Dân gian vẫn có câu “Gái chửa là cửa mả” ngụ ý nói đến ý nói đến mức độ nguy hiểm và rủi ro của việc sinh đẻ. Không chỉ sinh thường mà những vết mổ sau sinh cũng khiến nhiều mẹ hú vía.

Sinh mổ cũng đau chẳng kém gì sinh thường thậm chí vết mổ sau sinh còn mang lại phiền toái. Đó không chỉ là nỗi ám ảnh, mất tự tin khi diện đồ mà còn là nỗi lo lắng thường trực mang tên nhiễm trùng.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau?

Khi lựa chọn đẻ mổ các bác sĩ sẽ thực hiện rạch 1 đường qua 3 lớp : da, cơ (thịt, mỡ) và thành tử cung để có thể đưa em bé ra ngoài. Theo thứ tự rạch phần da bên ngoài là trước nhất, sau đó tới phần cơ, cuối cùng là thành tử cung.

vết mổ sau sinh 1

Mẹ nào cũng mong sớm được thoát khỏi nỗi ám ảnh vết mổ sau sinh

Vậy bao lâu vết mổ được coi là bình thường, da liền da? Trung bình là sau 3 tháng và phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc vết mổ sau khi sinh của mẹ. Thông thường 7 ngày mẹ sinh mổ sẽ được xuất viện, lúc này vết khâu đã khô lại, gồ thành một đường cơ bản.

Sau khoảng 2-3 tuần vết mổ tạo thành sẹo, khi chạm vào hoặc xoay người vẫn sẽ cảm thấy đau. Phải mất khoảng 3 tháng mới được coi là lành hẳn. Lúc này mẹ sẽ cảm thấy hết đau và không cần lo về việc bục vết thương.

Với một số ít mẹ, cảm giác đau ở vết mổ có thể kéo dài đến tận 6 tháng, thậm chí 1.5 năm. Thành tử cung phải mất từ 2-3 năm mới lành hẳn. Đó là lý do bác sĩ thường khuyên nên đợi vài năm nữa mới được mang thai tiếp.

Vết mổ sau sinh bị ngứa

Vết mổ bị ngứa hay không phụ thuộc phần nhiều vào cơ địa của mỗi sản phụ. Thông thường vết mổ hình thành tế bào mới thì sẽ có hiện tượng ngứa nhưng hiện tương ngứa nhiều không phổ biến. Chỉ những mẹ có cơ địa hình thành sẹo lồi và không được kiêng cữ vết mổ đúng cách mới khổ sở.

Để tránh trường hợp này, trong quá trình chăm sóc vết mổ và thay băng cần đảm bảo sạch sẽ cho băng gạc và dụng cụ thay băng cho vết mổ cần được vô trùng, tránh cho vết mổ bị nhiễm khuẩn. Khi có hiện tượng vết mổ sau sinh bị ngứa cần tránh không được gãi vết mổ, vì vết mổ càng gãi càng gây tổn thương vết mổ và hình thành sẹo lớn hơn.

Vết mổ sau sinh bị lồi

Sẹo lồi là tình trạng cơ thể sản sinh quá mức collagen để phục hồi vết thương, do đó sau khi lành mô sẹo sẽ chồng lên vùng bị tổn thương, nhìn thấy sẹo gồ lên, sờ vết sẹo cứng và có thể ngày càng lan rộng ra làm ảnh hưởng thẩm mỹ.

Vẫn liên quan tới vấn để cách chăm sóc cơ thể sau sinh, nếu làm không đúng quy trình sẽ xuất hiện vết sẹo lồi. Mẹ cần biết rằng, sẹo không thể tự hết khi không điều trị, thậm chí còn có khả năng lớn dần theo thời gian.

Vì vậy, ngay khi vết mổ bắt đầu ăn da non, mẹ có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như hành tây, nha đam, rau má đắp lên vùng vết mổ để không cho sẹo hình thành. Nếu không có thời gian, mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại kem trị sẹo của các thương hiệu uy tín.

Vết mổ sau sinh bị sưng đỏ

Đỏ ửng là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, tuy nhiên cần giảm dần theo thời gian nhưng sưng ở chỗ vết rạch hay sưng chân cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ sau sinh. Ngau khi nhận thấy tình trạng xấu đi khi vết mổ đỏ hơn hoặc nóng rực, cần gặp ngay bác sĩ để thăm khám.

Vết mổ sau sinh bị chảy nước

Thông thường hiện tượng vết thương chảy nước vàng trong suốt (chảy huyết thanh hoặc dịch mô) xảy ra ngay sau thời gian khâu. Hiện tượng này sẽ hết sau khi vết thương khô (2- 3 ngày) và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vết thương chảy nước vàng và có mùi hôi nghĩa là vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng.

Vết mổ sau sinh bị cứng

Về lý thuyết, sau khi mổ một thời gian, vết mổ sẽ thành sẹo lồi, có màu hồng. Nhưng nếu mẹ cảm thấy nổi lên một cục nhỏ, cứng cứng (nổi hạch) và thấy hơi đau khi ấn vào thì đó là do chỉ bên trong chưa tự tiêu hết.

Hiện tượng này không có gì đáng ngại, sau một thời gian nữa nó sẽ tự tiêu hết, vết mổ đẻ không còn sưng cứng, chai cứng và cũng không còn cảm thấy đau nữa. Vết mổ đẻ bị lồi là chuyện khá phổ biến, nó cũng không có gì nguy hiểm song lại khá mất thẩm mỹ.

Chỉ có vết mổ sau sinh thôi cũng đủ khiến mẹ hú vía đúng không ạ? Khi quyết định sinh mổ mẹ cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ về cách chăm sóc vết thương để tránh nhiễm trùng nguy hiểm.