tâm sự về tình yêu học trò

TÂM SỰ VỀ TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ

Góc tâm sự

Ai cũng đều mong ước sống mãi những năm tháng học trò trong sáng, ngây thơ, vô lo nghĩ. Bạn hãy gào khóc thật to đi, hãy làm bất cứ điều gì cho đến khi mệt nhoài. Thì thời gian mãi đi qua và chẳng thể nào níu kéo được. Bạn vẫn phải bỏ sau lưng những ngày cắp sách đến trường. Để lại một tình yêu tuổi học trò chẳng bao giờ thành.

Thứ tình cảm trong sáng

Tình yêu với lứa tuổi trăng tròn như chúng tôi mà nói là thứ tình cảm trong sáng và đầy hứa hẹn. Tôi đọc rất nhiều bài viết về tình yêu của tuổi trưởng thành, trong những bài viết ấy tôi thấy tình yêu của người lớn khác chúng tôi nhiều thứ. Cái khác lớn nhất phải kể đến nhận thức trong tình yêu. Tình yêu tuổi học trò chỉ đơn thuần là cảm giác thích thú khi ở cạnh người kia, nhẹ nhàng nắm đôi bàn tay của nhau rảo bước trên đoạn đường dài hay đôi lúc ngại ngùng bởi những nụ hôn ở má. Còn với tình yêu tuổi trưởng thành có vẻ như một cái nắm tay hay một nụ hôn không đủ thỏa mãn.

Theo tôi, tình yêu tuổi trưởng thành thực tế hơn rất nhiều, họ phân biệt rõ người để yêu và người để cưới. Anh họ tôi – một người đào hoa, anh yêu rất nhiều, là những cô gái xinh đẹp mà anh bảo họ chỉ để ngắm và yêu. Mối tình của anh có người vài năm, có người qua đường vài tháng. Và rồi người anh quyết định cưới về làm vợ khiến chúng tôi ngạc nhiên, anh và chị yêu nhau chỉ 3 tháng đã quyết định tiến tới hôn nhân, chị lấy anh khi trong tay còn chưa có tấm bằng đại học. Chị không phải là cô gái đẹp nhất trong tất cả các cô anh đã yêu, chị cũng không giàu có nhưng chị là người biết lo nghĩ cho anh và gia đình nhất. Có lẽ vì điều đó anh đã quyết định cưới chị khi hai người quen nhau vỏn vẹn 3 tháng.

Tình yêu trưởng thành có tác động của nhiều thứ: tiền bạc, công việc, gia đình… Hình như càng trưởng thành càng có nhiều thứ cản trở, nó không hoàn toàn là tình yêu nữa. Nhiều người sẵn sàng “chọn bừa” ai đó để kết hôn chỉ vì thích hợp hoặc đúng lúc bị gia đình hối thúc thì người đó xuất hiện. Khi ngồi trên ghế nhà trường, ta yêu nhau bằng những gì nhỏ nhặt nhất, ta không bận tâm đến vấn đề gia đình, công việc hay tiền bạc. Ta có những hứa hẹn về tương lai dù biết ở tuổi này chẳng có gì là mãi mãi. Người ta vẫn nói “người bên cạnh bạn năm 17 tuổi sẽ không theo bạn cả đời”, ai ở độ tuổi của chúng tôi cũng biết thế, thậm chí biết rõ điều đó nhưng “niềm vui xa vẫn hơn nỗi buồn gần” chúng tôi vẫn tiếp tục mơ ước về một tương lai ngập tràn hạnh phúc dù cuộc đời có đưa ra bao nhiêu bằng chứng bảo rằng xác suất thực hiện mơ ước ấy cùng nhau rất thấp.

Chủ yếu dựa vào cảm xúc

Tình yêu không phân biệt tuổi tác, thế nhưng ở mỗi độ tuổi khác nhau tình yêu dành cho nhau cũng khác nhưng nhìn chung nó đều được dựng nên từ cảm xúc và hành động của hai người. Trong cuộc tình, hai người cùng nhau vun trồng những kỉ niệm, trang trí cho ngôi nhà tình yêu của họ bằng những hạnh phúc đơn sơ, tình yêu nếu cứ như vậy thì thật đẹp. Bởi tình chỉ đẹp khi đủ hai người, “thêm một người thứ ba – cuộc tình đâm dang dở”, bản chất của tình yêu từ bao đời nay vẫn vậy “dù đúng hay sai chỉ hai là đủ”. Dù khi trưởng thành hay thuở còn non nớt chỉ cần 1 người thứ ba xuất hiện cuộc tình sẽ lung lay ít nhiều song nếu đủ vững chắc, đủ tình cảm, đủ yêu thương thì bao nhiêu người thứ ba cũng chẳng làm ra cơm cháo gì.

Tuy không biết tương lai thế nào nhưng có vẻ tình yêu tuổi cấp ba là đẹp đẽ nhất, yêu nhau không cần tha thiết hay suy nghĩ điều gì, cùng nhau mơ và cố gắng thực hiện giấc mơ ấy. Tuổi 17 ta còn có những cái đầu tiên: nụ hôn đầu tiên, cái nắm tay đầu tiên, cái ôm và cả những lần rung động đầu đời… đó là những điều mà tôi không biết liệu sau này mình có còn được gặp lại hay không, không biết mình có còn cảm giác bồi hồi sau cái nắm tay hay nụ hôn còn vương trên tóc.

Có lẽ, đúng là mai sau khi ta có trải qua bao nhiêu mối tình đậm sâu thì mối tình năm 17 tuổi vẫn để lại ít nhiều dư vị ở cái tuổi tập tễnh bước vào đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.