Mọi chuyện trên đời không thể tất cả đều theo ý nguyện của bạn. Có mất đi mới có đạt được. Học cách từ bỏ cũng là một bước quan trọng để trưởng thành.

1. Năm ấy, đại tướng quân khai quốc của triều Hán là Hàn Tín bị một tên du côn làm nhục bắt chui qua háng. Việc này đối với bất cứ ai đều là một sự sỉ nhục lớn, người khác có thể sẽ ôm mối hận trong lòng và tìm cách trả thù tên du côn kia. Nhưng với Hàn Tín, ông có một cách “giải hận” khiến người đời sau vô cùng khâm phục.

Sau khi Hàn Tín được Lưu Bang phong làm Sở Vương, quay trở lại quê hương, Hàn Tín sai người gọi tên du côn kia đến. Tên này quỳ rạp trên mặt đất sợ hãi vô cùng, nghĩ bụng phen này bản thân không thoát khỏi cảnh đầu lìa khỏi cổ.

Nhưng Hàn Tín chẳng những không xử tử tên du côn đó, thậm chí còn phong cho hắn làm trung úy nước Sở, phụ trách trị an và tuần tra trong kinh thành. Mọi người có mặt lúc đó đều vô cùng ngạc nhiên, Hàn Tín nói với các tướng văn võ: “Đây là tráng sĩ đấy. Năm xưa lúc hắn làm nhục ta, ta có phải không giết được hắn đâu? Nhưng giết hắn thì ta sẽ bị xử tử, mà ta lại là người muốn làm đại sự nên không thể giết hắn. Hôm nay, ta được phong Vương, đều là nhờ sự khích lệ của hắn. Ta không thể giết chết một tráng sĩ chỉ vì thân phận của mình thay đổi. Nếu như ta không vứt bỏ lại oán hận và đau thương của cá nhân phía sau, thì hiện giờ ta vẫn chỉ là một tên Hàn Tín ăn mày nghèo đói năm đó mà thôi.”

Bài học rút ra:

Người có chí lớn, nhất định phải là người độ lượng và bao dung, có thể chịu được áp bức và lăng nhục, quên hết những đau khổ trong quá khứ, như vậy làm việc gì cũng sẽ thành công. Nhưng người luôn mang hận ghi thù trong lòng, vĩnh viễn không thể làm nên việc lớn gì.

baihoc1

2. Khi một đàn dê nghỉ ngơi ăn cỏ, nhất định sẽ có một con đứng làm nhiệm vụ “canh gác”. Con dê này sẽ phụ trách nghe ngóng xung quanh, chỉ cần có điều gì bất thường nó sẽ kêu thật lớn để cảnh báo đồng loại. Do đó, một con sói đã mấy lần ý đồ đến gần đàn dê để săn mồi đều không thành công.

Sau một thời gian quan sát, con sói đã nghĩ ra một biện pháp. Nó trực tiếp lao thẳng vào đàn dê, đợi con dê canh gác kêu xong nó sẽ ẩn núp ở chỗ gần đấy. Đàn dê sau nhiều lần chạy trốn thấy không có gì nguy hiểm, liền cho là con dê canh gác “thần hồn nát thần tính”. Con dê canh gác thấy vậy cũng không phản ứng gì. Đợi đến một lần khác con sói tiếp tục giở trò, nó không kêu tiếng nào nữa, chỉ lặng lẽ rời đi một mình. Kết quả, cả đàn dê bị thương vong gần một nửa.

Bài học rút ra:

Sống ở đời, người trung thành thường dễ bị hiểu lầm. Nhưng đáng tiếc là, sau nhiều lần bị nghi ngờ, họ lại không còn kiên trì với lòng trung thành của mình nữa.

3. Khi bạn ôm một đứa bé nặng 15kg, bạn có thể đi được 3km. Nhưng khi bạn ôm một tảng đá nặng 15kg, bạn sẽ không thể đi được quá 300 bước.

Khi một người không thích làm việc gì đó, cho dù có cố gắng đến đâu cũng không thể thành công. Ngược lại, khi đã yêu thích công việc mình làm, năng lực mà bạn phát huy có thể khiến người khác thán phục.

Bài học rút ra: 

Con người ta sở dĩ không thành công, không nhất định do họ không có năng lực, mà vấn đề là do họ thiếu sự nhiệt tình. Khi bạn có hứng thú và sự yêu thích trong công việc, cho dù có gặp khó khăn đến đâu bạn cũng nhất định sẽ gặt hái được thành công.

