Một vụ nổ hôm nay xảy ra tại khu chợ đêm ở thành phố Davao, nơi Tổng thống Rodrigo Duterte từng có thời gian giữ chức thị trưởng.
Nổ chợ đêm ở Philippines, ít nhất 10 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ ở Davao. Ảnh: Twitter

Ít nhất 10 người chết và 60 người bị thương trong một vụ nổ vừa xảy ra lúc 23h15 (giờ địa phương) tại khu dịch vụ massage của chợ đêm Roxas ở thành phố Davao, miền nam Philippines, CNN đưa tin.

10 người chết gồm 5 nam và 5 nữ, trong đó có 3 nhân viên massage.

Davao là thành phố mà Tổng thống Duterte có 3 quãng thời gian làm thị trưởng từ 1988 tới 2016. Theo Straits Times, Duterte đang có mặt ở Davao để chuẩn bị cho chuyến thăm Brunei cuối tuần này.

Phát ngôn viên Ernesto Abella của tổng thống Philippines cho biết con số trên đồng thời khẳng định "chưa kết luận điều gì về vụ nổ".

Thanh tra trưởng Milgrace Driz cho hay vụ nổ có thể do bom gây ra. Đội điều tra đang có mặt tại hiện trường để xác nhận. Có thông tin cho biết nguyên nhân có thể do nổ bình ga. Tuy nhiên các nhân chứng nói rằng sức công phá của vụ nổ lớn hơn như vậy.

"Chúng tôi đang ngồi trước chỗ đó. Đầu tiên tôi thấy khói, và chúng tôi nghĩ đó là từ quầy thịt nướng. Chỉ vài phút sau, một tiếng nổ lớn vang lên", ông Janoz Laguihon, một nhân chứng, nói với CNN.

Một nhân chứng khác cho biết: "Mọi người vô cùng hoảng loạn,. Rất nhiều người khóc và gào thét".

Nổ chợ đêm ở Philippines, ít nhất 10 người chết - Ảnh 2.

Vụ nổ xảy ra ở thành phố Davao (điểm màu đỏ), miền nam Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Phó thị trưởng Paolo Duterte, con trai tổng thống Philippines, yêu cầu người dân mau chóng về nhà và các quán bar đóng cửa.

"Đây là một ngày buồn cho Davao và cho Philippines", ông nói, đồng thời kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số.

Paolo Duterte cho biết hai ngày trước ông nhận được lời đe dọa về một vụ tấn công từ một nguồn không xác định.

Vụ nổ hôm nay xảy ra khi Philippines đang ở trong cuộc chiến chống ma túy mà Tổng thống Duterte phát động từ 2 tháng trước. Mặc dù chiến dịch nhận được phản ứng tích cực từ các quốc gia Đông Nam Á, đây lại là một hồi chuông báo động đối với Liên Hợp Quốc và Mỹ, đồng minh thân tín của Philippines. Hơn 2.400 người đã chết trong chiến dịch này.