McDonald's là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới. Không ai có thể phủ nhận sự thật này. Vậy yếu tố nào đã làm nên thành công đáng kinh ngạc ấy?

Sự thành công của McDonald’s chính là biểu tượng của Giấc mơ Mỹ đã thành sự thật. Mặc dù không phải là doanh nghiệp kinh doanh nhãn hiệu đầu tiên, McDonald’s lại trở thành hình tượng mẫu mực cho mọi doanh nghiệp trên thị trường. Bắt đầu từ một nhà hàng nhỏ cho người đi xe hơi được thành lập bởi hai người anh em Dick và Mac McDonald ở miền nam California, hãng McDonald’s đã phát triển thành một mạng lưới hơn 35.000 nhà hàng ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.

Vậy bí quyết gì đã giúp hãng McDonald’s khởi đầu từ một nhà hàng nhỏ thành một tập đoàn đồ ăn nhanh toàn cầu như bây giờ ? Đây là một câu hỏi rất khó để trả lời một cách ngắn gọn, nhưng công thức làm nên thành công của McDonald’s có ba nguyên liệu nổi bật nhất, đóng vai trò chủ chốt giúp hãng này có thể chạm tay tới sự thành công ngoài sức tưởng tượng. Ba nguyên liệu đó gồm:

Nguyên liệu #1: Tính nhất quán đáng kinh ngạc

Không quan trọng việc bạn đang bước chân vào một nhà hàng McDonald’s ở đâu trên thế giới, Mỹ, Úc hay Nhật Bản, bạn sẽ được hưởng một trải nghiệm hoàn toàn giống nhau cho dù bạn ăn McDonald’s ở bất cứ nơi nào. Đây chính là viễn cảnh của Ray Kroc khi bắt tay vào phát triển McDonald’s.

contact-us_tm

Khẩu hiệu mà Kroc dùng làm nền tảng cho McDonald’s chính là “Chất lượng, Phục vụ, Vệ sinh và Giá trị”. Niềm tin của ông vào câu khẩu hiệu này lớn đến mức vào năm 1961, ông thành lập một trường đào tạo mang tên Đại học Hamburger và khóa học của trường này được xây dựng dựa theo bốn giá trị được nhắc đến trong khẩu hiệu trên. Tính nhất quán coi là một trong những giá trị cốt lõi của bất kì một doanh nghiệp thương hiệu nào và Đại học Hamburger đã có một chương trình đào tạo có hệ thống để dạy các chủ thương hiệu cách điều hành một nhà hàng McDonald’s theo cách mà Ray Kroc đã tưởng tượng từ khi hãng này được thành lập hơn 50 năm trước.

Chính những nỗ lực để đạt được hiệu quả mang tính ổn định và lâu dài đã giúp hãng McDonald’s không chỉ đạt được thành công trong việc thỏa mãn kì vọng của khách hàng mà còn duy trì vị trí số 1 của hãng này trong thời buổi mà tốc độ chế biến và phục vụ được đặt lên hàng đầu.

Nguyên liệu #2: Những đổi mới đầy táo bạo

Mặc dù nghe có vẻ là những đổi mới sẽ mâu thuẫn với tính nhất quán, nhưng chính hai yếu tố này đã hợp sức để thúc đẩy tốc độ phát triển của McDonald’s.

Việc giữ vững những giá trị cốt lõi của công ty không có nghĩa là phải giữ nguyên những sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó. Việc có những đổi mới lấy khách hàng làm gốc đóng vai trò rất lớn làm nên thành công của McDonald’s trong việc chống lại trì trệ khi kinh doanh.

b9bd3d462dbc3525db73a72b3b04d2df

Một ví dụ điển hình là năm 1975, một nhóm khách hàng tiềm năng của McDonald’s gặp một vấn đề: vào thời điểm đó, lính đóng quân ở một số nơi không được ra khỏi xe nếu đang mặc đồ lao động. Sau khi tìm hiểu về vấn đề này, hãng McDonald đã đưa ra một giải pháp: thêm vào cửa hàng khu vực drive-thru, cho phép quân lính có thể lái xe qua, lấy đồ ăn đã gọi và đi mà không cần xuống xe. Nhà hàng McDonald’s có khu drive-thru đầu tiên được mở ở gần doanh trại quân đội ở pháo đài Huachuca tại bang Arizona để phục vụ quân nhân ở đây, và các nhà hàng tương tự của McDonald’s cũng mọc lên ở Georgia và thành phố Oklahoma không lâu sau đó.

