Hãy quan sát cơ thể để kịp thời xử lý khi lỡ mắc chứng xơ gan bạn nhé!

Xơ gan là gì?

Xơ gan được xem là kết cục cuối cùng của các bệnh lý về gan như viêm gan B và gan nhiễm mỡ. Lúc này, các tế bào gan bị hư hại và chết đi, thay bằng những nốt sần làm thay đổi toàn bộ cấu trúc gan, gan không còn hoạt động bình thường được nữa và rất có thể dẫn đến ung thư gan.

Nhận biết khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh xơ gan nguy hiểm - Ảnh 1.

Thông thường, chúng ta quan niệm rằng xơ gan chỉ xảy ra với người lớn tuổi hoặc hay uống bia rượu. Thế nhưng, với thói quen ăn uống thiếu khoa học cũng như chất lượng thực phẩm đáng lo ngại gần đây, xơ gan có thể đe dọa mọi lứa tuổi. Hãy ghi nhớ ngay những biểu hiện ban đầu của xơ gan dưới đây để kịp thời chữa trị bạn nhé!

Triệu chứng bên ngoài của xơ gan

Mệt mỏi

Gan làm việc không tốt sẽ khiến đến lượng chất lỏng trong cơ thể tăng lên, làm các cơ quan khác phải hoạt động quá tải và gây cảm giác lả người, mệt mỏi. Nếu bạn vẫn sinh hoạt, làm việc điều độ mà cảm giác xuống sức rất nhanh, hãy cân nhắc việc đi khám gan.

Nhận biết khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh xơ gan nguy hiểm - Ảnh 2.

Lòng bàn tay đỏ

Lòng bàn tay đỏ hơn chứng tỏ máu bị nhiễm độc. Đây là hệ quả của việc gan hoạt động kém và không thể thải độc ra ngoài hiệu quả như trước.

Giảm cân bất thường

Nếu bạn đang không trong chế độ ăn kiêng hay tập thể dục mà vẫn tụt cân nhanh chóng, có thể gan đang gặp vấn đề. Lúc này, gan không thể tiết ra glycolen – một dạng cacbonhydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để bù lại, cơ thể phải dùng năng lượng của cơ bắp để cung cấp cho các hoạt động trong ngày, kết quả là bạn sụt cân trông thấy.

Nhận biết khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh xơ gan nguy hiểm - Ảnh 3.

Buồn nôn, chán ăn

Gan bị xơ sẽ không thể lọc độc tố hiệu quả nữa, dẫn đến cơ thể tích độc lâu ngày gây nên cảm giác chán ăn, tiêu hóa kém, ăn vào là buồn nôn.

Ngất xíu

Giai đoạn xơ gan nặng hơn, khả năng thải độc kém hơn, chất độc sẽ tấn công não và làm bạn dễ có cảm giác choáng váng, thậm chí là ngất xỉu không rõ nguyên nhân

Da bị vàng

Vàng da là dấu hiệu dễ thấy nhất của người bị vấn đề về gan. Lúc này, gan hoạt động không tốt làm tăng bilirubin và gây nên hiện tượng vàng da, thậm chí là có thể đổi màu cả mắt và lưỡi. Nếu các bộ phận này có màu lạ, hãy đi khám bác sĩ ngay bạn nhé!

Nhận biết khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh xơ gan nguy hiểm - Ảnh 4.

Chân dễ bị sưng

Chân, bắp chân có thể dễ bị sưng phồng và to ra trông thấy khi gan hoạt động yếu. Nguyên do là khi bị xơ gan, gan không thể lọc được độc ra khỏi cơ thể và chúng sẽ tích lại các bộ phận này, cùng với muối và nước dư thừa làm tay, chân bạn có cảm giác sưng to, phù nề.