KHỦNG HOẢNG TUỔI TRUNG NIÊN?

Sức khoẻ

Bạn có đang cảm thấy bản thân gặp khủng hoảng tuổi trung niên? Làm thế nào bạn có thể biết những gì bạn đang cảm thấy hoặc không cảm thấy, là một cơn trầm cảm, sự bắt đầu dần dần của thời kỳ mãn kinh, hay một phần bình thường của quá trình chuyển đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của cuộc sống?

1, Khủng hoảng tuổi trung niên?

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng thuật ngữ “khủng hoảng tuổi trung niên” không phải là một chẩn đoán sức khỏe tâm thần được công nhận. Bất kể chúng ta gọi nó là gì, một khoảng thời gian khó chịu và thắc mắc kéo dài từ 40 đến 60 gần như phổ biến ở cả hai giới. 

2, Vậy khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ trông như thế nào?

Bạn đang khóc suốt quãng đường về nhà vì cãi nhau đứa con đang học đại học của mình. Có vẻ như bạn đang thắc mắc không biết tại sao mình lại làm công việc này. Bạn thất vọng về bản thân khi không trở thành một con người như mong đợi. Giống như thức dậy vào giữa đêm  với nỗi lo lắng về tài chính. Như ly hôn. Và chăm sóc kiệt sức. Và một vòng luẩn quẩn không lối thoát. 

Các cuộc khủng hoảng tuổi trung niên từng được định nghĩa theo chuẩn mực giới tính: Phụ nữ mất phương hướng và thất vọng trước những thay đổi trong quan hệ và đàn ông bởi những thay đổi nghề nghiệp. Khi ngày càng có nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp và trở thành trụ cột gia đình, những lo lắng về tuổi trung niên của họ ngày càng mở rộng. Cuộc khủng hoảng tuổi trung niên trông như thế nào phụ thuộc vào cuộc sống người phụ nữ đang trải qua nó.

3, Điều gì gây ra khủng hoảng cho phụ nữ?

Đó là một phần sinh lý

Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, thay đổi nội tiết tố có thể gây ra hoặc góp phần vào vấn đề. như mất ngủ của bạn, khiến tâm trạng của bạn trở nên trống rỗng, kiệt sức,  giảm trí nhớ, lo lắng, tăng cân và giảm hứng thú với những thứ bạn từng yêu thích.

Đó là một phần cảm xúc

Khi bước vào tuổi trung niên, rất có thể bạn sẽ phải trải qua một số tổn thương hoặc mất mát. Cái chết của một thành viên trong gia đình, sự thay đổi đáng kể về danh tính của bạn, thể chất hoặc tình cảm và những trải nghiệm khác có thể để lại cho bạn cảm giác đau buồn dai dẳng. Bạn có thể thấy mình đang đặt câu hỏi về niềm tin sâu sắc nhất và những lựa chọn tự tin nhất của mình.

Và nó một phần mang tính xã hội

Giống như nhiều phụ nữ, bạn có thể cảm thấy mình vô hình khi bước vào tuổi trung niên. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái và cha mẹ già yếu của mình cùng một lúc. Bạn có thể đã phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về gia đình và sự nghiệp, chênh lệch tài chính

4, Bạn có thể làm gì với nó? 

Theo các nhà khoa học, tình trạng khó chịu ở tuổi trung niên của bạn có thể tự giải quyết khi bạn già đi. Đây là một số điều bạn có thể làm. Nói chuyện với bác sĩ . Nhiều triệu chứng của khủng hoảng tuổi trung niên trùng lặp với trầm cảm , rối loạn lo âumất cân bằng nội tiết tố

Nói chuyện với một nhà trị liệu. Liệu pháp nhận thức, huấn luyện cuộc sống hoặc liệu pháp nhóm có thể giúp bạn vượt qua đau buồn, quản lý lo lắng và lập kế hoạch cho con đường đạt được sự viên mãn hơn.

Nói chuyện với bạn bè của bạn . Một nghiên cứu cho thấy những gì nhiều phụ nữ biết từ trải nghiệm trực tiếp: Cuộc sống giữa đời sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được bao quanh bởi một vòng tròn bạn bè. Ngay cả các thành viên trong gia đình cũng không có tác động lớn như vậy.

Kết nối lại với thiên nhiên . Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian ở ngoài trời, dù chỉ vài phút mỗi ngày, có thể nâng cao tâm trạng và cải thiện triển vọng của bạn. Ngồi bên bờ biển ngắm bầu trời, tập thể dục giúp chống lại nỗi buồn và lo lắng.

Thử các biện pháp khắc phục tại nhà và ăn uống lành mạnh. Ăn những thứ tốt – rau xanh, trái cây, các loại hạt. Chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn. 

Viết ra những gì bạn đã hoàn thành. Không chỉ là những thứ lớn lao như giải thưởng, bằng cấp và chức danh công việc. Viết ra tất cả: những chấn thương bạn đã sống sót, những người bạn yêu thương, những người bạn bạn đã cứu, những nơi bạn đã đi, những nơi bạn tình nguyện, những cuốn sách bạn đã đọc. Thời kỳ này không phải là toàn bộ câu chuyện của bạn. Hãy dành thời gian để tôn vinh tất cả những gì bạn đã làm và đang có.

Đọc những cuốn sách truyền cảm hứng, sức mạnh hoặc thúc đẩy bạn thử điều gì đó mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.