Chia tay người yêu là 1 cảm giác cực buồn đau, thế nhưng phải mất 1 quãng thời gian bao lâu thì ta mới có thể quên được người ấy.

Quên một người vốn không hẳn là chuyện dễ, đặc biệt là với người ta từng dành một góc thanh xuân, 1 bầu trời tình cảm cho họ.

Thế nhưng chúng ta thực sự phải mất bao lâu để dõng dạc nói rằng "Tôi quên thật rồi" - như bài hát cùng tên của chàng ca sĩ điển trai Isaac nhỉ? Bạn đoán rằng nó là bao lâu, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm?

Một nghiên cứu từ công ty khảo sát OnePoll trên 2000 người bật mí rằng, trung bình, một người phải trải qua khoảng 18 tháng để có thể quên được tình cũ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra hai "thủ phạm" khiến chúng ta phải tốn ngần ấy thời gian để có thể quên người xưa.

Thủ phạm đầu tiên: Não bộ

Theo nghiên cứu từ Hội Nghiên cứu về Thần kinh học tại Úc vào đầu năm 2015 cho thấy sự thay đổi của não bộ khi chúng ta hồi ức về một kỉ niệm đã xảy ra.

Tình đã hết nhưng con tim vẫn chưa nguôi - khoa học nói phải mất bao lâu để quên được người cũ? - Ảnh 1.

Trong cuộc thí nghiệm, người tham gia sẽ phải ghi nhớ một từ vựng cụ thể bằng hai bức tranh khác nhau, một của Marilyn Monroe và của một người bình thường. 

Các nhà nghiên cứu khám phá ra người tham gia sẽ ghi nhớ lâu và hồi ức lại từ đó thường xuyên với hình ảnh của Marilyn.

Tình đã hết nhưng con tim vẫn chưa nguôi - khoa học nói phải mất bao lâu để quên được người cũ? - Ảnh 2.

Các chuyên gia lý giải rằng vùng vỏ não trán trước (prefrotal cortex) có xu hướng lưu giữ kỷ niệm, hình ảnh, kí ức đặc biệt trong quá khứ lâu hơn. Với những kỉ niệm kém đặc trưng, chúng sẽ được chuyển vào vùng hồi hải mã (hippocampus) và biến mất không lâu sau đó.

Đây là lý do khiến việc quên một số người đặc biệt, trong đó có người yêu cũ trở nên khó khăn hơn khi hồi ức lần lượt ùa về.

Thủ phạm thứ hai: Thói quen của chúng ta

Một cuộc khảo sát xuyên suốt các tiểu bang tại Mỹ với trên 2.000 người chia tay đã tiết lộ sự thật bất ngờ. 

Những người này đã chia sẽ rằng, họ cũng mất một khoảng thời khá dài để có thể quên người cũ khi họ vẫn còn lặp lại một số hành động vô tình khi còn quen nhau.

Tình đã hết nhưng con tim vẫn chưa nguôi - khoa học nói phải mất bao lâu để quên được người cũ? - Ảnh 3.

Cụ thể, với thói quen check tài khoản của "ex", một nửa trong số họ phải mất gần 5 tháng để từ bỏ được thói quen này. Với việc khóc lóc và lưu giữ số điện thoại người cũ, họ mất trung bình 6 - 7 tuần mới ổn định được bản thân.

Chưa hết, có những người phải bỏ ra... 2 tháng mới dám vứt bỏ những kỷ vật và tấm ảnh chụp chung khi còn quen người ấy.

Tình đã hết nhưng con tim vẫn chưa nguôi - khoa học nói phải mất bao lâu để quên được người cũ? - Ảnh 4.

Đây cũng chỉ là thời gian trung bình để chúng ta từ bỏ thói quen ấy, và để hoàn toàn đặt được người cũ vào dĩ vãng thì phải đến hơn 1 năm cơ.

Khi tình đã hết, nhưng con tim vẫn chưa nguôi

18 tháng không hẳn là một thời gian quá dài, thế nhưng bạn có chắc mình đã không bỏ sót điều gì quý giá hơn khi cứ nhớ về những hồi ức cũ?!

Dù đau buồn đến mấy thì cũng nên vững bước tiến tiếp. Hãy cho mình 1 cơ hội F5 bản thân để nhìn nhận lại bản thân, sửa chữa những khiếm khuyết và kiềm chế chính mình không nhắc về người ấy nữa.

Điều này có thể giúp bạn bạn quên đi chuyện cũ sẽ nhanh hơn, cũng như tự tin mà hát "babe babe tôi đã quên thật rồi".

Theo Bustle, Independent