Những tháng đầu sau sinh trẻ cứ "xì xà xì xoẹt" suốt ngày, phân lúc lỏng lúc lại có bọt. Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt kéo dài luôn khiến mẹ thấp thỏm không yên.

Tháng đầu tiên sau khi sinh, trẻ thường đi tiêu sau mỗi cữ bú. Bé thường đi 5-10 lần trong một ngày, phân sệt, màu vàng sậm và tăng cân tốt thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt cộng thêm chất nhầy rất có thể hệ tiêu hóa đang có vấn đề.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt

Ở thời điểm ban đầu, khi có dấu hiệu bất thường ở đường ruột, phân của trẻ sơ sinh thường xuất hiện bọt. Lúc này có hai trường hợp:

Đi ngoài có bọt nhưng vẫn bú mẹ bình thường

Tính chất phân của trẻ có thay đổi nhưng bé bú mẹ bình thường, không quấy khóc, tăng cần đều thì không đáng ngại. Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nào cụ thể. Mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ thật chu đáo và chăm lo chế độ ăn của bản thân thì tình trạng bé sơ sinh đi ngoài ra bọt cũng sẽ rất nhanh hết.

trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Phân của trẻ sơ sinh là “thước đo” sức khỏe tương đối chính xác

Đi ngoài có bọt và bé liên tục quấy khóc

Ngược lại với trường hợp đầu tiên, khi bé đi ngoài có bọt và liên tục quấy khóc, bú ít hoặc bỏ bú, có dấu hiệu bị giảm cân hay không lên cân trong một thời gian dài…cho thấy trẻ sơ sinh đang có dấu hiệu của bệnh đường ruột hay bệnh rối loạn tiêu hóa. Một số nguyên nhân cụ thể đã được chỉ ra:

  • Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột
  • Bé bị dị ứng sữa ngoài và các chế phẩm từ sữa
  • Trẻ sơ sinh có hội chúng kém hấp thu
  • Mẹ đang cho con bú nhưng lại dùng thuốc xổ hoặc là ăn các loại thức ăn nhuận tràng
  • Trẻ sơ sinh bị lạnh bụng

Trường hợp này, mẹ không nên tự ý mua thuốc hay dùng bất kỳ mẹo dân gian nào để điều trị bệnh cho bé vì có thể gây phản tác dụng. Cách tốt nhất là cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có sự chỉ dẫn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi đi ngoài ra bọt

Trong 1 tháng đầu tiên, với bé bú sữa mẹ, sẽ đi đại tiện khoảng 5-6 lần/ngày, phân hoa cà hoa cải. Nếu trẻ bú sữa công thức thì đi đại tiện ít hơn từ 1-3 lần/ngày, phân thường dẻo, và có màu nhạt hơn, mùi cũng nặng hơn

Nếu bé sơ sinh đi phân lỏng hơn, sủi bọt và có chất nhầy rất có thể đường ruột đang bị kích thích do chưa tiêu hóa hết chất đường có trong sữa. Vì bé còn nhỏ, mẹ không nên tự ý chữa bằng mẹo dân gian mà nên cho con khám lại ở chuyên khoa tiêu hóa để có hướng điều trị cụ thể tốt nhất.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy

Tính chất phân dạng này có 3 trường hợp về sức khỏe của bé:

  • Phân trẻ có màu xanh sẫm, lượng ít, có dính nhầy, khi bú hoặc sau khi bú trẻ thường quấy khóc thường do trẻ bị đói. Trong trường hợp này, các mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc tăng lượng sữa phù hợp để trẻ bú đủ, bú no.
  • Phân trẻ cứng, mặt ngoài có nhầy hoặc máu là biểu hiện của bệnh táo bón.
  • Phân trẻ như bã đậu, có màu xanh lẫn chất nhầy là do trẻ bị viêm nhiễm ở đường ruột.
trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt 2

Nếu bé đi ngoài nhiều hơn và quấy khóc, rất có thể đường ruột đang có vấn đề

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt

Mẹ cần biết rằng tiếng sôi bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bình thường và không gây khó chịu như mẹ nghĩ. Chỉ khi bé quấy khóc liên tục thì có thể là do sự tắc nghẽn của lượng khí ở các nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong đường tiêu hóa.

Nguyên nhân có thể do chế độ ăn của mẹ có nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu (khi bú mẹ hoàn toàn), hoặc mẹ cho bé bú bình không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh…

Để hạn chế tình trạng này mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày. Hạn chế thực phẩm sinh hơi như cà chua, cam, bắp cải… Không ăn thực phẩm cay nóng, gia vị nặng mùi. Nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu sẽ không dung nạp được đường lactose có trong sữa ngoài.

Khi trẻ có hiện tượng sôi bụng chỉ cần thay đổi tư thế cho trẻ bằng cách đặt trẻ tựa đầu lên vai và vỗ lưng để trẻ ợ nóng, hoặc đặt trẻ nằm ngửa, gập đầu gối và di chuyển từng chân trẻ lên xuống.

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có vấn đề hay không còn phụ thuộc vào số lần đi và biểu hiện kèm theo của bé. Nếu lo lắng, tốt nhất mẹ đưa bé đi khám, không tự ý chữa mẹo.