Chốt lại vẫn là câu "tiền nào của nấy" mà thôi! Giá dịch vụ chỉnh ảnh chỉ bằng 2 cốc trà đá thì làm sao có kết quả tốt được.

"Tiền nào của nấy" từ xưa đến nay luôn là một câu nói truyền miệng không bao giờ sai. Nếu bạn vẫn không tin vào bài học này và cho rằng còn có nhiều điều kỳ may mắn kỳ diệu sẵn sàng mời bạn xơi ngon ơ ở ngoài kia, thì xin hãy theo dõi hành trình thuê người chỉnh ảnh toát mồ hôi hột của nhiếp ảnh gia này, chắc chắn sẽ sáng mắt ra ngay.

Cụ thể, Irene Rudnyk là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đã có hơn 260.000 follower trên Instagram. Trong một lần tò mò không biết ngành nghề của mình làm có thực sự cũng áp dụng đúng vào câu nói "tiền nào của nấy" ở trên hay không, Rudnyk đã thử tìm thuê vài chú chuyên gia chỉnh ảnh trên một trang mạng dịch vụ việc làm freelance.

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Irene Rudnyk ngoài đời thực.

Được biết, số lượng các đầu việc sẵn sàng nhận chỉnh ảnh trên này rất lớn, vì thế đây là một dịch vụ vô cùng cạnh tranh, có người còn rao giá chỉ mất vỏn vẹn 0,25 USD (tương đương hơn 5000 đồng trả công). "Nghe thật khó tin khi mà họ dám rao giá rẻ bèo như vậy, nhưng tôi cảm thấy rất thú vị và muốn thử thuê họ xem sao," Rudnyk chia sẻ.

Irene tìm được 3 người chỉnh ảnh với 3 mức giá tiền công tách biệt: 0,25 USD - 5 USD - 10 USD (khoảng gần 6000 - 116.000 - 232.000 đồng), sau đó giao cho họ một bức ảnh gốc chưa chỉnh và cùng một yêu cầu đích đến để chỉnh ảnh: "Rực rỡ, ấm áp, da sạch mịn, mắt sáng, tóc ánh đỏ và chỉnh các đường nét tổng thể."

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 2.

Bức ảnh gốc được đưa ra.

Và đây là kết quả lần lượt của 3 lần, 3 mức giá từ cao đến thấp:

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 3.

Tiền công: 0,25 USD (6000 đồng)

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 4.

Tiền công: 5 USD (khoảng 116.000 đồng)

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 5.

Tiền công: 10 USD (khoảng 232.000 đồng)

Đây là kết quả mà Rudnyk tự tay làm theo chuyên môn cá nhân của mình (có lẽ là quá chán so với đống trên nên cô phải tự thân vận động):

Thử thuê chỉnh ảnh qua mạng giá 5000 đồng vs. 200.000 đồng: Nhìn qua thôi cũng thấy thốn tận óc! - Ảnh 6.

Vậy câu chuyện rút ra ở đây là gì? Rõ ràng, bài học "tiền nào của nấy" đã được chứng minh một cách bất khả bàn cãi. Dĩ nhiên, ban đầu Irene cũng không quá kỳ vọng vào một chất lượng sản phẩm như ý muốn khi tìm đến website này, nhất là khi cô có tính cầu toàn và tay nghề cao, và sự khác biệt giữa 3 mức giá cũng cho chúng ta thấy một sự thật hiển nhiên như đã đề cập.

"Tôi rất hay cầu toàn về mọi việc, do đó việc tin tưởng mắt thẩm mỹ của ai đó làm hộ công việc chuyên môn của mình cũng là điều khó chấp nhận," Irene chia sẻ. "Chỉnh ảnh là một trong những điều quan trọng nhất để hoàn thành một tác phẩm nhiếp ảnh, và tôi đã mất nhiều công sức để phát triển nên một phong cách cho riêng mình. Đó cũng là một nhân tố cần thiết cho những ai theo nghiệp bấm máy, để tạo ra sự nổi bật so với mặt bằng chung của những người khác."

Bạn có thể theo dõi toàn bộ quá trình được Irene làm thành một vlog riêng của mình trên YouTube sau đây:

Ký sự thuê người chỉnh ảnh - Irene Rudnyk