16/11, toà án tối cao Indonesia quyết định lật ngược, cho rằng Maknun đã vi phạm luật thông tin điện tử và kết án cô 6 tháng tù cùng số tiền phạt gần 34.000 USD.

Maknun cho rằng phán quyết không công bằng. Cô nói: "Tôi chỉ là nạn nhân - tôi đã làm gì sai?". Tuy nhiên, toà án không đưa ra lý do cho bản án của mình.

Theo AFP, hệ thống tư pháp Indonesia từ lâu đã bị chỉ trích vì nhiều phán quyết được cho là sai lầm. Trong khi đó, luật thông tin điện tử cũng bị cho là quá mơ hồ và có nhiều lỗ hổng.

Tùng Anh   |