Bình thường hoá chuyện kinh nguyệt

BÌNH THƯỜNG HÓA CHUYỆN KINH NGUYỆT

Góc tâm sự

Bạn đã bao giờ cảm thấy xấu hổ khi đi mua các sản phẩm phục vụ cho kỳ kinh nguyệt của bản thân? Bạn đã bao giờ cố gắng để giấu những món đồ đó vì lo lắng về việc ai đó nhìn thấy chúng trong ba lô của bạn? Bạn đã bao giờ trải qua hoặc chứng kiến ai đó bị cười nhạo hoặc chỉ trỏ thay vì được giúp đỡ khi lỡ để bị dây ra quần mà không hay biết? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi đó là “Có” thì bạn không cô đơn. Trên thực tế, từ lâu chúng ta đã tồn tại một sự kỳ thị về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Quá trình sinh học tự nhiên vốn được khoa học coi là biểu tượng của hệ thống sinh sản nữ khỏe mạnh, bằng cách nào đó, thậm chí vào năm 2021, vẫn còn bị coi là ‘bẩn thỉu’ và là điều đáng xấu hổ khi nhắc đến.

Chẳng hạn như, ở Nepal, phụ nữ phải chịu đày vào các túp lều trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Mặc dù quốc gia này đã cấm việc sử dụng các “túp lều kinh nguyệt” từ năm 2017 nhưng trên thực tế, việc cách ly phụ nữ và trẻ em gái đang có kinh vẫn tiếp diễn. Một số người thậm chí bị còn gia đình xa lánh do tin rằng phụ nữ có kinh nguyệt là “không trong sạch”. Vô số nữ sinh đành phải nghỉ học khi đang có kinh nguyệt vừa do tác động của những điều cấm kỵ vừa do không thể tiếp cận với các sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Ngay cả ở một quốc gia phát triển như Mỹ, tình trạng Period-shaming (Kì thị kinh nguyệt) vẫn là một câu chuyện nhức nhối. Một cuộc khảo sát do công ty vệ sinh phụ nữ Thinx thực hiện cho thấy 58% phụ nữ được hỏi thừa nhận cảm thấy xấu hổ khi có kinh nguyệt; 42% phụ nữ từng trải qua kì thị kinh nguyệt, với 1/5 trong số đó có cảm giác này là vì bình luận khiếm nhã từ nam giới.

Thái độ tiêu cực đối với kinh nguyệt có thể gây hại cho phụ nữ bằng nhiều cách khác nhau. Sự xấu hổ và thông tin sai lệch về kinh nguyệt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái, khiến chúng ta dễ trở thành nạn nhân của phân biệt đối xử, bạo lực, bắt nạt, các vấn đề về mặc cảm cơ thể, lo lắng, trầm cảm, chán ghét bản thân… Áp lực phải che giấu mọi thứ liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như giấu băng vệ sinh khiến hiện tượng tự nhiên của cơ thể này càng trở nên khó chịu hơn đối với phụ nữ.

Làm thế nào chúng ta có thể bình thường hóa chuyện kinh nguyệt?

Chúng ta chẳng thể mong đợi thế giới thay đổi trong một sớm một chiều nhưng có một số điều ta có thể làm để biến kinh nguyệt này không còn là chủ đề cấm kỵ hoặc đáng xấu hổ khi nhắc đến nữa. Chúng ta không nhất thiết phải tham gia một phong trào hoặc chiến dịch nào đó để tạo ra sự khác biệt. Dưới đây là bốn cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để bình thường hóa kỳ kinh nguyệt.

1. Bổ sung kiến thức về kinh nguyệt

Ai cũng biết phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng, tuy nhiên chủ đề về kinh nguyệt và vệ sinh kinh nguyệt thường bị bỏ qua như một điều cấm kỵ. Việc thiếu hiểu biết về cơ thể và giáo dục giới tính, kinh nguyệt là một trong những lý do chính khiến chúng ta có thái độ tiêu cực trước một hiện tượng hết sức tự nhiên của cơ thể này. Khi được trang bị đúng và đủ kiến thức, thông tin liên quan thì chúng ta sẽ không còn cảm thấy kinh nguyệt đáng sợ hay đáng xấu hổ nữa. Chính vì vậy, hãy dành thời gian để tự giáo dục về cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe tình dục của bản thân. Việc hiểu về các giai đoạn của kỳ kinh nguyệt và sự thay đổi của hormone ở những thời điểm khác nhau trong suốt chu kỳ cũng sẽ cho phép chúng ta đối xử tốt hơn với cơ thể của mình trong kỳ kinh nguyệt của bản thân.

Không chỉ trẻ em gái và phụ nữ mà cả nam giới và trẻ em trai cũng nên được khuyến khích nâng cao kiến ​​thức về kinh nguyệt vì ngay cả khi bạn không bao giờ có kinh nguyệt, rất có thể những điều cấm kỵ liên quan đến nó đã ảnh hưởng đến người mà bạn quan tâm như bạn gái, hay mẹ của bạn. Hơn nữa, khi nửa kia của thế giới hiểu rõ hơn về kinh nguyệt thì họ càng ít có khả năng sẽ pha trò hoặc cười nhạo phụ nữ đang có kinh nguyệt hơn những người kém hiểu biết.

2. Thảo luận về kỳ kinh nguyệt một cách cởi mở, tích cực

Sự né tránh, im lặng và phán xét ngầm chỉ càng gia tăng thêm cảm giác xấu hổ và sự kỳ thị, bởi vậy hãy trò chuyện một cách thẳng thắn và cởi mở về kinh nguyệt nếu muốn xóa bỏ định kiến của xã hội áp đặt lên nó. Bằng cách sẵn sàng nói về cơ thể, cảm giác và vấn đề của mình trong kỳ kinh nguyệt, chúng ta còn tạo ra sự đồng điệu và gắn kết với người khác.

Tránh lạm dụng các uyển ngữ thay thế kỳ kinh nguyệt

Sự cấm kỵ trong giao tiếp về chủ đề kinh nguyệt cũng được minh chứng bởi sự tồn tại của hàng chục cách gọi thay thế cụm từ này. Bằng cách từ chối sử dụng từ “kinh nguyệt” một cách thẳng thắn, chúng ta đã vô tình củng cố thêm quan điểm rằng việc nói đến kinh nguyệt mà không có sự né tránh ngầm là khó chấp nhận. Trên thực tế, việc lạm dụng các thuật ngữ như: “Bà dì”, “mùa dâu”, “ngày đèn đỏ” cũng có thể đang phản ánh cảm giác xấu hổ của chính chúng ta khi bàn đến chủ đề bị coi là nhạy cảm này. Nếu việc kỳ thị kinh nguyệt không tồn tại thì sẽ chẳng có lí do gì khiến ta phải cố gắng đi tìm một cái tên che đậy cho nó ngoài cái tên gọi chính thức mà nó xứng đáng được nhắc đến một cách văn minh: kinh nguyệt. Hãy bắt đầu bình thường hóa chuyện kinh nguyệt bằng cách sử dụng đúng thuật ngữ mà không cảm thấy xấu hổ.

Nói về tầm quan trọng của kinh nguyệt

Có một điều đáng chú ý là phụ nữ thường nói về khía cạnh tiêu cực của kinh nguyệt như cảm giác đau đớn, khó chịu và ủ rũ. Kinh nguyệt có thể là một trải nghiệm đau đớn, nhưng việc chọn chỉ chăm chăm nói về nó dưới góc độ tiêu cực sẽ chỉ thúc đẩy thêm sự kỳ thị, xấu hổ mà thôi. Nếu chúng ta bắt đầu nói về kinh nguyệt một cách tích cực hơn thì sẽ tăng khả năng biến nó trở thành một chủ đề bình thường để đem ra thảo luận. Hãy nhớ rằng kinh nguyệt là một cơ chế hoạt động tự nhiên của phụ nữ, và nó là dấu hiệu cho thấy một cơ thể đang hoạt động khỏe mạnh. Nhờ có cơ chế này mà phụ nữ mới có khả năng sinh con. Càng hiểu được tầm quan trọng của kinh nguyệt thì chúng ta càng nhìn nó một cách đúng đắn, cởi mở hơn. Gắn một chủ đề bị cấm kỵ như kinh nguyệt với một thứ được tôn vinh như thiên chức làm mẹ cũng sẽ là cách đáp lại tuyệt vời trước bất kỳ lời đùa cợt nào. Làm sao ai đó có thể chế giễu một thứ mà nếu không có nó thì sẽ không có chúng ta ở đây phải không nào?

3. Đối xử một cách lịch sự, tôn trọng và quan tâm với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Hỗ trợ phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt là một cách thiết thực và mạnh mẽ để chúng ta chấm dứt sự xấu hổ về nó. Ví dụ, nếu thấy cô bạn của mình lỡ dính máu kinh trên quần áo, vui lòng giúp cô ấy một tay thay vì phớt lờ hoặc làm cô ấy xấu hổ bằng cách pha trò thiếu tinh tế.

Giúp bạn nữ, bạn gái hoặc vợ mua sản phẩm vệ sinh khi cần hoặc mang túi sưởi cho họ cũng là những hành động quan tâm và lịch sự mà nam giới có thể dễ dàng thực hiện để góp phần xóa bỏ kỳ thị kinh nguyệt. Bạn sẽ chẳng có gì bớt đàn ông hơn khi bày tỏ sự quan tâm và trân trọng đến những người phụ nữ mình yêu thương bằng cách đó cả.

Bất kể giới tính của bạn là gì, cho dù bạn có kinh nguyệt hay không, việc hiểu rõ hơn và có thái độ tích cực đối với kỳ kinh có thể giúp xóa bỏ sự kỳ thị xoay quanh hiện tượng cơ thể tự nhiên của phụ nữ này. Việc xóa bỏ định kiến và xấu hổ về kinh nguyệt không chỉ có tác động tích cực về mặt tinh thần đối với phụ nữ mà còn giúp bất kỳ ai bớt căng thẳng và ái ngại khi nhắc về chủ đề bình thường này. Đã đến lúc bạn cần cất lên tiếng nói của mình để chấm dứt sự kỳ thị đã dai dẳng bấy lâu về kinh nguyệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.