Canxi

Sức khoẻ

CANXIN LÀ GÌ?

Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Canxi kết hợp với phospho là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi tồn tại trong cơ thể dưới hai dạng:

  • Trong xương: Xương của chúng ta được cấu tạo bởi 25% nước, 20% protein, 5% lipit, glycosaminoglycan và khoảng 50% là chất khoáng, phần lớn chất khoáng chính là muối canxi.
  • Ngoài xương: canxi ngoài xương có trọng lượng không quá 10g, có trong dịch ngoài tế bào.

CANXI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Canxi cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa của tế bào và quá trình đông máu.

Đối với người lớn:

  • Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa những bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.
  • Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thẻ thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.
  • Canxi có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Ở người già, thiếu canxi dễ bị suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, đau đầu,+…

Đối với trẻ em:

  • Nhờ có canxi sẽ giúp trẻ cao lớn, tăng cường cho khả năng miễn dịch và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Với những trẻ thiếu canxi, trẻ sẽ chậm lớn, xương nhỏ và yếu dễ dẫn đến bệnh còi xương, chất lượng răng kém, dễ sâu và răng mọc không đều.
  • Canxi cũng có vai trò quan trọng với hệ thần kinh của trẻ em, những trẻ bị thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, hay giật mình và dễ nổi cáu.

BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH

Bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn uống. Cần phải đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt chú trọng đến những thực phẩm có lượng canxi dồi dào như tôm, cua, ốc, cá, rau ngót và sữa,…

Thói quen của bạn cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ loại khoáng chất này. Cụ thể, chuyên gia khuyên bạn không nên uống rượu bia, hạn chế tiêu thụ cà phê và muối vì những chất kích thích này thường ngăn chặn cơ thể hấp thu canxi.

Tiêu thụ vừa đủ protein, không nên bổ sung quá nhiều. Khi lượng protein quá dồi dào trong cơ thể, khả năng đào thải canxi cũng tăng và từ đó rất dễ dẫn tới nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu quản.

Bạn cần biết rằng, khi được bổ sung với vitamin D, canxi sẽ được phát huy tác dụng rất tốt. Những người sống thiếu ánh sáng mặt trời hoặc thiếu vitamin D cũng khiến cơ thể của họ hấp thụ canxi kém. Vì thế, hãy dành thời gian để tắm nắng buổi sáng để cơ thể được hấp thụ vitamin D và cũng chính là để tăng khả năng hấp thụ canxi.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.