MỘT SỐ CĂN BỆNH THƯỜNG GẶP Ở PHỤ NỮ 65 TUỔI TRỞ LÊN

Sức khoẻ

Trung bình phụ nữ có thể sống lâu hơn nam giới, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ khỏe mạnh hơn. Phụ nữ cao tuổi có nguy cơ cao hơn nam giới đối với nhiều tình trạng và bị ảnh hưởng khác nhau bởi nhiều bệnh tác động đến cả hai giới.

Phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc viêm khớp. Các tình trạng sức khỏe phổ biến đối với phụ nữ cao tuổi bao gồm:

Bệnh tim – Nhiều phụ nữ chết vì bệnh tim hơn bất kỳ tình trạng nào khác. Đến 70 tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim như nam giới.

Loãng xương – Khoảng 1/3 phụ nữ từ 75 đến 85 tuổi bị loãng xương. 

Ung thư – Khoảng 1/5 phụ nữ trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi một số loại ung thư. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai đối với phụ nữ cao tuổi. Khoảng một nửa số trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán là ở phụ nữ trên 60 tuổi, trong khi tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng đạt đỉnh điểm khi phụ nữ ở độ tuổi 70.

Đột quỵ – Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong cho phụ nữ Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính 1/5 phụ nữ Mỹ sẽ bị đột quỵ. Hơn một nửa số phụ nữ bị đột quỵ chết vì sự kiện này. 

Bệnh tiểu đường – Khoảng một phần chín phụ nữ ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim, mù lòa và trầm cảm cao hơn nam giới.

Bệnh Alzheimer – Khoảng một trong số chín người lớn trên 65 tuổi mắc bệnh Alzheimer và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi so với nam giới.

Trầm cảm – Nhiều phụ nữ cao tuổi bị ảnh hưởng bởi trầm cảm hơn nam giới gấp đôi.

Viêm khớp – Hơn một nửa số người già trên 65 tuổi bị viêm khớp, và phụ nữ dễ bị hơn nam giới.

Béo phì – Gần 41% phụ nữ trong độ tuổi từ 65 đến 74 được coi là béo phì, khiến họ có nguy cơ mắc một số bệnh. Phần lớn điều này liên quan đến tình trạng thiếu di chuyển và hoạt động.

Các căn bệnh trên đều có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh kết hợp với đời sống tinh thần khỏe mạnh. Chăm sóc sức khỏe hợp lý có thể giúp phụ nữ cao tuổi sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Vì vậy họ cần đi khám sức khỏe thường xuyên khoảng 6 tháng/1 lần. Khi có triệu chứng bất thường cần phải đến trung tâm ý tế ngay. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.