Phát minh vượt trội trong việc chụp X-quang này là bước tiến rất lớn trong việc chẩn đoán ngoại khoa của các bác sĩ trong tương lai.

Mới đây, hai bố con nhà vật lý kiêm y sinh Phil và Anthony Butler, thuộc công ty MARS Bioimaging đã công bố những bức ảnh X-quang có đa sắc đầu tiên sau hơn 10 năm nghiên cứu.

Đây là một bước tiến kỹ thuật hoàn toàn mới, bởi lẽ tia X thông thường chỉ ghi nhận được các cấu trúc đặc (như xương, sụn). Còn với những thớ cơ, mạch máu xung quanh xương, loại tia này chỉ hấp thu được một phần hạn chế.

Quên bức ảnh X- quang đơn sắc đi, khoa học đã cho ra đời những bức ảnh có màu đầu tiên rồi đây - Ảnh 1.

Phim X - quang thông thường vẫn còn những hạn chế về việc tái hiện các phần mô mềm được chụp

Điều này khiến một số trường hợp bệnh nhân không được đưa ra phương án điều trị thích hợp, dẫn đến biến cố đáng tiếc về sau.

Nhờ vào máy quét có kỹ thuật Medipix do bố con nhà Bulter phát minh, máy quét sẽ ghi nhận được chính xác mức độ hấp thu mà tia X đã xuyên qua vật thể. 

Từ đó, hình ảnh trực quan nhất về cấu trúc vật thể được quét sẽ hiện ra chân thực trên màn hình 3D, như thế này đây:

"Kỹ thuật mới này sẽ giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng tổn thương của phần cơ thể được quét tốt hơn, khi mà phần điểm ảnh nhỏ nhất được mô phỏng chính xác hơn bất kì loại thiết bị ghi hình nào khác," Anthony phát biểu về nghiên cứu của mình.

"Nhờ vào công nghệ mới này, việc cá nhân hóa và chẩn đoán trong điều trị y khoa sẽ có tỷ lệ chính xác rất cao trong tương lai."

Quên bức ảnh X- quang đơn sắc đi, khoa học đã cho ra đời những bức ảnh có màu đầu tiên rồi đây - Ảnh 3.

Đây là một tin vui đối với bệnh nhân gặp vấn đề chuyên khoa về xương khớp. Bởi lúc này, bác sĩ có thể đánh giá được chính xác tình trạng lúc chụp xương (gãy, thoái hóa hay xẹp...). Đồng thời họ cũng tầm soát được các mô mềm xung quanh có bị ảnh hưởng hay không.

Quên bức ảnh X- quang đơn sắc đi, khoa học đã cho ra đời những bức ảnh có màu đầu tiên rồi đây - Ảnh 4.

Nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu áp dụng kỹ thuật mới này cho các bệnh nhân thuộc khoa Chấn thương chỉnh hình, cũng như Cơ - xương - khớp tại bệnh viện ở New Zealand.

Trong tương lai, bố con nhà Bulter hi vọng sáng kiến của họ sẽ được áp dụng rộng rãi hơn tại các bệnh viện trên toàn thế giới, giúp các bệnh nhân có thể được chân đoán và chữa trị tốt nhất.

Theo ScienceAlert