GÓC KHUẤT THỜI 4.0: NHỮNG TRÒ CHƠI DÂN GIAN DẦN BỊ LÃNG QUÊN

GÓC KHUẤT THỜI 4.0: NHỮNG TRÒ CHƠI DÂN GIAN DẦN BỊ LÃNG QUÊN

Văn hoá - Giải trí

 

Hình ảnh trò chơi điện tử hiện đại hiện hữu trong cuộc sống không còn xa lạ nữa mà còn ngày càng trở nên phổ biến. Điều này bên cạnh những mặt tích cực thì kéo theo hệ lũy về các trò chơi dân gian dần rơi vào quá khứ.

1. Ô ăn quan

Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Bao gồm 2 loại quân: Dân và Quan và có thể được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt … có kích thước vừa phải để người chơi dễ cầm nắm.

Người chơi đầu tiên cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô là 1 quân, bắt đầu ngược hay xuôi tùy vào người chơi. Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy;người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Trò chơi giúp rèn luyện tính kiên trì, tính toán và ghi nhớ cho người chơi.

2. Chơi chuyền

Chơi chuyền là trò chơi tương đối đơn giản, chỉ cần một khoảng không gian nhỏ. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 đồ vật hình tròn (quả cà, quả bưởi non, quả bóng nhỏ….) và 10 que nhỏ được vót nhẵn, bằng nhau, độ dài như đôi đũa.

Người chơi cầm quả bằng tay phải, tung lên không trung và nhặt que (theo thứ tự từ bàn một đến bàn mười). Trong quá trình chơi, vừa kết hợp tung quả chuyền lên, nhặt que, đón quả chuyền, vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn, từng chặng. Động tác thực hiện phải nhanh gọn, chính xác không được để đũa rơi trong khi nhặt que hoặc khi xoay. Phải biết canh khoảng cách để tung và hứng bóng vừa tầm không được cao quá hoặc thấp quá sẽ khó đỡ. Người nào để rơi đũa, rơi bóng trong khi chuyền là phạm luật nhường quyền chơi cho người khác.

3. Bắt trạch trong chum

Bắt trạch trong chum là trò chơi dân gian xuất phát từ thực tiễn cuộc sống của người Việt xưa đó là, đi bắt trạch ở ngoài đồng để mưu sinh hay phục vụ cho bữa cơm của gia đình.

Trò chơi này rất đơn giản. Người ta đặt sẵn 5 đến 7 chiếc chum, mỗi chum được đổ 2/3 nước và thả trạch vào. Trạch được biết đến là loài cá da trơn, có đặc điểm trên thân tiết ra lớp nhờn nên để bắt được trạch đòi hỏi sự khéo léo và đi kèm là những công cụ hỗ trợ khác.Chính vì thế, các cặp khi chơi trò chơi dân gian này phải dùng tay không để bắt trạch thì rất khó nên trạch đâu chẳng thấy, mà chỉ thấy bắt được tay nhau mà thôi.

Bắt trạch bằng tay thường thu hút rất nhiều người tham gia và cổ vũ. Tiếng reo hò, cười nói pha lẫn với tiếng chiêng, trống làm cho không khí hội làng trong dịp Tết trở nên đông vui hơn bao giờ hết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.