Hiện tượng thiên nhiên đáng chú ý nhất năm 2017 sẽ diễn ra đêm 7-8, rạng sáng 8-8, nguyệt thực một phần.

Theo đó, những người yêu thiên văn có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực một phần tại Việt Nam vào đêm 7, rạng sáng 8/8. Khu vực quan sát trọn vẹn nguyệt thực một phần là phần lớn châu Á (bao gồm Việt Nam), bờ Đông châu Phi. Phần còn lại của châu Á, châu Phi và toàn bộ châu Âu có thể quan sát một phần hiện tượng này.

Xem nguyet thuc mot phan tai Viet Nam dem 7-8

Tính theo giờ Việt Nam, hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ diễn ra theo lịch trình cụ thể như sau: Khoảng 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối bắt đầu; 0h22 ngày 8/8, nguyệt thực một phần bắt đầu; đến 1h20 ngày 8/8, nguyệt thực đạt cực đại; khoảng 2h18 ngày 8/8, nguyệt thực một phần kết thúc và 3h50 ngày 8/8, nguyệt thực nửa tối kết thúc.

Theo khoảng thời gian nói trên, hiện tượng này sẽ rơi vào nửa đêm. Ở pha nguyệt thực nửa tối, mặt trăng mới đi vào vùng bóng nửa tối của Trái đất nên rất sáng, chỉ tối đi một chút và có thể có màu đỏ nhạt. Vào pha một phần, mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng tối hoàn toàn của Trái đất và phần đi vào vùng đó chuyển sang đỏ thẫm và rất tối so với phần còn lại. Vì vậy hiện tượng này còn được gọi là “trăng máu”.

Theo Kiến thức