HIỆU ỨNG SOI CHIẾU TRONG TÌNH YÊU: KHI HAI TRÁI TIM CHUNG NHỊP ĐẬP

HIỆU ỨNG SOI CHIẾU TRONG TÌNH YÊU: KHI HAI TRÁI TIM CHUNG NHỊP ĐẬP

Góc tâm sự

HIỆU ỨNG SOI CHIẾU TRONG TÌNH YÊU: KHI HAI TRÁI TIM CHUNG NHỊP ĐẬP

Bạn có bao giờ cảm thấy người yêu đọc được suy nghĩ của mình? Bạn và người ấy có bao giờ hiểu nhau đến mức không cần cất lời cũng biết đối phương muốn nói gì? Hay thậm chí hành động, cách nói chuyện, suy nghĩ,… của hai bạn cũng hoàn toàn giống nhau. Xin chúc mừng, tình yêu của hai bạn đã đạt đến cảnh giới tâm linh tương thông đến ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng, chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi sự giống nhau giữa hai cá thể, hoặc trở nên giống với người yêu từ ngoại hình đến tính cách sau khi 𝐬𝐨𝐢 𝐜𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 (𝐌𝐢𝐫𝐫𝐨𝐫𝐢𝐧𝐠) lẫn nhau.

𝑺𝒖̛̣ 𝒔𝒐𝒊 𝒄𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒊̀𝒏𝒉 𝒚𝒆̂𝒖 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀?

Chuyên gia Body Language Tonya Reiman định nghĩa, sự soi chiếu trong một mối quan hệ là khi chúng ta cảm thấy hợp cạ với một ai đó, từ hành động, lời ăn tiếng nói đến các tín hiệu phi ngôn ngữ như suy nghĩ, chuyển động tư thế cơ thể. Đó là quá trình chúng ta lặp lại hành vi, suy nghĩ của người khác một cách chủ động hoặc trong vô thức. Ví dụ trong một quán Bar, bạn đang tăm tia một đối tượng nào đó, hãy quan sát và thực hiện chuyển động giống họ, ra tín hiệu “tương đồng”, ngụ ý rằng hai bạn thuộc về nhau. “Trong bối cảnh cơ bản của bất kỳ mối quan hê nào, chúng ta bị thu hút bởi cảm giác đồng bộ.” – Chuyên gia Tonya Reiman chia sẻ.

𝑽𝒂̣̂𝒚 𝒔𝒖̛̣ 𝒔𝒐𝒊 𝒄𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝒏𝒆̂𝒏 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒗𝒆̂̀ 𝒕𝒊̀𝒏𝒉 𝒚𝒆̂𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂?

Lần đầu gặp gỡ, anh với em có thật nhiều điểm chung đặc biệt, cách chúng ta nói chuyện tựa như đã gặp nhau từ rất lâu rồi. Sự giống nhau từ soi chiếu ấy khiến bạn bị nhấn chìm trong vô vàn cảm xúc tích cực, kích thích phản ứng hoá học tình yêu trong mỗi chúng ta.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, sự soi chiếu đại diện cho sự kết nối tình yêu một cách tự nhiên. Ví dụ như hai bạn cùng nắm tay dạo phố, rất có thể bạn đi cùng chân và cùng nhịp với người iu, đến cả dáng đi của hai bạn cũng rất hài hòa. Hay bạn và người ấy đã thấu hiểu nhau đến mức đọc được suy nghĩ của đối phương, như cùng một tần số não.

Không chỉ dừng lại ở tình yêu, chúng ta cũng lựa chọn đối tượng kết hôn có các tương đồng về ngoại hình, tính cách và nhiều đặc điểm khác. Một nghiên cứu được Đại học Stanford (Hoa Kỳ) thực hiện và công bố trên tạp chí Scientific Reports đã chỉ ra rằng, các cặp đôi thường có xu hướng lựa chọn yêu và kết hôn với người có đặc điểm tướng mạo hoặc sở thích gần giống mình. Điều này cũng lý giải phần nào “Tướng phu thê” trong truyền thuyết.

𝑽𝒖̛̣𝒄 𝒅𝒂̣̂𝒚 𝒎𝒐̂́𝒊 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒔𝒐𝒊 𝒄𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒍𝒂̂̃𝒏 𝒏𝒉𝒂𝒖

Sự soi chiếu giúp chúng ta dễ dàng thấu hiểu nhau hơn, nhưng một khi chúng ta đã trải qua giai đoạn nồng nàn nhất, có thể hai bạn sẽ mất đi cảm xúc tương thông ban đầu. Hãy cùng khởi động lại cảm xúc này bằng cách, ngồi cạnh nhau và nhìn vào mắt đối phương trong 3 phút trọn vẹn. Lúc này, “hóa chất tình yêu” trong bộ não được kích hoạt trở lại, hai bạn sẽ được kết nối ngay lập tức. Đây cũng là cách mẹ Otis cùng bác Jakob cố gắng thử yêu-lại-từ-đầu trong bộ phim Sex Education phần 3.

Đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒍𝒂̣𝒎 𝒅𝒖̣𝒏𝒈, 𝒉𝒂̃𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒙𝒖́𝒄 𝒕𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 đ𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒕𝒖̛̣ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂𝒏

Một người có thể cảm thấy khó chịu nếu như ai đó cố tình bắt chước họ một cách lộ liễu, ví dụ như nhân viên tiếp thị sử dụng hiệu ứng Tắc kè hoa để cố gắng thuyết phục khách hàng. Cảm xúc tình yêu luôn xảy ra theo một cách không ai ngờ tới nhất. Vì vậy, hãy để sự tương đồng trong cảm xúc giữa hai bạn một cách tự nhiên, không gượng ép. Bạn có thể luyện tập bằng cách lắng nghe tâm sự, tự đặt mình vào vị trí của đối phương và cố gắng thấu hiểu họ. Lâu dần, tự nhiên bạn sẽ bắt được sóng não của người iu ngay thôi, chúc bạn may mắn nhé!

( Nguồn: Trang Huyền)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.