tết xưa tết nay

TẾT NAY, TẾT XƯA

Văn hoá - Giải trí

Vậy là chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết. Đã là người Việt Nam, thì dù là ai thì mỗi khi tết đến xuân về, đều không khỏi có một tâm trạng nhớ nhung về gia đình, quê hương bản quán. Mỗi lần tết đến, lại thấy sống dậy ký ức về những cái Tết xưa, tết của một thời…

Đó là những năm tháng khi những ngày cuối đông trời mưa rơi lất phất, nắng ấm dần lên là báo hiệu xuân đang về. Trước tết non một tháng thì trong xóm ngoài làng, người người, nhà nhà đều lo chuẩn bị đón tết bằng cách quét tước, dọn dẹp lại nhà cửa, sân vườn gọn gàng, sạch sẽ.

Một việc khá quan trọng để đón tết là việc mổ lợn. Tùy theo khả năng kinh tế và số lượng người trong mỗi nhà để các gia đình họ hàng hoặc thân quen chung đụng lợn thịt. Thông thường sẽ có khoảng bốn, năm nhà chung nhau làm thịt một con lợn từ non một tạ…Thế là mới sáng tinh mơ, khắp thôn xóm đều rộn tiếng lợn kêu eng éc… Ở quê, do thường xuyên thịt lợn trong các đám hiếu, hỷ nên hầu như ai cũng biết làm thịt lợn. Nhưng, ngày tết việc chia thịt sẽ được giao cho người có tay nghề khá nhất, để “món nào ra món đấy”, không được vụn nát để các nhà lấy thịt, xương về còn chế biến các món. Thịt, xương mang về nhà sẽ được sơ chế, lọc riêng ra để làm các món: Giò lụa, giò mỡ, nem chạo, nấu xáo, cuốn nem, nướng, rán áp chảo. Thế là khi thịt lợn được chia cho mỗi nhà xong, khắp nơi trong xóm lại rộn rã tiếng giã giò thình thịch.

Tiếp đó đến là việc gói bánh chưng. Cả nhà chia nhau mỗi người mỗi việc: các mẹ các chị thì lo rửa lá dong; vo, ngâm gạo, đỗ xanh; còn đàn ông thì chẻ lạt, thái thịt làm nhân, gói bánh. Đi kèm với việc luộc bánh chưng, là bắc thùng bánh lên, nổi lửa luộc. Củi cháy lâu tạo thành những tảng than lớn đỏ rực, bọn trẻ thường quây quần quanh bếp lửa để nướng sắn, nướng khoai. Khi khoai chính cả bọn lấy ra, vừa thổi phù phù vừa bóc vỏ nhai ngấu nghiến. Đó quả thật là những giây phút hạnh phúc nhất trong quãng đời thơ bé không bao giờ quên…

Chiều ba mươi tết, cả nhà quây quần ăn bữa cỗ tất niên. Đó là bữa cỗ với đủ các món ngon, gồm: bánh chưng, giò lụa, cán rán, nem chạo, thịt gà, lòng lợn, miến, măng, dưa hành… khiến mọi người cảm thấy vô cùng ngon nhất vì trong năm rất ít khi được ăn thịt cá. Chờ mãi rồi giao thừa cũng tới, khắp trong xóm ngoài làng tiếng pháo nổ đì đùng. Chúng tôi cùng đốt những chiếc pháo tép, tiếng nổ lẹt đẹt hòa trong khói pháo. Bố và mẹ đã ngồi sẵn đợi lì xì cho từng đứa nhỏ trong nhà. Những lời chúc, mừng tuổi và dặn dò ba ngày tết phải ăn nói nhẹ nhàng, không được cãi nhau, thấy người lớn phải chào hỏi lễ phép… tự nhiên thấy lòng nao nao.

Bao nhiêu năm đã trôi qua, bể dâu biến đổi, những ngày tháng xưa cũ đã theo mây bay về cuối trời. Nay tết lại về, tết bây giờ cũng đã khác xưa nhiều lắm. Mọi thứ đều có sẵn, nếu dư dả tiền nong, người ta chỉ cần một vài tiếng trong một ngày là đã sắm được một cái Tết đầy đủ, dư thừa. Nhưng dường như những bận bịu lo toan thường nhật trong một cuộc sống hối hả đã không còn làm cho mọi người háo hức nhiều về những cái tết cổ truyền?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.