Trong 9 điều mà vị tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai mình phải ghi nhớ, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài học cho bản thân.

Trong các tỷ phú trên thế giới, có thể nói Jack Ma là một vị tỷ phú khác người, từ các phong cách làm việc, tuyển người cho tới phát ngôn của ông đều tạo sự chú ý mạnh mẽ do sự “lạ” mà Jack Ma mang lại. Nhưng sự thực đã chứng minh, tất cả những cách làm việc “lạ lùng” của ông đều mang lại những hiểu quả khiến người khác phải nể phục.

Jack Ma từng nói rằng: “Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng không ngờ nó lại trở thành một công ty lớn như vậy.”

Sau khi câu nói này lan truyền trên mạng, một cuộc tranh cãi đã xảy ra. Rất nhiều người cho rằng Jack Ma giả dối khi nói những câu đó. Trong một cuộc phỏng vấn ở Hàn Quốc, Jack Ma đã nêu rõ nguyên nhân tại sao ông lại nói những câu đó.

Jack Ma nói: “Tôi hối hận về việc ngày ngày chìm đắm trong công việc, hầu như không có thời gian dành cho gia đình. Nếu có thể sống một cuộc đời nữa, tôi nhất định sẽ không như vậy. Vợ tôi từng nói ‘Anh không phải là của em, anh thuộc về Alibaba.'”

MALAYSIA-CHINA-ECONOMY-ALIBABA-MA

Trong cuộc sống, khi nhắc tới vấn đề dạy con, sự lạ lùng của Jack Ma cũng không phải là ngoại lệ. Bức thư ông gửi cho con trai đã khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động và chứa nhiều điều đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Nội dung bức thư mà Jack Ma gửi con trai như sau:

“Con trai của ta, những điều ta muốn con ghi nhớ dựa trên ba nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ nhất, đời người phúc họa vô thường, không ai biết mình có thể sống được bao lâu, có một số việc nói sớm ra vẫn tốt hơn.

Thứ hai, ta là cha của con, có những việc nếu ta không nói cho con biết, sẽ không có ai nói với con.

Thứ ba, những điều ta muốn con ghi nhớ dưới đây đều là những kinh nghiệm xương máu mà ta đã đánh đổi bằng thất bại và đau khổ của mình. Nó có thể giúp ích cho quá trình trưởng thành của con bớt đi không ít gian nan.

Dưới đây là những điều mà con phải ghi nhớ thật kỹ khi sống ở trên đời:

1. Những người không tốt với con, đừng tốn thời gian để ý đến họ làm gì. Trong cuộc đời của con, chẳng ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ ta và mẹ con. Còn với những người tốt với con, con nhất định phải quý trọng và mang ơn họ.

2. Trên đời, không ai là không thể bị thay thế, không có thứ gì bắt buộc phải có bằng mọi giá. Nếu hiểu được điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ mình yêu thích nhất trên đời thì con cũng sẽ thấy, chuyện đó chẳng có gì to tát cả.

3. Sinh mệnh vốn rất ngắn ngủi, có thể hôm nay con vẫn đang lãng phí cuộc sống của mình nhưng ngày mai có lẽ con sẽ phát hiện ra nó đã rời xa con. Bởi vậy, càng sớm biết quý trọng sinh mệnh, con sẽ càng có nhiều thời gian để được hưởng thụ những điều tuyệt vời trên cõi đời này hơn. Thay vì cứ hy vọng được sống lâu trường thọ, chi bằng con hãy hưởng thụ cuộc đời một cách trọn vẹn thì hơn.

4. Tình yêu chỉ là một dạng cảm xúc, mà cảm xúc thì sẽ có thể thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Nếu có một ngày người con yêu nhất rời xa con, ta hy vọng con sẽ kiên nhẫn chờ đợi, để cảm xúc của con lắng xuống, thời gian sẽ chậm rãi làm vơi đi nỗi đau trong con. Đừng quá ao ước những cái đẹp của tình yêu, cũng đừng làm quá những đau thương khi thất tình.

jackma2

5. Tuy rằng có rất nhiều người không được học hành đàng hoàng mà vẫn gặt hái được thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần chú tâm vào việc học cũng sẽ thành công.

Những tri thức mà con học được, chính là vũ khí lợi hại mà con sở hữu. Người ta có thể khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, nhưng sẽ không thể làm được gì nếu tay không tấc sắt, nhớ cho kỹ!

6. Ta sẽ không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời sau. Đồng thời, ta cũng sẽ không nuôi con nửa đời còn lại.

Khi con trưởng thành đến lúc có thể tự lập, cũng là lúc trách nhiệm của cha đã kết thúc. Sau này cho dù con đi xe bus hay là ngồi Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, tất cả đều do bản thân con.

7. Con có thể yêu cầu bản thân giữ chữ tín, nhưng không thể bắt người khác cũng làm vậy. Con có thể yêu cầu bản thân đối xử tốt với người khác, nhưng không thể mong chờ người ta cũng đối xử tốt với con.

Cách con đối xử với người khác ra sao không có nghĩa họ cũng phải cư xử y như vậy với con. Nếu con không hiểu được điều này, con sẽ phải chịu đựng những phiền não không cần thiết của cuộc sống.

8. Ta đã mua xổ số 26 năm nhưng chẳng bao giờ trúng dù là giải khuyến khích. Điều này chứng minh rằng, nếu muốn thành công, con người nhất định phải tự mình nỗ lực làm việc. Trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí.

9. Được trở thành người thân của nhau là duyên phận chỉ có một lần, cho dù cuộc đời này ta và con có cơ hội được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng những thời khắc đó. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hau không, chưa chắc chúng ta đã có cơ hội gặp lại.”

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn