Phim ngắn luôn là thể loại được yêu thích và quan trọng với những đạo diễn trẻ. Một bộ phim ngắn hay, đầy thể nghiệm và cá tính có thể là một tấm thiệp giới thiệu đạo diễn vào đời một cách suôn sẻ.

Mới

Nói về tuổi đời, đúng thật, Giải thưởng phim ngắn HTV mới chỉ xuất hiện năm nay, xếp vào hàng “em út” trong các cuộc thi phim ngắn. Nhưng không vì thế mà Giải thưởng phim ngắn HTV tỏ ra lép vế với các đàn anh. Với những lợi thế như tác phẩm sẽ được chiếu trên HTV7 – một kênh quảng bá chính thống – thì bước đường của các đạo diễn trẻ với khán giả cũng đã rút ngắn thêm 1 bước. Đó là chưa kể những cái tên ngồi ghế ban giám khảo bởi sự đa dạng của các bộ phận trong ngành công nghiệp sản xuất phim.

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 1.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 2.

Có thể kể ra nhà sản xuất – diễn viên nổi tiếng Trương Ngọc Ánh. Với kinh nghiệm cả hai lĩnh vực sản xuất và diễn xuất, Trương Ngọc Ánh hoàn toàn là cái tên đủ chất lượng để ngồi chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân cho các thí sinh trẻ. Nếu như chặng đường của giám khảo Trương Ngọc Ánh là từ diễn viên đến nhà sản xuất và đôi phần hơi nghiêng về nhà đầu tư thì với trường hợp của giám khảo Trần Bích Ngọc lại là một trường hợp khác. Ngày từ lúc vào nghề cho tới bây giờ khi đã có mười mấy năm kinh nghiệm, giám khảo Trần Bích Ngọc chính là một nhà sản xuất kì cựu là người đã “đỡ đẻ” cho không biết bao nhiêu dự án từ art-house cho tới thị trường, chắc chắn chị cũng sẽ mang đến những kiến thức cho các bạn đạo diễn trẻ về vị thế của điện ảnh Việt trên bản đồ thế giới sau hàng chục năm lăn lộn khắp các liên hoan phim lớn nhỏ trên thế giới.

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 3.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 4.

Trẻ hơn có Vũ Ngọc Phượng – một đạo diễn trẻ đang lên. Vũ Ngọc Phượng trong vài năm gần đây luôn có những tác phẩm điện ảnh được chú ý, mới nhất là 100 ngày bên em. Con đường của Vũ Ngọc Phượng cũng xuất thân từ các bộ phim ngắn rồi mới được các nhà sản xuất chú ý và có được cơ hội để có các tác phẩm điện ảnh.

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 5.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 6.

Ở lĩnh vực biên kịch, Trần Khánh Hoàng là một cái tên đang hot hiện nay. Vào nghề khá muộn nhưng những năm trước đó ở vai trò 1 copy writer đã tích luỹ kinh nghiệm cho Hoàng để chỉ trong vòng 3 năm Khánh Hoàng đã là một cái tên ở hàng top của giới biên kịch với Em chưa 18, Mùa hè viết tình ca…

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 7.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 8. 

Hay như đạo diễn hình ảnh K’Linh cũng là một đàn anh đàn chị trong nghề mà các thí sinh rất khó có dịp tiếp xúc. K’Linh nổi tiếng là người khó tính, cầu toàn và chỉ toàn tâm làm nghề. Những thành công của K’Linh có ngày hôm nay là một minh chứng rõ ràng. Việc anh nhận lời làm giám khảo cho Giải thưởng phim ngắn HTV thực sự là một may mắn cho BTC và cả những thí sinh tham gia thi.

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 9.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 10.

Độc

Tuy rằng non trẻ nhưng rõ ràng Giải thưởng phim ngắn HTV có những tư duy và hạng mục mới ở công tác tổ chức. Điều đó thấy rõ qua hạng mục TVC – Phim quảng cáo.

Giữa thời công nghệ phát triển, sự ảnh hưởng thấy rõ của internet vào đời sống thì việc thực hiện một clip ngắn truyền tải thông điệp để có viral (độ tương tác) tốt cũng là một yếu tố các đạo diễn cần phải nắm bắt.

Việc có hạng mục TVC càng mở rộng đối tượng tham dự cũng như đặt những đạo diễn vào những lựa chọn nghề nghiệp một cách rõ ràng. Nếu như ai có tư duy đạo diễn điện ảnh có thể lựa chọn hạng mục phim ngắn và những ai có tư duy của một đạo diễn tvc có thể bắt đầu thử sức với sân chơi TVC của Giải thưởng phim ngắn HTV. Đó là sự đa dạng mà không phải giải thưởng nào cũng có.

Sự xuất hiện của giám khảo Trần Hữu Tấn là một điểm nhấn cho hạng mục này. Vị giám đốc sáng tạo cũng như đạo diễn hàng trăm TVC cho các nhãn hàng trong nhiều năm qua cho thấy, Trần Hữu Tấn hiểu rất rõ tâm lí khách hàng, nhãn hàng cũng như định vị khách hàng cũng như tâm lí người tiêu dùng. Đây rõ ràng là một cơ hội để những đạo diễn trẻ chọn cho mình con đường trở thành một đạo diễn TVC cần nắm bắt để có thêm những kiến thức quý báu được chắt lọc từ kinh nghiệm của giám khảo Trần Hữu Tấn.

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 11.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 12.

Điện ảnh là một bộ môn nghệ thuật nhưng “cơm áo không đùa với khách thơ” và việc chuẩn bị cho các thí sinh một tâm lí vào đời với những vật lộn cơm áo sau này là một điều thú vị từ BTC Giải thưởng phim ngắn HTV. Họ không vẽ vời, không hứa hẹn, không tung hô tài năng mà ngược lại, cho các tài năng trẻ thấy được con đường họ sẽ đi gian truân như thế nào. Chỉ có người kiên nhẫn mới có thể đi xa được.

Các hình ảnh khác tại buổi workshop:

Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 13.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 14.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 15.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 16.
Giải thưởng phim ngắn: Cơ hội lớn dành cho người trẻ mê thử thách - Ảnh 17.