Không gian riêng tư khi yêu

KHÔNG GIAN RIÊNG TƯ KHI YÊU: DÀNH BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Góc tâm sự

Không ít phụ nữ sống phụ thuộc trong tình cảm, thậm chí “hòa tan” cả vào người đàn ông mà họ yêu. Họ luôn muốn lúc nào người ấy cũng phải đâu đó bên cạnh mình và nghĩ về mình. Tuy nhiên, tình yêu cũng giống như những mối quan hệ khác, đôi khi cũng cần những khoảng lặng để cả hai cùng dành thời gian cho những sở thích hay công việc cá nhân, là lúc để cả hai cân bằng lại các mối quan hệ của mình. Chính vì thế, bên cạnh sự nồng nhiệt của tình yêu, không gian cá nhân (personal space) như một gia vị không thể thiếu để tạo nên một mối quan hệ tình cảm lâu dài.

Không gian cá nhân trong mối quan hệ là gì?

Trong một mối quan hệ, không gian cá nhân là cuộc sống riêng tư, sự tự do của mỗi người. Họ có thể theo đuổi sở thích, thực hiện các hoạt động bên ngoài mà không bị tác động bởi nửa kia.

Không gian cá nhân là một phần của ranh giới cá nhân (personal boundary). Ranh giới cá nhân bao gồm những giới hạn về cơ thể, cảm xúc, tinh thần mà chúng ta đặt ra để bảo vệ bản thân. Chúng ta cũng mong đối phương hiểu và tôn trọng ranh giới đó.

Ví dụ, bạn muốn dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để thiền và muốn vợ/chồng của mình không làm phiền bạn trong khoảng thời gian này.

Nhà tâm lý học Terri Orbuch, tác giả của cuốn sách Finding Love Again: 6 Simple Steps to a New and Happy Relationship, nhận định, việc có đủ không gian riêng tư trong một mối quan hệ còn quan trọng hơn cả sự hòa hợp về tình dục.

Lí do chúng ta chúng ta cần không gian riêng tư ?

Để xây dựng sự gắn bó lành mạnh

Một trong những điều ảnh hưởng đến nhu cầu về không gian cá nhân là phong cách gắn bó của một người. Nếu lớn lên mà thiếu sự chăm sóc và tình yêu của cha mẹ, họ có thể hình kiểu gắn bó né tránh – lo âu. Với nhóm người này, hai biểu hiện thường gặp trong tình yêu là: hoặc cần rất nhiều không gian cá nhân và ngại sự thân mật; hoặc luôn muốn bạn đời bên cạnh mình. Ngược lại, nếu thuộc kiểu gắn bó an toàn, họ biết cách trao cho đối phương không gian cá nhân thích hợp. Sự gắn bó lành mạnh nên là sự gắn bó mà cả hai không quá phụ thuộc vào nhau. Khi yêu, bạn vẫn là chính bạn chứ không cần cố gắng trở thành một ai khác.

Sự độc lập giúp tạo dựng một mối quan hệ vững chắc

Bạn cũng cần có những mối quan tâm bên ngoài, những người bạn riêng. Miễn là hai người đều hướng về nhau, bạn có thể tự do vun đắp cuộc sống riêng của mình, ngoài mối quan hệ với người ấy. Nếu hai bạn ở bên nhau mọi lúc, thì sẽ có mấy chuyện để nói, mấy điều để quan tâm? Một mối quan hệ vững bền cần sự sẻ chia, mà khi đó, bạn sẽ được nghe về điều mà người kia đã làm gì, và kể người ấy nghe ngày hôm nay của bạn ra sao. Điều này giúp thúc đẩy sự giao tiếp và tạo nên mối quan hệ bền chặt, yêu thương, và tin cậy hơn

Khi hai người cho nhau sự thoải mái như mỗi người vốn mong muốn, sẽ tạo ra cảm giác gắn kết và tình yêu dành cho nhau. Tình yêu thực sự không đến từ ngoại hình hay tiền bạc mà thiên về không gian riêng tư, trong đó không có sự phán xét của đối tác. Cho nhau không gian riêng cũng là cách trao tình yêu thương dành cho nhau, khiến bạn gần gũi với đối tác hơn cũng như tạo sự gắn kết chặt chẽ.

Để cả hai đầu tư nhiều hơn cho bản thân

Đôi khi, mọi người quá chìm đắm vào các mối quan hệ mà bỏ quên niềm yêu thích của chính mình. Hãy nghĩ về điều gì đó làm bạn say mê trước khi có người yêu. Sau đó, dành một chút thời gian để trải nghiệm lại. Qua đó, bạn cũng mở ra không gian cho đối phương để tận hưởng thời gian của riêng mình.

Mỗi người đều cần thời gian riêng cho mình, để được là chính mình. Chúng ta thường cố để trở thành một người hoàn hảo và tuyệt vời để ở bên che chở, sẻ chia với người đó. Nghe có vẻ tích cực, nhưng gồng mình quá nhiều sẽ khiến bạn sớm mệt mỏi, chán ngán mối quan hệ đó. Vì vậy, hãy dành không gian riêng tư để được là chính mình và tô điểm cho bản thân. Mỗi người đều cần thời gian riêng để tận hưởng cuộc sống mà không cần 24/7 lo lắng về nửa kia. Quỹ không gian cá nhân này thay đổi tùy thuộc vào giới tính, tính cách và thói quen trong cuộc sống. Ví dụ, người hướng nội thường cảm thấy được “sạc pin” khi ở một mình, trong khi người hướng ngoại lại được truyền năng lượng nhờ giao tiếp với người khác.

Tận hưởng tình yêu theo một cách khác

Đối với những người yêu xa, họ coi khoảng cách là một thử thách nên có xu hướng đầu tư nhiều hơn cho tình yêu. Làm thế nào mà không gian riêng có thể đem lại hạnh phúc cho bạn? Bạn không cần quà tặng, những buổi hẹn hò và những thứ khiến bạn và đối tác hạnh phúc trong một mối quan hệ, bởi hạnh phúc là bẩm sinh. Hạnh phúc đến từ bên trong.

Khi cho nhau không gian riêng, bạn và đối tác đều hạnh phúc, như khi được là chính mình. Và khi hạnh phúc đến, bạn cảm thấy đối tác là hoàn hảo về mọi phương diện. Và khi nhận biết được cảm giác đó, trái tim và tâm trí bạn sẽ tràn ngập hạnh phúc.

Làm thế nào để giữ được không gian riêng tư mà không làm tình yêu có khoảng cách ?

Kết nối với bản thân đúng cách

Thời điểm lập gia đình, bạn sẽ có nhiều mối bận tâm hơn, quỹ thời gian dành cho bản thân ít nhiều bị thu hẹp. Nhưng nuôi dưỡng các mối quan hệ với chính bản thân cũng quan trọng tương đương với việc nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn đời. Trong những lúc mất kết nối với bản thân, bạn có thể thử làm một gì đó mới: học thêm kỹ năng ngoại ngữ, đi du lịch một mình, học một khóa nhảy. Hoặc đôi khi, bạn chẳng cần làm gì nhiều, chỉ cần ngồi xuống và thiền yêu thương.

Đón nhận yêu cầu của đối phương một cách tích cực

Một ngày, người yêu của bạn muốn có không gian riêng, họ đề nghị muốn đi du lịch một mình. Bạn có thể hơi bất ngờ, vì trước giờ cả hai đi đâu xa đều có nhau. Thay vì tỏ ra bối rối, bạn nên nhẹ nhàng hỏi về nguyện vọng của đối phương, lý do họ muốn đi một mình, và thử đề nghị xem bạn có thể giúp gì không. Nếu cả hai đang có những dấu hiệu bị phụ thuộc lẫn nhau, hãy đón nhận điều này như một cơ hội để bạn và người đó nuôi dưỡng tính độc lập

Thiết lập vòng an toàn

Nếu bạn đang yêu một người muốn can thiệp vào hoạt động trên mạng của bạn, hãy thẳng thắn chia sẻ với họ về những điều bạn cảm thấy không thoải mái. Chẳng hạn như bạn không muốn họ truy cập Facebook, Instagram của bạn. Ngoài ra, họ có thể muốn biết nhiều hơn về mối quan hệ khác (bạn bè, người yêu cũ), hay bí mật đời tư của bạn. Có nhiều cặp đôi không ngần ngại chia sẻ mọi suy nghĩ với nhau, nhưng cũng có người chỉ muốn chia sẻ những gì quan trọng nhất, đặc biệt khi mối quan hệ còn trong giai đoạn đầu. Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ hai, thiết lập vòng an toàn cũng là một cách để biết người kia tôn trọng bạn đến đâu.

Cần không gian riêng không có nghĩa là mối quan hệ đã kết thúc

Nhiều người e dè việc cho nhau không gian riêng vì nghĩ rằng điều đó có nghĩa là mối quan hệ đang trở nên tồi tệ. Nhưng một mối quan hệ lành mạnh sẽ còn tốt hơn nữa khi mỗi người có cơ hội theo đuổi đam mê của riêng mình và phát triển như một cá nhân. Khi bạn cho đối phương không gian, đó tuyệt đối không phải là kết thúc, mà có thể sẽ là khởi đầu cho một mối quan hệ bền chặt khăng khít hơn.

Mọi người đều có những kỳ vọng khác nhau về không gian cá nhân khi yêu. Có người thích dành thời gian đi chơi với bạn bè vào tối thứ Bảy hằng tuần. Có người muốn tập trung vào công việc trong buổi sáng và dành thời gian cho người yêu vào buổi tối. Có người chỉ cần không gian cá nhân khi mối quan hệ đang có dấu hiệu không ổn. Hãy nói chuyện và trao đổi để hiểu về nhu cầu của đối phương, điều này giúp cả hai học được cách chấp nhận, thỏa hiệp và tôn trọng lẫn nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.