Bạn đã bao giờ ngủ trên tay và thức dậy với cánh tay tê cứng. Trong hầu hết các trường hợp, tê tay sẽ biến mất sau vài phút thức dậy. Tuy nhiên nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.

Gần đây, một phụ nữ trẻ sống tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã phải trải qua cuộc phẫu thuật vì dây thần kinh bên cánh tay trái của cô bị tổn thương nghiêm trọng. Nguyên do bắt nguồn từ chính thói quen thường xuyên gối đầu lên tay để ngủ.

Theo trang Weibo đưa tin, cô Zhang, 28 tuổi thường lấy tay thay gối để ngủ trưa khoảng 1 tiếng ngay tại bàn làm việc vào giờ nghỉ. Mỗi khi thức dậy cô đều cảm thấy đau và tê tay. Tuy nhiên tình trạng này thường nhanh chóng biến mất nên cô luôn chủ quan bỏ qua vì nghĩ đó là dấu hiệu bình thường.

nu cong so bi te liet tay vi thoi quen hau het dan van phong deu mac khi nghi trua - 1

Tuy nhiên khoảng 3 tháng trước, sau giấc ngủ trưa ngắn tại bàn làm việc, Zhang thức dậy với phần cánh tay trái tê râm ran bất thường. Thậm chí ngay cả việc nhặt đồ cũng trở nên khó khăn hơn.

Vì không thể hoạt động tay như bình thường, cô Zhang đã tới bệnh viện khám. Tại đây, cô đã rất "sốc" khi nghe bác sĩ chẩn đoán dây thần kinh bên tay trái của cô đã bị tổn thương nghiêm trọng vì thói quen nghỉ trưa tai hại. 

Bác sĩ điều trị cho cô Zhang cho hay: “Sau khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện ra rằng các dây thần kinh quay của nữ bệnh nhân đã bị chặn vì cánh tay trái của cô ấy phải chịu áp lực trong thời gian dài.”

nu cong so bi te liet tay vi thoi quen hau het dan van phong deu mac khi nghi trua - 2

Dây thần kinh quay chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát cử động ở cổ tay và ngón tay. Nếu phải chịu áp lực trong thời gian dài có thể làm cho dây thần kinh bị sưng lên, dẫn tới tê tay và suy yếu cổ tay.

Nếu phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thì có thể cứu chữa kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp của cô Zhang vì đã để tay chịu áp lực thời gian quá lâu nên thì chỉ có thể dùng tới phương pháp phẫu thuật. 

nu cong so bi te liet tay vi thoi quen hau het dan van phong deu mac khi nghi trua - 3

Thói quen gối đầu lên tay ngủ ngay tại bàn làm việc không phải chỉ xảy ra với cô Zhang, có rất nhiều người đặc biệt là dân văn phòng thường xuyên mắc phải sai lầm này. Do môi trường công sở hầu hết không có phòng nghỉ cho nhân viên nên mọi người thường tranh thủ nghỉ ngơi ngay tại bàn. 

Chính điều ấy đã gây ra những tổn thương thần kinh cho cánh tay. Hơn thế, việc ngủ trưa trên tay còn có thể gây tổn hại đến mắt, ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa cũng như việc lưu thông máu lên não.

Video ngủ trưa có thật sự là "thần dược" cho sức khỏe.