Mạng xã hội đang lan truyền với tốc độ chóng mặt về phương pháp bà mẹ Mỹ đắp khoai tây vào lòng bàn cân giúp bé bị cảm lạnh nhanh khỏi "thần tốc". Thực hư chuyện này như thế nào?

Debbie Vigan, một bà mẹ ở California đã chia sẻ trên trang cá nhân về “liệu pháp khoai tây” áp dụng khi trẻ bị ốm. Cách thức thực hiện đơn giản nhưng theo bà mẹ này cực kỳ hiệu quả. Chuyện bé bị cảm lạnh bây giờ chỉ là “con muỗi” thôi.

Debbie Vigan chia sẻ rằng: “Khi Deairres có dấu hiệu cảm lạnh nhẹ, tôi đã đặt khoai tây vào tất của con từ lúc 8 đến 9 giờ tối. Thật là kì diệu thằng bé không bị ốm nặng thêm nữa, thằng bé không bị chảy nước mũi hay ngạt mũi như mọi khi. Con đã ngủ suốt 12 tiếng. Buổi sáng hôm sau khi tôi lấy khoai tây ra khỏi tất của con thì nó đã chuyển sang màu đen”.

bé bị cảm lạnh

Debbie Vigan chia sẻ trên trang cá nhân về cách trị cảm lạ lùng

Bà mẹ này cũng cho biết tìm thấy phương pháp này thông qua một bài báo. Bài viết đã nhận được 300.000 lượt chia sẻ ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội. Cách chữa chị lạ lùng này cũng được một số bà mẹ học theo. Thậm chí một số bà mẹ khẳng định không chỉ có tác dụng điều trị cảm lạnh mà còn giúp hạ sốt cho trẻ.

Cách thực hiện khá đơn giản: Sử dụng 1 củ khoai tây sau đó cắt lát và cho vào tất, tương tự như cách dùng hành tây trị ốm cho bé và để khoai tây trong tất bé qua đêm.

Khoai tây không chỉ giúp chữa cảm lạnh mà còn có thể giúp hạ sốt. Theo WebMD, vỏ khoai tây cũng có đặc tính chống vi khuẩn. Khoai tây sống giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp, nhiễm trùng, bỏng và đau mắt.

Không chỉ có mỗi Debbie đề cập đến hiệu quả của biện pháp tự chữa bệnh này. Nhà nghiên cứu y khoa Jenny Hills cũng từng đề cao nó trong một bài báo trên Healthy and Nutural World. Theo Hills, khoai tây từ lâu đã được biết đến với khả năng chống độc có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus. Kiến thức này có từ thời cổ đại Trung Quốc và Ai Cập.

Tuy vậy, cho dù biện pháp can thiệp ở nhà đơn giản như thế nào đi nữa, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa khi con bị ốm. Mọi cách khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị trực tiếp đều chỉ mang tính tham khảo.