Ngay cả những món ăn trong thực đơn của hãng McDonald’s cũng là kết quả của rất nhiều lần đổi mới và sáng tạo từ hàng loạt các chủ nhà hàng khác nhau, sau khi khảo sát thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Một số sản phẩm được đưa vào thực đơn sau khi được sáng chế và phát triển bởi các chủ nhà hàng McDonald’s bao gồm:

- Happy Meal – Combo đồ ăn nổi tiếng cho trẻ em

- Filet – O – Fish – Món bánh kẹp cá chiên gây sốt của McDonald’s

- Big Mac – Chiếc bánh burger cỡ lớn đã trở thành biểu tượng của hãng McDonald’s

Tuy nhiên, hãng McDonald’s luôn luôn cẩn trọng với mỗi đổi mới mà hãng này áp dụng để không gây ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của khách hàng. Cựu CEO của hãng McDonald’s, James Skinner từng trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC vào năm 2010 như sau: “Hãng McDonald’s không bao giờ đưa bất cứ sản phẩm nào vào thực đơn cho đến khi sản phẩm đó có thể được chế biến với tốc độ của McDonald’s.”

foody-mobile-hmb-mcdona-jpg-205-635587400438937168

Nguyên liệu #3: Khả năng hồi phục đáng nể

Công thức làm nên thành công của McDonald’s không thể thiếu khả năng chống chọi với thử thách và hồi phục sau mỗi chấn động của hãng này trong suốt thời gian hình thành và phát triển.

Hãng McDonald’s đã chịu nhiều vụ kiện tụng và rất nhiều vấn đề gây tranh cãi, và hãng này cũng luôn là tâm điểm chỉ trích của một bộ phận giới báo chí. Vậy hãng McDonald’s đã làm gì để vượt qua những thử thách này ? Nếu nhìn từ bên ngoài vào, các động thái và chiến lược của hãng McDonald’s đều theo các bước tìm hiểu và phân tích những chướng ngại vật rồi sử dụng những nguồn lực sẵn có trong nội bộ để khắc phục vấn đề và duy trì vị thế trên thị trường.

Một ví dụ rất điển hình là hàng loạt những vấn đề liên quan đến sức khỏe của khách hàng, đặc biệt là trẻ em mà hãng McDonald’s phải đối mặt trong một thời gian dài. Đáp lại với những mối lo ngại này, hãng McDonald đã thành lập Hội đồng Cố vấn Sức khỏe Toàn cầu (GAC) vào năm 2004. GAC bao gồm một nhóm các chuyên gia độc lập được tập hợp bởi hãng McDonald để mang lại cho khách hàng những hướng dẫn chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe nói chung cho trẻ em.

Rất nhiều bổ sung và thay đổi đã được hãng McDonald’s áp dụng theo yêu cầu của khách hàng để có được một thực đơn lành mạnh hơn. Một số thay đổi đáng kể bao gồm tăng số lượng salad, hoa quả và sản phẩm từ yến mạch trong thực đơn. McDonald’s cũng là một trong những hãng đồ ăn nhanh đầu tiên có in thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm từ năm 2006.

58aff3d47becca900e7593cb29ec77dd

Những bài học từ quá trình hình thành và phát triển của hãng McDonald’s:

- Có những phương pháp và quy trình phát triển chắc chắn, hiệu quả, có kế hoạch duy trì những phương pháp phát triển đó nhằm phát triển sự tin tưởng của khách hàng vào doanh nghiệp.

- Xây dựng nền tảng ổn định và chắc chắn, giúp doanh nghiệp có được tính linh hoạt để liên tục đổi mới và thích ứng với thị hiếu khách hàng, cải thiện chất lượng của công ty với ít xáo trộn nhất có thể.

- Những trở ngại và thử thách sẽ xuất hiện liên tục. Tạo lập được mối quan hệ tốt với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp chống chọi được với mọi khó khăn.

- Biết cách lắng nghe. Hiểu khách hàng muốn và cần gì. Đưa ra các sản phẩm và dịch vụ ngắm tới việc thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng. Khi khách hàng đang cho ta biết những nhu cầu và mong muốn của họ, đó là một lời mời gọi để phát triển và thắt chặt mối quan hệ cho tương lai.

Những mốc sự kiện quan trọng của McDonald’s

1940: Hai anh em Dick và Mac McDonald khai trương quán McDonald’s, một quán đồ BBQ phục vụ cho xe hơi ở San Bernardio, California.

1948: Anh em nhà McDonald tạm đóng cửa hàng để nâng cấp. Khi khai trương trở lại, quán chuyển thành nhà hàng tự phục vụ với thực đơn chính là các loại hamburger giá 15 cent.

1953: Kiến trúc sư Stanley Meston thiết kế nhà hàng màu đỏ và trắng sau này thành tông màu truyền thống của hãng McDonald’s cùng với logo “Mái vòm vàng” nổi tiếng thế giới.

24137

1954: Ray Kroc, một nhân viên bán hàng, tới California để bán máy làm sữa lắc cho anh em nhà McDonald. Ông thấy rất hứng thú với hoạt động kinh doanh của nhà hàng McDonald’s và khi biết hai anh em McDonald đang tìm một đại diện để mở chuỗi cửa hàng thương hiệu, Kroc quyết định chuyển sự nghiệp và ngỏ lời hợp tác với anh em nhà McDonald.

1955: Kroc thành lập Tập đoàn McDonald’s và mở cửa hàng đầu tiên của ông ở Des Plaines, bang Illinois.

1958: McDonald’s bán được 100 triệu chiếc hamburger.

