Hiện nay, smartphone đã phổ biến hơn, cho phép người dùng có thể làm được rất nhiều thứ, kể cả giao dịch tiền bạc, thanh toán ngân hàng... Thế nhưng, đây lại đang là “miếng mồi béo bở” cho kẻ xấu đánh cắp thông tin và nhiều thứ khác để trục lợi.

Tuy nhiên, đôi khi các sai lầm lại đến từ chính chúng ta mà không hề hay biết. Dưới đây là những thói quen khiến cho bạn không chỉ mất máy mà còn mất luôn những thông tin bên trong đó:

Ngày nay, hầu hết các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone đều có tính năng tìm thiết bị từ xa – tính năng xác định vị trí thiết bị theo thời gian thực thông qua GPS. Rất nhiều người đã không biết tính năng này và không kích hoạt chúng, để rồi đến khi mất đi mới tỏ ra ăn năn hối hận. (Ảnh: Internet)

Thường xuyên sử dụng điện thoại hớ hênh, như vừa đi vừa nói chuyện trên đường, bấm điện thoại nơi đông người, vô tư đặt điện thoại ở đám đông rồi quay qua chỗ khác nói chuyện… Bạn đang có thói quen này, cũng chính là cách mà bạn đang “tạo cơ hội” cho bọn cướp, trộm… đánh cắp điện thoại của mình. (Ảnh: Internet)

Khóa màn hình bằng mật khẩu hay dấu vân tay có lẽ là bước đầu tiên và đơn giản nhất để giúp điện thoại an toàn, nếu có bị đánh cắp thì kẻ xấu cũng không thể xâm nhập được. Tuy nhiên, rất nhiều người vì cho rằng “tốn thời gian” nên đã không cài chúng. Rất nguy hiểm đấy! (Ảnh: Internet)

Rất nhiều bạn có thói quen click vào các đường link lạ từ tin nhắn Facebook, email… do tò mò mà không hề nghĩ đến đằng sau nó là mã độc, virus. Do đó, các chuyên gia bảo mật khuyên rằng, trừ khi thực sự tin tưởng, bạn không nên truy cập các liên kết lạ kể trên. (Ảnh: Internet)

Nâng cấp hệ điều hành, nâng cấp phần mềm cũng là thói quen mà nhiều người bỏ qua. Bên cạnh bổ sung tính năng mới, các phiên bản nâng cấp cũng đồng thời vá các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại. Tất nhiên, với các lỗ hổng trên các nền tảng đã cũ, kẻ xấu đã biết và dễ dàng khai thác nó. (Ảnh: Internet)

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, phần mềm diệt virus sẽ làm “nặng” máy, làm máy chạy chậm, làm tốn tài nguyên… Cũng có nhiều người “ỷ lại” vào các nền tảng di động tự hỗ trợ thiết bị tránh các cuộc tấn công của tin tặc. Tuy nhiên, đây cũng là nhận định sai lầm. Theo các chuyên gia, bạn nên tìm cho mình phần mềm diệt virus đủ mạnh, thương hiệu lớn để có kết quả tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Wi-Fi đang có mặt ở khắp mọi nơi, từ quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, hộ gia đình… và chỉ cần đến đó, bạn đã có thể kết nối Internet miễn phí. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng nguy hiểm bởi thiết bị của bạn dễ bị xâm nhập thông qua mạng này. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cho các mục đích đơn giản như lướt web, mạng xã hội… thay vì giao dịch ngân hàng, tiền bạc… (Ảnh: Internet)

Theo SKCĐ