Chứng mất ngủ sau sinh không chỉ phiền hà, dai dẳng tiêu tốn năng lượng của mẹ mà còn ảnh hưởng hưởng rất lớn tới tâm trạng của những người thân gia đình.

Bộn bề nỗi lo sau khi sinh đã khiến mẹ thêm phần căng thẳng lại thêm bé khó ngủ, thường hay quấy khóc càng làm chứng mất ngủ sau sinh thêm trầm trọng.

Đó là thực tế phũ phàng mà bất kỳ bà mẹ nào vướng phải đều phải chấp nhận. Con không ngủ đồng nghĩa với cha mẹ phải thức giấc. Thách thức lớn nhất với mẹ không phải là làm sao để được ngủ nhiều hơn mà là học cách đối mặt với tình trạng thiếu ngủ, đặc biệt là trong thời gian ở cữ.

mất ngủ sau sinh 2

Sự sẻ chia của chồng trong việc chăm sóc con sẽ giúp mẹ được ngủ nhiều hơn

Nếu ông xã không thực sự thông cảm và thường xuyên phàn nàn về việc đang phải đấu tranh để tập trung vào công việc trong tiếng gào khóc của con, mẹ lại càng thêm mệt mỏi. Vì thế, dù có đang nghỉ thai sản thì mẹ cũng luôn trong tình trạng kiệt sức.

Chuyện vợ, chuyện chồng khiến cả hai đều trở nên cáu kỉnh, tâm trạng khó kiểm soát và ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Mẹ dễ trầm cảm sau sinh, chồng đễ nổi điên. Đã đến lúc kiểm soát lại và cân bằng cuộc sống bằng 5 cách sau:

Phân chia việc chăm sóc con

Chẳng phải thiên thần nhỏ đang ngủ ngoan ngoãn trong nôi kia là kết tinh tình yêu của hai vợ chồng bạn sao. Vậy thì tại sao mẹ lại phải gánh trách nhiệm chăm con. Hãy cùng ông xã sẻ chia công việc này nhé!

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên mẹ sẽ biết được lịch trình cụ thể trong việc ăn, uống, tiêu tiểu của bé. Chia thời gian biểu để mẹ và bố cùng được ngủ mà vẫn đảm bảo chăm con tốt. Nếu cho con bú sữa mẹ, nên vắt sữa để chồng hâm vào buổi đêm cho bé bú, đơn giản mà.

Cầu cứu sự giúp đỡ của ông bà

Nếu thực sự hết chịu nổi rồi, bạn có thể cầu cứ sự giúp đỡ của ông bà hai bên trong một vài giờ và tận dụng cơ hội để ngủ. Thêm thời gian cho bản thân giúp mẹ có thêm năng lượng, giảm bớt căng thẳng và chăm con ổn hơn.

mất ngủ sau sinh 1

Đừng ngại ngần nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà nếu bạn mệt mỏi

Những giấc ngủ ngắn

Cố gắng tận dụng khoảng thời gian bé ngủ để ngủ cùng bé, dù là giấc ngủ ngắn khoảng 5 phút. Bỏ qua công việc nhà không tên nếu mẹ thực sự đã mệt mỏi vì chăm con cả ngày. Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên trước hiệu quả bất ngờ của những giấc ngủ ngắn đấy!

Chọn việc theo thứ tự ưu tiên

Cắt giảm ngay những việc vặt không cần thiết trong nhà. Những đêm mất ngủ với trẻ sẽ khiến đầu óc kém minh mẫn, tay chân rã rời, mẹ không có khả năng tập trung cao độ cho hoạt động hàng ngày và những việc nhà chất chồng.

Lời khuyên là mẹ nên nhờ ông xã hoặc nhờ dịch vụ dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Nhà sẽ không “tan nát” nếu mẹ quên dọn dẹp một ngày. Ngủ thêm đi mẹ nhé!

Suy nghĩ tích cực hơn

Đây chỉ là quãng thời gian tạm thời, mọi chuyện sẽ qua đi khi bé lớn hơn. Giấc ngủ bình yên sẽ quay trở lại với bạn trong vài tháng tới đây thôi. Suy nghĩ tích cực cũng không ai đánh thuế cả. Vì vậy đừng bỏ qua ước mơ thực tế nhỏ bé này.

Vâng, mất ngủ sau sinh là tình trạng chung của chị em nhưng không phải là không có giải pháp. Thử làm theo 5 cách trên xem nhé, lời chào tạm biệt sẽ sớm đến thôi.