Càng trưởng thành chúng ta lại càng ít bạn. Nguyên nhân là vì đâu và điều đó có thực sự không tốt như chúng ta vẫn tưởng?

Bạn là người có khả năng thu hút và kết nối mọi người vậy nên bạn không bao giờ lo lắng chuyện mình không có bạn bè. Tuy nhiên, càng trưởng thành bạn càng nhận ra rằng bạn bè ngày một ít đi.

Ai rồi cũng phải trải qua cảm giác ấy. Gốc rễ của vấn đề chính là cách mà chúng ta kết bạn khi còn trẻ, khi ấy chúng ta còn phóng khoáng, vô tư, không suy nghĩ nhiều.

Chúng ta đều kết bạn sai cách khi chúng ta còn trẻ

Hãy nhớ lại người bạn thân hồi trung học của bạn xem. Điều gì khiến bạn và nó kết thân với nhau? Mọi chuyện diễn ra như thế nào? Có phải là vì bạn ngồi ngay cạnh nó trong ngày đầu nhập học, cùng trò chuyện rồi quyết định hai đứa quyết định trở thành bạn, luôn gắn bó với nhau mỗi giờ ra chơi và sau giờ tan học.

Hay bạn và nó cùng chơi chung đội bóng, cùng nhau trải qua bao trận thắng thua rồi cùng luyện tập dưới ánh nhìn nghiêm khắc của huấn luyện viện, thế là thành bạn. Hai bạn thân nhau bởi vì bạn hiểu được cảm giác của nó, bởi vì bạn cũng cảm thấy y như vậy.

Nguyên nhân khiến hai bạn thân thiết và gắn bó khăng khít với nhau chính là vì hai người trải qua cảm giác giống nhau. Hai bạn ở cùng một hoàn cảnh. Hai bạn cực kỳ hiểu nhau. Hai bạn cùng cười khi thành công, cùng khóc khi thất bại. Tất cả mọi thứ hai bạn cùng trải qua tạo nên chất keo gắn kết để tình bạn thêm bền chặt. Nhưng giờ đây, sau nhiều năm gắn bó, mối liên kết giữa hai bạn đang bị lu mờ, rạn nứt. Sở thích đã thay đổi, niềm đam mê chung không còn, tất cả đều đẩy hai người ra xa nhau.

3483562

Bạn gặp lại bạn cũ thuở xưa, các bạn ngồi hàn huyên về những kỉ niệm xưa cũ nhưng rồi cuộc trò chuyện vẫn đi vào bế tắc. Tại sao? Có lẽ là vì những điểm chung giữa các bạn đã không còn. Bạn là một quản lý khéo ăn khéo nói, thích bù khú nhậu nhẹt cho thư giãn. Còn đứa bạn năm nào giờ trở thành một giáo sư đại học và là người ăn chay. Hoặc bạn là một giáo viên với cuộc sống lành mạnh còn cô bạn cũ giờ lại trở thành người mẫu nổi tiếng nghiện rượu và thuốc lá. Vậy là các bạn dần xa nhau.

Chúng ta vẫn còn những người bạn tâm giao có cùng suy nghĩ

Hầu hết chúng ta không giữ được những người bạn thời thơ ấu do khác biệt hoàn cảnh sống và sở thích nhưng chúng ta vẫn có một vài người bạn thân thiết. Có thể bạn không có thời gian trò chuyện hay gặp gỡ họ nhiều nhưng khi bạn cần, họ luôn sẵn sàng có mặt. Đó là vì bạn và họ cùng nhau chia sẻ giá trị cốt lõi của cuộc sống, làm tình bạn này thêm sâu đậm và bền chặt.

Giờ bạn hiểu rồi chứ? Bạn thân là những người đồng điệu với bạn từ sâu trong tâm hồn. Bạn hiểu rõ người đó từ nghề nghiệp, sở thích, những thứ yêu và ghét và bạn nhận ra rằng các bạn thật sự giống nhau. Đây chính là điều quan trọng nhất.

nhung-cau-noi-hay-ve-tinh-ban-3

Các bạn cùng lo lắng chung một vấn đề. Các bạn cùng rơi nước mắt vì một bộ phim. Các bạn tựa như gió thổi buồm căng, cùng thúc đẩy nhau tiến lên phía trước đồng thời không ngại bênh vực, che chở cho nhau.

Hãy thử tưởng tượng thế này: Một bên là người bạn bên ngoài thì có vẻ khá giống bạn nhưng bên trong lại chỉ mưu toan thủ đoạn để “moi” tiền trong khi bạn lại luôn tuân thủ đạo đức. Liệu tình bạn này có thể lâu bền không? Tất cả chúng ta đều biết rằng chuyện đó là không thể. Ngược lại, bạn có một người bạn trái ngược về tính cách, nghề nghiệp, sở thích nhưng lại cùng chung quan điểm, lối suy nghĩ và góc nhìn cuộc sống với bạn. Đó mới chính là người mà bạn cần.

Làm thế nào để giữ gìn tình bạn khi trưởng thành

Chìa khóa để có tình bạn bền vững khi trưởng thành đó là bạn cần hiểu rõ những tâm tư tình cảm và con người thực bên trong mỗi người bạn muốn kết thân. Và để làm được điều này, bạn không nên dựa vào trực giác mà hãy đặt câu hỏi.

Hãy đặt những câu hỏi giúp hé lộ điều mà họ đặt niềm tin, ví dụ như hình mẫu thế giới lý tưởng của họ là gì, họ mong muốn cuộc sống như thế nào, họ ủng hộ hay phản đối điều gì, ưu tiên của cuộc đời họ là gì. Hỏi trực tiếp sẽ khiến bạn hoặc họ bối rối, hãy đặt câu hỏi một cách khôn ngoan. Thử chơi trò “Thật thà hay Thử thách” hoặc “36 câu hỏi làm người ta yêu”. Bạn có thể đưa ra những câu hỏi như: “Lần cuối bạn khóc trước mặt người khác là khi nào?” hay “Một ngày hoàn hảo của bạn là ngày như thế nào?”.

Hãy nhớ rằng phương pháp này không giúp bạn kết bạn dễ dàng hơn. Trái lại, việc kết bạn càng khó khăn hơn. Mục đích ở đây là giúp bạn có được những người bạn “thực sự” chứ không phải tăng thêm số lượng bạn bè hiện có. Bạn cần đặt yêu cầu cao, chỉ có như vậy bạn mới tìm được người thấu hiểu bạn và giúp bạn trở thành người hạnh phúc hơn. Trong tình bạn, chất lượng bao giờ cũng hơn hẳn số lượng.

abc-500x281

Giống như lời Thomas Fuller từng nói: “Nếu bạn có một người bạn thực sự, bạn sẽ có tất cả”.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn