Steve Jobs là không chỉ là một huyền thoại của giới công nghệ, ông còn là người truyền cảm hứng tuyệt vời. Những câu nói của ông chính là động lực để các bạn trẻ ngày nay vươn tới thành công.

Có những ngày chúng ta cảm thấy thật bế tắc với cuộc đời này. Chúng ta thắc mắc rằng mình muốn đạt được điều gì, rồi chúng ta lại hoài nghi mình có đang đi đúng hướng không. Điều này không có nghĩa chúng ta yếu đuối. Nó hoàn toàn bình thường bởi vì cả những người thành công nhất trên thế giới cũng cần động lực.

Khi bạn cảm thấy chưa quyết tâm, bạn có thể tìm cảm hứng từ những người thành công trước bạn. Những câu chuyện, những kinh nghiệm quý báu họ chia sẻ không chỉ thúc đẩy bạn mà còn mang đến cho bạn cái nhìn đúng đắng về cuộc sống để bạn có những thay đổi tích cực hơn.

Steve Jobs là một người như thế. Ông là một trong những “huyền thoại” của thế kỷ 21. Steve Jobs không phải thiên tài bẩm sinh nhưng ông là một con người với niềm đam mê đổi mới mãnh liệt, một con người đã thay đổi cả thế giới. Khao khát sống mạnh mẽ của ông thể hiện qua câu nói mà ông tự nói với bản thân trước gương mỗi buổi sáng thức dậy: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời, mình muốn làm gì và sẽ làm gì trong hôm nay?”.

MacWorld

Đây thực sự là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, để đảm bảo rằng bạn đang sống trọn từng khoảnh khắc đồng thời phấn đấu sống một cuộc đời ý nghĩa, một cuộc sống với mục tiêu rõ ràng.

Chẳng ai có thể mở miệng chê Steve Jobs lười biếng hay làm việc thiếu hiệu quả. Ông là “cha đẻ” sáng lập nên hãng hoạt hình Pixar nổi tiếng thế giới, là người “hồi sinh” Apple biến nó trở thành đối thủ “đáng gờm” trên thị trường hàng công nghệ đồng thời là một “chiến binh” kiên gan, bền bỉ chống chọi căn bệnh ung thư tuyến tụy suốt 9 năm ròng. Thật đáng buồn là con người vĩ đại ấy đã qua đời năm 2011 sau thời gian kiên trì chiến đấu với bệnh tật.

Chúng ta có thể học được nhiều điều quý giá từ Steve Jobs . Dưới đây là những câu nói nổi tiếng nhất lúc sinh thời của Steve Jobs, cả triệu người đã được “thức tỉnh” nhờ chúng.

Sống một cuộc đời trọn vẹn

“Thời gian của bạn có hạn, vậy nên đừng lãng phí để sống cuộc đời bị người khác chi phối. đừng mắc kẹt vào những giáo điều, đó là lối sống theo suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của người khác lấn át tiếng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất là, hãy can đảm làm theo những gì trái tim và trực giác mách bảo, vì chúng đã biết được điều bạn thực sự muốn. Những yếu tố khác chỉ là thứ yếu”.

“Nhớ kỹ rằng mình rồi sẽ phải chết, đó chính là cách tốt nhất để thôi suy nghĩ bạn sẽ mất đi thứ gì. Bạn chẳng có gì để mất cả. Vậy thì tại sao không làm theo con tim mách bảo chứ”.

10-of-the-bravest-moves-steve-jobs-made-at-apple

“Tôi muốn gây tiếng vang cả vũ trụ”.

“Bạn muốn dành cả đời để bán đồ uống hay bạn muốn thay đổi cả thế giới”.

“Một trong những thần chú của tôi chính là tập trung và đơn giản hóa mọi việc. Tìm kiếm sự đơn giản khó khăn hơn nhiều tìm kiếm sự phức tạp, bạn phải cố gắng hết sức mới có thể khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản”.

“Mọi người cho rằng sự tập trung nghĩa là nói “có” với điều mà bạn muốn tập trung vào. Nó đồng nghĩa bạn phải nói “không” với cả trăm ý tưởng hay ho khác. Bạn nên chọn lựa cẩn thận”.

Theo đuổi ước mơ và làm những gì bạn thích

“Cách duy nhất để làm được điều lớn lao chính là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm được mục tiêu, cứ tiếp tục tìm kiếm. Đừng ngừng lại. Khi nào trái tim mách bảo, bạn sẽ biết bạn đã tìm thấy nó”.

“Trở thành người giàu nhất hành tinh cũng chẳng có nghĩa lý gì với tôi. Điều thực sự tôi muốn đó là trước khi lên giường buổi tối tổng kết xem mình đã làm được những điều tuyệt vời gì trong ngày”.

tdjobs

“Tôi là người duy nhất biết mình mất tới 1/4 tỉ đô chỉ trong có một năm. Đó là cái giá để xây dựng danh tiếng”.

“Sự đổi mới giúp phân biệt đâu là người tiên phong đâu là kẻ đi sau”.

“Cứ khát khao, cứ dại khờ”.

“Những kẻ điên rồ, ngoại đạo, nổi loạn, gây rối, khác biệt…là những người nhìn đời rất khác, họ không tuân thủ luật lệ, quy tắc. Bạn có thể đánh giá họ, không đồng tình với họ, tôn vinh hoặc gièm pha họ nhưng tuyệt đối đừng phớt lờ họ bởi vì họ chính là những người thay đổi thế giới này… Họ thúc đẩy nhân loại tiến lên phía trước. Bạn có thể thấy họ thật điên rồ nhưng chúng tôi thấy họ là những thiên tài, bởi vì chỉ những ai đủ điên rồ mới có thể thay đổi cả thế giới”.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn