Căn bệnh nguy hiểm này có thể để lại nhiều di chứng dù chữa khỏi.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là bệnh lý viêm nhiễm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Nguyên nhân là các loại vi khuẩn hay siêu vi trùng. Trong đó, vi khuẩn phế cầu có thể là một trong những nguyên nhân gây ra viêm màng não.

Vi khuẩn phế cầu tồn tại trong cơ thể người khỏe mạnh và dễ lây lan qua đường hô hấp, có thể tấn công và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ. Theo WHO, khoảng 83% trường hợp viêm màng não do vi khuẩn phế cầu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 24 tháng, vì thế, phụ huynh nên có kế hoạch bảo vệ trẻ từ sớm.

Viêm màng não do phế cầu có thể để lại nhiều di chứng. Việc chẩn đoán và điều trị muộn có thể dẫn đến tình trạng lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt các chi hoặc nửa người, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh… Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu điều trị muộn.

Theo bài viết "Người chị Ashleigh của tôi - My sister Ashleigh" trong mục Câu chuyện cá nhân của Hội nghiên cứu Viêm màng não của Australia, trường hợp mắc viêm màng não do phế cầu là cô bé Ashleigh (Australia). Khi bác sĩ chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác này, cô chỉ 6 tháng tuổi. Dù được chữa khỏi, Ashleigh không thể nghe, nói và phải di chuyển bằng xe lăn.

Ngoài người bệnh, viêm màng não do phế cầu còn ảnh hưởng đến tinh thần và kinh tế gia đình họ. Theo video kể về câu chuyện của Matthew Willis trên trang chủ Hội nghiên cứu bệnh Viêm màng não của Anh, bé Sam (Anh) bị liệt toàn thân do di chứng của bệnh này khi mới 9 tháng tuổi. Vợ chồng Mathew - bố mẹ Sam phải làm việc bán thời gian để có thời gian chăm sóc con.

Giải pháp bảo vệ trẻ

Các bậc phụ huynh có thể thực hiện nhiều cách phòng bệnh đơn giản cho con như sau:

- Tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho trẻ ngay trong gia đình, ý thức bảo vệ môi trường khu phố và nơi công cộng.

- Nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên trước, sau khi ăn, chơi và đi vệ sinh.

- Chủ động theo dõi sổ tiêm ngừa của trẻ để kịp thời nhận tư vấn của bác sĩ.

- Cho trẻ sử dụng văc-xin phế cầu khuẩn phù hợp để bảo vệ khỏi bệnh viêm màng não và các bệnh khác do vi khuẩn phế cầu gây ra.

- Khi thấy trẻ có các biểu hiện bệnh viêm màng não do phế cầu, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, cũng như hạn chế lây lan.

nhung-di-chung-viem-mang-nao-do-vi-khun-phe-cau-gay-ra

Mỗi gia đình nên chủ động tìm hiểu thông tin và phòng tránh bệnh, bảo vệ con cái.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP HCM. Để được bác sĩ tư vấn chủng ngừa, bạn có thể truy cập tại đây để biết thông tin chi tiết và cách phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. 

Vĩ Văn