Quan sát bản thân thật kĩ trong ngày đèn đỏ sẽ giúp bạn nhận biết những vấn đề sức khỏe mà ngày thường ít để ý đến.

Dù muốn hay không, cô bạn nguyệt san sẽ đồng hành cùng XX trong phần lớn cuộc đời họ. Vì thế, không có gì phản ánh sức khỏe rõ ràng và dễ thấy như màu sắc kinh nguyệt cả! Hãy dành một ít thời gian để quan sát màu sắc trong kì đèn đỏ.

Kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ tươi:

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 1.

Còn nếu có những dấu hiệu bất thường sau, bạn cần đi gặp bác sĩ ngay nhé!

Màu đỏ hồng nhạt

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 2.

Nếu bạn có màu đỏ hồng nhạt, đặc biệt là trong những ngày đầu của chu kỳ thì đây là hiện tượng khá bình thường. Vì vào giai đoạn đầu của chu kỳ, lượng máu tiết ra khá ít và tạo ra màu hồng nhạt.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai khi các nội tiết tố bị biến đổi, hoặc báo hiệu một tổn thương bên trong cơ quan sinh dục mà bạn không hề hay biết. Để chắc chắn, bạn có thể tới gặp bác sĩ và có chẩn đoán chính xác hơn.

Màu đỏ thẫm

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 3.

Vào những ngày cao trào của chu kỳ, vài cục máu đỏ thẫm sẽ xuất hiện và đây cũng là hiện tượng bình thường khi tử cung đang "tăng tốc", co bóp nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn ra "ào ạt" thành các dòng màu đỏ sẫm thì hãy cẩn thận, đây có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung đấy!

Đỏ cam

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 4.

Hãy cẩn thận bất cứ khi nào kinh nguyệt của bạn có lẫn sắc cam trong đó. Ở một số trường hợp, nó chỉ là hiện tượng vô hại khi chất tiết từ tử cung hòa với máu. Song khả năng lớn là bạn đã mắc bệnh phụ khoa khiến kinh nguyệt bị biến đổi màu sắc. Nếu thấy sắc cam trong kinh nguyệt, hãy tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đỏ nâu

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 5.

Đây là sắc đỏ đậm thường xuất hiện vào cuối chu kỳ, và nó tưởng chừng là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên hãy cẩn thận nếu bạn thấy lẫn sắc vàng hoặc cam trong kinh nguyệt lúc này, hay kinh nguyệt vẫn ra nhiều và kéo dài 2-3 ngày kèm thêm sắc tố, các vẩn màu đen. Đây có thể là dấu hiệu của việc viêm nhiễm hoặc chảy máu do tổn thương sâu.

Không có kinh nguyệt, không màu hoặc kinh nguyệt lốm đốm

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 6.

Đây là một trong những loạt hiện tượng bất thường khác của kinh nguyệt. Thông thường, đây là dấu hiệu của việc mang thai. Nhưng nó cũng có thể là cảnh báo về tình trạng mất cân bằng nội tiết tố đang dâng cao trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên "lỡ" mất kì đèn đỏ, hay kinh nguyệt nhạt màu, tạo thành đốm trên băng vệ sinh, hãy cân nhắc đến việc khám nỗi tiết nhé!