1959: Nhà hàng McDonald’s thứ 100 khai trương.

1960: Kroc mua lại quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu McDonald’s. Quá trình đàm phán giữa Kroc và anh em nhà McDonald dẫn tới tranh chấp và kiện tụng, kết quả là anh em nhà McDonald mất mọi tiền hoa hồng và quyền lợi liên quan đến nhãn hiệu McDonald’s.

1961: Đại học Hamburger khai trương tại vùng ngoại ô Chicago

1962: Nhà hàng McDonald’s đầu tiên có chỗ ngồi trong nhà khai trương ở Denver.

1963: Nhà hàng thứ 500 khai trương. Món phi lê cá được giới thiệu cho thực khách.

1966: Quảng cáo của McDonald’s lần đầu được phát sóng toàn quốc.

1967: Chi nhánh nước ngoài đầu tiên khai trương. Thử nghiệm món Big Mac ở khu vực Pittsburgh.

1968: Nhà hàng thứ 1000 khai trương. Sản phẩm Big Mac và Hot Apple Pie được đưa vào thực đơn của McDonald’s trên toàn nước Mỹ. Thiết kế nhà hàng có mái mansard (mái nhà hai mảng) ra mắt công chúng.

20110126-fast-food-mcd-apple-pie

1969: Logo McDonald’s với hình vòm màu vàng được thiết kế lại. Thiết kế nhà hàng với tông màu đen & trắng bị ngừng xây dựng.

1971: Hãng McDonald giới thiệu các nhân vật biểu tượng “Ronald McDonald và những người bạn”. Hãng cũng bắt đầu chiến dịch quảng cáo với câu slogan “Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi hôm nay”

1973: Hamburger Quarter Pounder ra mắt lần đầu tiên.

1975: McDonald’s mở dịch vụ drive-thru đầu tiên tại Arizona và giới thiệu bánh Egg McMuffin trên toàn quốc.

1977: Thử nghiệm phần ăn Happy Meal tại St.Louis. McDonald’s cho ra mắt đội bóng rổ trung học toàn nước Mỹ.

1978: Nhà hàng McDonald’s thứ 5000 khai trương.

1979: Phần ăn Happy Meal được giới thiệu rộng rãi toàn quốc.

1983: Món Chicken McNuggets có mặt trên toàn quốc.

h-mcdonalds-Chicken-McNuggets-10-piece-Extra-Value-Meals

1984: Ray Kroc qua đời vào tháng 1/1984.

1987: McDonald’s bổ sung các món salad vào thực đơn.

1995: Chiến dịch “Hôm nay bạn đã được nghỉ chưa?” bắt đầu.

1996: Trang web McDonalds.com ra đời.

1997: Các loại bánh sandwich gà được thêm vào thực đơn.

1998: Món tráng miệng McFlurry ra đời.

2003: Các loại salad cao cấp có mặt trong thực đơn. Chiến dịch quảng cáo toàn cầu “I’m Lovin’ It” được triển khai. Nhà hàng không sử dụng chất trợ nở HFC đầu tiên khai trương ở Đan Mạch.

mcdonalds

2006: Snack đóng gói của McDonald’s ra đời và thông tin dinh dưỡng được in ngay trên bao bì gói snack.

2008: McDonald’s cho ra đời các món không chứa chất béo chuyển hóa và tiến hành thiết kế lại bao bì trên phạm vi toàn cầu. McDonald’s  mở nhà hàng thứ 1000 ở Trung Quốc.

2009: Tòa nhà văn phòng Campus Office của Tập đoàn McDonald nhận một trong những giải thưởng danh giá nhất do Hội đồng Xây Dựng Xanh trao tặng – Chứng nhận LEED Bạch Kim.

2010: Quỹ từ thiện Ronald McDonald House thứ 300 ra đời và McDonald’s cung cấp wifi miễn phí tại 11,000 địa điểm. Bột yến mạch, sinh tố hoa quả và bột Frappe được bổ sung vào thực đơn.

2011: Thịt nướng Chipotle được thêm vào thực đơn tiêu chuẩn. Kế hoạch thiết kế lại các nhà hàng trên quy mô lớn được thông báo. Hãng McDonald tham gia vào Hội nghị bàn tròn vì nguồn dầu cọ bền vững.

2012: Đồ uống Shamrock Shake được đưa vào thực đơn của các nhà hàng trên toàn nước Mỹ. Dự án hợp tác với KaBOOM! Playgrounds được thông báo qua Quỹ McDonald’s.

2013: Dịch vụ đặt hàng online ra đời.

2014: Nhà hàng McDonald’s đầu tiên khai trương ở Việt Nam. McDonald’s vượt mốc 35,000 nhà hàng trên toàn thế giới.

550x355x7-2-14-mcdonald-jpg-q1391817182-pagespeed-ic-jp1wbogwao-1391825622707

2015: McDonald’s muốn tiến vào thị trường Kazakhstan, đây là thị trường thứ 39 tại Châu Âu và thứ 120 toàn cầu của hãng.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn