BẠN CÓ MỆT KHÔNG KHI LUÔN CỐ LÀM HÀI LÒNG NGƯỜI KHÁC?

BẠN CÓ MỆT KHÔNG KHI LUÔN CỐ LÀM HÀI LÒNG NGƯỜI KHÁC?

Góc tâm sự

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIỆC CỐ GẮNG LÀM HÀI LÒNG MỌI NGƯỜI

Thực chất, mong muốn làm mọi người hài lòng không hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực. Chẳng có gì sai khi bạn muốn trở nên tử tế bằng cách giúp đỡ người khác và đáp ứng nhu cầu của họ. Tuy nhiên, cố gắng để trở thành một người tốt đến mức phải hy sinh hạnh phúc của bản thân và luôn ưu tiên người khác hơn cả chính mình sẽ gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

1. Đánh mất chính mình

Khi bạn luôn ở trong chế độ gắng gượng để làm hài lòng mọi người, bạn có thể sẽ đánh mất đi giá trị và cá tính riêng của bản thân. Bạn sẵn sàng ngó lơ nhu cầu và cảm xúc thực của chính mình để khiến người khác yêu quý bạn. Giống như một con tắc kè hoa, bạn có xu hướng thay đổi hành vi và thái độ của mình tùy thuộc vào những người xung quanh thay vì bộc lộ bản thân theo đúng con người thật sự bên trong. Đây chính là điều sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lối, không hiểu rõ bản thân mình là ai.

2. Bạn dễ bị lo lắng và căng thẳng

Chẳng có gì ngạc nhiên khi một người vừa phải lo hoàn thành công việc của bản thân, vừa phải lo cho cảm xúc và công việc của người khác lại dễ bị căng thẳng. Tệ hơn, cho dù có đang áp lực và lo lắng đến đâu, bạn cũng sẽ cố gắng giữ một gương mặt vui vẻ để không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Áp lực phải trở nên hoàn hảo này sẽ khiến bạn dễ cảm thấy bất lực, kiệt sức và suy nghĩ tiêu cực.

3. Ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ của bạn

Mong muốn làm hài lòng mọi người có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn. Khi bạn là một “people pleaser”, bạn thường lo lắng về việc chăm sóc nhu cầu và cảm xúc của người khác hơn là của bản thân. Nghe thì có vẻ là một điều tốt cho mọi mối quan hệ. Tuy nhiên, thực tế, hành vi này không nhất thiết phải xuất phát từ sự quan tâm chân thành dành cho người đó mà rất có thể là tự nỗi sợ bị ghét, bị đánh giá. Do vậy, nếu người đó không đánh giá cao những hy sinh của bạn, bạn sẽ cảm thấy có phần thất vọng, bực bội hoặc kiệt quệ về mặt cảm xúc. Các mối quan hệ không được xây dựng trên nền tảng của sự chân thành như vậy rất dễ trở nên độc hại và không bền vững.

4. Bạn có nguy cơ bị lợi dụng

Hơn nữa, “people pleaser” có nguy cơ bị lợi dụng cao hơn người khác. Khi thấy bạn quá nhiệt tình và dễ tính thì người khác sẽ nhờ vả bạn nhiều hơn, hoặc thậm chí lợi dụng, thao túng bạn để mang lợi về cho họ. Điều này không chỉ khiến bạn mất thời gian chăm sóc bản thân mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề tài chính nếu kẻ đó lợi dụng tiền bạc của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG ÁM ẢNH VỚI VIỆC PHẢI LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI?

1. Trau dồi tình yêu bản thân

Không yêu thương bản thân đúng mực là một trong những lý do chính khiến bạn nghĩ mình cần tìm kiếm sự công nhận từ người khác. Để thay đổi được điều này, bạn cần xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và ổn định với chính mình. Bạn cần hiểu và chấp nhận những giá trị mà bạn có. Hãy học cách đối xử với bản thân như một người bạn vậy. Chỉ những việc nhỏ như cho phép mình tắm lâu hơn một chút, đi ngủ sớm hơn một chút hoặc xem bộ phim mình thích đã đủ để khiến bạn vui hơn mỗi ngày rồi! Bao dung với lỗi lầm của bản thân và cho phép mình bộc lộ cảm xúc thật cũng là những cách hiệu quả để bạn thấy được yêu thương. Đây là một quá trình dài nhưng rất xứng đáng, vì thế, hãy kiên trì và vững tin nhé!

2. Hiểu rằng bạn không thể làm tất cả mọi người yêu mến mình

Có một sự thật phũ phàng trong cuộc sống mà bạn phải chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát được ý kiến ​​của người khác về mình. Không có gì đảm bảo rằng mọi người sẽ thích bạn ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức trong mọi tình huống bởi vì mỗi cá nhân lại có tiếp cận thế giới một cách riêng biệt. Do đó, thay vì tiêu tốn thời gian và tâm huyết để làm hài lòng tất cả mọi người, bạn chỉ nên quan tâm đến những người xứng đáng và quan trọng trong cuộc sống của mình thôi.

3. Tập ưu tiên nhu cầu của bản thân

Nếu bạn muốn phá vỡ nỗi ám ảnh về việc phải làm hài lòng mọi người, bạn cần hiểu rằng hạnh phúc của bạn cũng quan trọng không kém ai cả. Cảm giác tội lỗi và ích kỷ khi đặt ưu tiên cho bản thân có thể chỉ là do quan điểm của bạn về điều này chưa đúng mà thôi. Việc đặt bản thân lên hàng đầu không đồng nghĩa với việc phớt lờ cảm xúc và nhu cầu của mọi người xung quanh, mà chỉ là sắp xếp thứ tự người bạn chọn để quan tâm hợp lý hơn mà thôi. Hơn nữa, khi bạn quan tâm đến cảm xúc của mình và trở nên vui vẻ hơn thì tự nhiên những người xung quanh bạn cũng thoải mái hơn.

4. Học cách thiết lập các ranh giới lành mạnh

Thiết lập ranh giới trong các mối quan hệ cũng là một bước quan trọng để vượt qua ám ảnh phải làm hài lòng mọi người. Ranh giới của bạn có thể bao gồm giới hạn về tiếp xúc thân thể hoặc tâm lý và cảm xúc để bảo vệ bản thân khỏi việc bị lợi dụng, lạm dụng hoặc thao túng.

Đối với mỗi đối tượng khác nhau thì bạn lại đặt ra những ranh giới khác nhau. Bạn nên đảm bảo rằng những người liên quan cần được biết đến sự tồn tại của những lằn ranh này, cho dù đó là gia đình, đồng nghiệp hay vợ/chồng của bạn. Ví dụ: mức độ người khác được phép tiếp xúc thân thể với bạn thông qua cái bắt tay, cái chạm, cái ôm, nụ hôn có thể khác nhau dựa trên mức độ gần gũi của ta với người đó.

Ngoài ra, việc thiết lập các ranh giới lành mạnh cũng cần đi kèm theo việc bạn cần phải tôn trọng ranh giới của người khác. Thật không công bằng khi bạn cố gắng bảo vệ các giới hạn của bản thân nhưng lại cố gắng lôi kéo người khác làm những điều khiến họ cảm thấy không thoải mái.

5. Học cách nói “không”

Hãy cho phép bản thân không gian để xem xét cảm xúc thực sự của bạn thay vì nói đồng ý ngay lập tức. Nói “không” với những điều xâm phạm ranh giới của bạn thay vì gượng ép làm điều người khác nhờ cũng chính là cách bạn thể hiện sự chân thành với họ trong khi vẫn quan tâm đến cảm xúc của bản thân.

Việc giữ vững lập trường là một thách thức lớn bởi vì bạn không muốn làm ai buồn lòng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn đành phải phá vỡ các quy tắc của chính mình. Khi ấy, bạn nên nhắc nhở bản thân rằng mình có quyền nói “không”, có lựa chọn từ chối người khác mà không phải cảm thấy có lỗi với họ. Và khi từ chối bất kỳ một yêu cầu nào, bạn có thể cân nhắc việc đưa ra giải pháp thay thế hay một lời giải thích phù hợp và trung thực đến người kia. Ví dụ: Khi bạn quá bận rộn để đến một buổi hẹn với ai đó, chỉ cần khéo léo nói “không”, giải thích lý do cho họ và hẹn họ vào một thời điểm khác thích hợp hơn. Chỉ nên nói “Có” khi bạn thực sự muốn chứ không phải là để làm vừa lòng người khác.

6. Tránh xa những người lợi dụng và thao túng bạn

Sự mất cân bằng trong việc cho và nhận trong các mối quan hệ của bạn sẽ khiến những nỗi ám ảnh phải hài lòng mọi người của bạn trở nên tồi tệ hơn. Những gì bạn cần là duy trì một khoảng cách vừa đủ hoặc từ từ và lịch sự “lùi lại phía sau” trong mối quan hệ đó. Thế nhưng nếu ai đó có dấu hiệu lợi dụng, thao túng bạn thì lựa chọn tốt nhất là bạn nên rời xa họ. Nhờ việc “dọn dẹp” lại các mối quan hệ, bạn sẽ bớt những người mà bạn muốn làm hài lòng.

Quan tâm và đối xử tử tế với mọi người xung quanh là điều mà tất cả chúng ta đều nên làm. Tuy nhiên, việc đối xử tốt với người khác không nên và không nhất thiết phải dẫn đến việc bạn hy sinh mong muốn và nhu cầu của cá nhân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.