4. Một người khách hành hương hỏi một vị cao tăng đắc đạo trong chùa: “Trước khi đắc đạo, ngài thường làm gì?” Vị cao tăng trả lời: “Đốn củi, đun nước, nấu cơm.”

Người khách hành hương lại hỏi: “Vậy sau khi đắc đạo ngài làm gì?” Vị cao tăng đáp: “Đốn củi, đun nước, nấu cơm.”

Người khách hành hương nghe vậy cảm thấy rất khó hiểu nên hỏi tiếp: “Cứ làm như vậy sao ngài có thể đắc đạo được?” Vị cao tăng nói: “Trước khi đắc đạo, khi tôi đốn củi sẽ nhớ đến đun nước, khi đun nước nhớ đến nấu cơm, khi nấu cơm sẽ nhớ đến đốn củi; còn sau khi đắc đạo, đốn củi thì cứ đốn củi, đun nước thì cứ đun nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm.”

Bài học rút ra:

Đôi khi bạn không thành công, không phải do bạn làm ít. Có thể bạn làm rất nhiều việc, nhưng đồng thời cũng suy nghĩ quá nhiều, lo trước lo sau, sợ cái này sợ cái kia thì chẳng làm nên được việc gì.

5. Một cậu bé ở nhà đùa nghịch, không cẩn thận làm mất chiếc đồng hồ báo thức của bố. Ông bố tìm kiếm khắp nhà cũng không thấy đâu, liền giận giữ với cậu con trai: “Con tìm đồng hồ ngay cho bố. Tìm không thấy thì tối nay khỏi ăn cơm.”

Chờ khi ông bố đi ra ngoài, cậu bé vào nhà, chỉ một lúc sau đã tìm thấy chiếc đồng hồ báo thức. Hóa ra nó rơi ở khe nhỏ sau tủ. Ông bố ngạc nhiên hỏi: “Sao con lại tìm thấy?” Cậu bé trả lời: “Con vào nhà ngồi im một lúc, thế là nghe thấy tiếng tích tắc của kim đồng hồ và tìm thấy ngay.”

Bài học rút ra:

Gặp bất cứ chuyện gì đừng nên hoảng hốt, càng hoảng mọi việc sẽ càng loạn. Một khi đã bị nhiễu loạn, sẽ chẳng thể làm được gì. Chỉ cần giữ được bình tĩnh, đầu óc mới có thể suy nghĩ minh mẫn và tìm ra được giải pháp. Muốn thành công, trước hết trong lòng phải bình lặng.

baihoc2

6. Trên một cành cây vốn là nơi cứ trú của chim khách, bỗng có một chú quạn đen mới tới. Chim khách chủ động chào hỏi người hàng xóm mới: “Anh từ đâu bay tới đây? Sao lại thích ở chỗ này?” Quạ đen thời dài đáp: “Thực ra tôi cũng muốn rời bỏ nơi ở cũ, nhưng người dân ở đó đều ghét bỏ tiếng kêu của tôi. Họ cho rằng tiếng kêu của tôi mang đến những điều xui xẻo nên dùng gạch đá ném vào tôi.”

Chim khách nghe vậy liền nói: “Vậy anh cứ tiếp tục sống ở đây đi. Nhưng nếu anh không thay đổi tiếng kêu của mình, cho dù bay đến đâu cũng khó mà sống yên ổn.”

Bài học rút ra:

Mọi người đều có thói quen thay đổi mọi việc thay ý muốn của mình, nhưng rất ít người tình nguyện thay đổi bản thân theo hoàn cảnh. Vậy nên, người thành công rất ít. Thay đổi mục tiêu, chi bằng thay đổi cách thức; thay đổi hoàn cảnh, chi bằng thay đổi bản thân.

7. Một người tới xin lời khuyên của vị trụ trì một ngôi chùa. Anh ta hỏi vị trụ trì: “Cuộc sống có quá nhiều việc khiến tôi không hài lòng, tôi nên làm gì bây giờ?” Vị trụ trì hỏi lại: “Nếu anh phải đun sôi một bình nước, nhưng đun được một lúc phát hiện không đủ củi để đun sôi nước. Anh sẽ làm gì?”

Người kia trả lời ngay: “Tôi sẽ đi đốn củi, mượn củi hoặc mua củi ngay.” Vị trụ trì đáp: “Sao anh không nghĩ tới cách đổ bớt nước trong bình đi?”

Bài học rút ra:

Mọi chuyện trên đời không thể tất cả đều theo ý nguyện của bạn. Có mất đi mới có đạt được. Học cách từ bỏ cũng là một bước quan trọng để trưởng thành.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn