7 CÁCH TẠO CẢM XÚC AN TOÀN TRONG TÌNH YÊU

7 CÁCH TẠO CẢM XÚC AN TOÀN TRONG TÌNH YÊU

Góc tâm sự

 

Mình xin chia sẻ với các bạn một chút tips nho nhỏ từ góc độ tâm lí học tình iu để bạn có 1 mối quan hệ yêu lành mạnh và ngày càng gắn bó, mặn nồng nha!

Bạn đang trải qua những ngày tiêu cực với người iu? Bạn đang mắc kẹt trong việc làm mới cảm xúc ban đầu hay đơn giản bạn muốn đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới? Hãy thử ngay 7 bí kíp tạo cảm xúc an toàn trong tình yêu, nền móng của một mối quan hệ lành mạnh và bền vững nhé.

Vậy cảm xúc an toàn trong mối quan hệ là gì? Chúng ta có hiểu một cách đơn giản đây là trạng thái đủ an tâm và tin tưởng về mặt cảm xúc để bạn có thể thoải mái bộc lộ con người thật, từ đó hình thành một mối quan hệ sâu sắc hơn.

Trong tình yêu, cảm xúc an toàn sẽ giúp bạn và đối phương cảm thấy được lắng nghe, được trân trọng và thấu hiểu, thoải mái bộc lộ cảm xúc, thể hiện bản thân mà không lo bị phán xét. Như được tiếp sức bởi mối quan hệ, bạn sẽ tìm thấy động lực tinh thần vững chắc để đối đầu với “phong ba bão táp” ngoài kia.

Hiểu được lợi ích của cảm xúc an toàn trong mối quan hệ rồi, bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay xây dựng mối quan hệ lành mạnh, bền vững nào

1. ĐẶT RA RANH GIỚI VỚI ĐỐI PHƯƠNG

Một mối quan hệ lành mạnh không phải lúc nào cũng dính lấy nhau, bạn và đôi phương cần đặt ra một giới hạn để cảm xúc hai bên được an toàn. Một khi đã đặt ra ranh giới, cả hai cần phải tôn trọng hoàn toàn và không được phá vỡ. Ranh giới có thể là về thể chất, tình dục, trí tuệ, tình cảm hoặc tài chính, tất cả đều rất quan trọng trong mối quan hệ. Một số ví dụ về ranh giới thúc đẩy cảm xúc an toàn như đặt ra điều quan trọng đối với bạn, dần dần chia sẻ thông tin cá nhân, bảo vệ thời gian riêng và không gian riêng của mình và đối tác, nói với đối phương về mức độ thân mật,…

2. CHÚ Ý ĐẾN NGÔN NGỮ CƠ THỂ

Trong một cuộc trò chuyện, ngôn ngữ cơ thể chiếm một phần rất quan trọng trong cảm xúc của hai người. Tông giọng, ánh mắt, tư thế và những ngôn ngữ cơ thể của bạn đều được đối phương để ý và đánh giá “ngấm ngầm”. “Nếu bạn nói chuyện với người iu bằng ánh mắt cau có, môi mím chặt và câu nói cụt lủn, họ sẽ cảm thấy không an toàn trong cảm xúc. Chìa khóa ở đây là chúng ta không chỉ chịu trách nhiệm về những lời chúng ta nói mà còn cả cách chúng ta gửi đi” – Tiến Sĩ Jake Porter (Cố vấn tâm lý chuyên nghiệp tại Houston – Mỹ).

3. TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE

Biết lắng nghe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong một mối quan hệ lành mạnh vì tất cả chúng ta đều cần được chia sẻ và thấu hiểu. Thay vì phán xét hoặc làm gia tăng nỗi sợ hãi, người biết lắng nghe sẽ nhanh chóng gỡ bỏ sự lo lắng và giải quyết nút thắt vấn đề. Cách để trở thành một người biết lắng nghe đó chính là mỉm cười, gật đầu, duy trì giao tiếp bằng ánh mắt; đặt câu hỏi cho đối tác hoặc yêu cầu làm rõ vấn đề; hay thậm chỉ chỉ cần bạn tóm tắt và phản ánh lại những gì vừa nghe thấy. Và thế là, người iu của bạn sẽ thoải mái bày tỏ tâm sự bất cứ khi nào có vấn đề xảy ra.

4. TRUNG THỰC LÀ CHÌA KHÓA TÌNH YÊU

Hãy thành thật nhất có thể, bạn và đối phương sẽ không cảm thấy tội lỗi khi che giấu điều gì đó trong mối quan hệ. Mặc dù bạn không cần phải chia sẻ tất cả về cuộc sống với người iu, nhưng trung thực sẽ là chìa khóa để xây dựng lòng tin và sự an toàn trong cảm xúc.

5. ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ ĐỐI PHƯƠNG

Trong cuộc tranh cãi, khi chúng ta ngừng phán xét và đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương, chúng ta có thể thấu hiểu họ hơn, dù bất đồng ý kiến nhưng vẫn tạo ra một mối quan hệ an toàn về mặt cảm xúc, không có sự đối đầu nào. Điều này rất hiệu quả trong việc giúp thu gọn khoảng cách giữa hai người.

6. HỨA LÀ LÀM, KHÔNG HỨA LÈO

Hãy khiến người iu cảm thấy bạn là một người đáng tin cậy và coi trọng mối quan hệ. Khi bạn đã cam kết, hứa hẹn điều gì đó thì chắc chắn bạn sẽ làm đến cùng. Từng bước nỗ lực của bạn sẽ ghi điểm trong mắt người ấy và củng cố thêm mối quan hệ tình iu thêm vững chắc.

7. ĐƯA RA MỘT BIỆN PHÁP CHUNG ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Quan điểm của chuyên gia tâm lý cho rằng, khi một mối quan hệ đang trục trặc, đôi bên cần xây dựng sự an toàn trong cảm xúc bằng cách tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề chứ không tập trung về nguồn cội vấn đề đó. Hãy cùng nhau đưa ra cách tiếp cận mâu thuẫn và đối mặt với những thử thách sắp tới. Quá trình vượt qua khó khăn có thể là chất xúc tác khiến tình yêu trở nên bền chặt hơn bao giờ hết.

(Nguồn: Vì yêu mà đẹp)

 

2 thoughts on “7 CÁCH TẠO CẢM XÚC AN TOÀN TRONG TÌNH YÊU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.